ไลฟ์สไตล์
100 year

เมนูซิกเนเจอร์ หมึกไข่ต้มโคล้งกะปิพริกขี้หนูสด สูตร เล ลาว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
25 ก.พ. 2564 05:15 น.
SHARE

ปั้นร้านอาหาร เล ลาว ในย่านซอยอารีย์ พหลโยธิน สาขาแรก จนติดลมบน เป็นที่รู้จักมานานหลายปี คุณฝน-พรฤดี ทวีสุข จึงได้ขยายความอร่อยไปสู่สาขา 2 ที่ไอคอนสยาม ชั้น 6 ได้ลิ้มลองรสชาติอาหารท้องถิ่นแบบหัวหิน ที่มีความจัดจ้านถึงเครื่องของภาคใต้

การทำอาหารที่มัดใจนักชิม คุณฝน-พรฤดี บอกสั้นๆว่า วัตถุดิบที่นำมาปรุง ต้องสด สะอาด ได้คุณภาพ ซึ่งร้านเล ลาว ยึดหลักนี้ เพราะความตั้งใจของเราก็คือ เราทำรับประทานกันเองที่บ้านยังไง เราก็เสิร์ฟให้ลูกค้าได้รับประทานแบบนั้น แรกๆที่เปิดร้านเราเขียนไว้เลยว่า you are my home ให้รู้สึกว่ามานั่งกินข้าวที่บ้าน มากินอาหารเมนูพื้นถิ่นของหัวหิน ซึ่งเล ลาว เราก็เริ่มต้นจากคนในครอบครัวชอบที่จะรวมตัวกันทำอาหารทานกันเองร่วมกัน เพื่อนๆชอบมารับประทานแล้วยุให้เปิดร้าน เราเลยเปิดร้านอาหารนั่งสบายๆ มีส้มตำ อาหารพื้นถิ่นของหัวหิน อาหารที่ทำเป็นสูตรของครอบครัวเรา เมนูอาหารของที่บ้าน อาหารทะเลจะมาจากชาวประมงที่เรารู้จักกัน เมื่อก่อน หมึกไข่ คนไม่ค่อยกิน เราก็เอามาทำ หรือแกงส้มพริกสด ส้มตำ เราก็เลยมีส้มตำใส่ปูทะเล ส้มตำใส่ปูม้า แล้วมีข้าวขยำปู เมนูนี้เหมือนชาวเรือสมัยก่อน ได้ปูมาแล้วนึ่งแกะเนื้อ ใส่มะนาว หอม กระเทียม น้ำปลา คลุกกัน เป็นเมนูง่ายๆ แต่ถ้าของสดก็จะอร่อย

“อาหารที่ร้าน ส่วนใหญ่เป็นเมนูของที่บ้านทำ เราจะเน้นวัตถุดิบคุณภาพ มาจากแหล่ง อย่างพวกปลาหมึก มาจากปลาหมึกที่มาจากชาวประมงเรือเล็กที่หัวหินที่เข้าฝั่งทุกวัน ของเลยสด ไม่แช่น้ำ เราจะไม่ลอกหนังปลาหมึก เพราะถ้าลอกหนัง ต้องเอาปลาหมึกแช่น้ำเพื่อลอกหนังเอาเซลล์มันออกได้ ของเราลอกไม่ออก เพราะพอเราได้มาเราน็อกด้วยน้ำแข็ง ไม่แช่น้ำ เราซื้ออาหารทะเลจากชาวประมงเรือเล็ก เพราะถ้าเป็นเรือใหญ่ เขาจะแช่เอาไว้กว่าจะเข้าฝั่ง อาหารของเราจึงสด น้ำตาลเราก็ใช้น้ำตาลโตนด น้ำตาลจากเพชร ล่าสุด เราได้ครีเอตเมนูหมึกไข่ต้มโคล้งกะปิพริกขี้หนูสด คือ ลูกค้าที่นี่ชอบหมึกไข่ แล้วเรามีหมึกไข่ เล ลาว เป็นซิกเนเจอร์อยู่แล้ว บางทีเราอยากกินอะไรแซ่บๆ ร้อนๆ เมนูนี้จะตอบโจทย์เลย เราใส่ข่า หอมแดง ใส่โหระพา ตะไคร้ ใบมะกรูด ให้มันเผ็ดร้อน รสชาติจัดจ้าน แล้วเราชอบทานกะปิ เลยลองใส่กะปิดู มันเข้ากันมากค่ะ” คุณฝนอธิบายให้เห็นภาพ พร้อมกันนี้ยังได้แชร์วิธีการทำเมนูอร่อยนี้ให้อีกด้วย

ส่วนประกอบ เมนูหมึกไข่ต้มโคล้งกะปิพริกขี้หนูสด ประกอบด้วย

- ปลาหมึกไข่
- พริกแกงกะปิ
- เห็ดฟาง
- มะนาว
- พริกขี้หนูสด
- ใบโหระพา
- น้ำสต๊อกไก่

วิธีทำ

1.ล้างปลา หมึกไข่และผักต่างๆให้สะอาดแล้วพักไว้

2.นำน้ำสต๊อกและพริกแกงกะปิใส่หม้อ ใช้ไฟอ่อนคนจนพริกแกงละลายเป็นเนื้อเดียว

3.ใส่เห็ดฟางแล้วเคี่ยวต่อจนสุก

4.เร่งไฟให้แรงแล้วใส่ปลาหมึกไข่ลงไปจนปลาหมึกสุกแล้วดับไฟ

5.นำใบโหระพาและพริกขี้หนูสดที่ทุบแล้วรองก้นภาชนะที่จะใช้

6.ตักต้มโคล้งใส่ลงในภาชนะที่เตรียมไว้ แล้วบีบมะนาวตามชอบ

7.แต่งจานด้วยใบโหระพาสด แล้วเสิร์ฟได้ทันที...

แต่ถ้าอยากรับประทานรสชาติขนานแท้ ลองแวะไปได้ที่ร้านเล ลาว ทั้ง 2 สาขาเลยค่ะ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมึกไข่ต้มโคล้งกะปิพริกขี้หนูสดเมนูอาหารร้านเล ลาวตั้งสำรับคาวหวานซิกเนเจอร์สูตรอาหารฝน พรฤดี

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 12:43 น.