ไลฟ์สไตล์
100 year

เมนูเด็ด "ร้านเพ็ญข้าวต้มอินทรารักษ์"

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
17 ม.ค. 2564 05:13 น.
SHARE

ในวัยเด็กผมมีความสุขกับการกินอาหารมื้อดึกมาก จำได้ว่าพอตกค่ำพ่อจะเปิดประเด็นถามแม่และลูกๆ ว่า “คืนนี้กินอะไรกันดี” ความรู้สึกมันเหมือนกับงานปาร์ตี้กำลังจะเริ่มขึ้น เสียงแม่บอกอยากกินนั่น น้องๆบอกอยากกินนี่ ผมมีหน้าที่รับออเดอร์ กำเงินและโพยกระดาษใส่มือปั่นจักรยานไปซื้อของตามที่ทุกคนสั่ง ที่ “ตลาดโต้รุ่งอินทรารักษ์” ตลาดใกล้บ้านอยู่ถัดไปไม่กี่ซอย ยามค่ำคืนที่แห่งนี้สร้างสีสันให้ริมถนนนวมินทร์ (ในอดีตชื่อถนนสุขาภิบาล 1) เป็นประจำ ใครนั่งรถเมล์ผ่านเป็นอันต้องรีบลงมาหาของกิน เพราะมีอาหารอร่อยมากมายหลายเจ้า แม่ครัว พ่อค้าแต่ละร้านฝีมือฉมังกันทั้งนั้น เสียงตะหลิวเคาะกระทะเหล็ก เปลวไฟแดงๆจากเตา ควันจากเตาลอยตลบอบอวล เสียงเด็กเสิร์ฟร้องเรียกลูกค้า ล้วนเป็นภาพคุ้นตา อาหารยอดนิยมทั้งหอยทอด ผัดไทย ข้าวมันไก่ เย็นตาโฟ สุกี้ ราดหน้า ผัดซีอิ๊ว มีให้เลือกกินมากมาย เมื่อได้ของตามสั่งห่อใส่ถุงกลับนั่งล้อมวงกินกันในบ้าน สร้างรอยยิ้มและความสุขเล็กๆในครอบครัว

ทุกอย่างล้วนมีการเปลี่ยนแปลง เมื่อเจ้าของที่ดินบริเวณตลาดตัดสินใจขายที่นำไปสร้างหมู่บ้านตามความเจริญของเมืองหลวง ทำให้ตลาดโต้รุ่งอินทรารักษ์ เหลือเพียงภาพความทรงจำ พ่อค้าแม่ขายแยกย้ายหาทำเลใหม่ ในปัจจุบันยังคงเหลือร้านข้าวต้มเจ้าอร่อยเพียงร้านเดียวยังยึดทำเลย่านนี้ไว้เป็นแหล่งทำกิน

“คุณชายตะลอนชิม” สัปดาห์นี้ “คุณชายแป๊ะ” ขอแนะนำ “ร้านเพ็ญข้าวต้มอินทรารักษ์” พี่เพ็ญ-เดือนเพ็ญ พิมพ์สอน อายุ 47 ปี ผู้สานต่อร้านข้าวต้มมาจาก คุณแม่นวลจันทร์ ศรีบุษย์ อายุ 67 ปี ข้าวต้มเครื่องร้านนี้เป็นหนึ่งในร้านโปรดเจ้าประจำ ขายมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2531 พี่เพ็ญคอยเป็นลูกมือให้แม่มาตั้งแต่เรียนชั้นประถม-ศึกษา หลังตลาดโต้รุ่งอินทรารักษ์เหลือเพียงอดีต พี่เพ็ญหาเช่าตึกในละแวกใกล้เคียงเปิดร้านข้าวต้มบริการลูกค้าขาประจำเช่นเดิม ก่อนจะหวนกลับเช่าพื้นที่หน้าตึกบริเวณที่เคยเป็นตลาดโต้รุ่งในอดีต เปิดร้านค้าขายในปัจจุบัน มีนายอนุชิต พิมพ์สอน สามีคู่ชีวิตคอยช่วยกันทำมาหากิน

“ขายไป ภาพวันเก่าๆมันก็กลับมานะ” พี่เพ็ญเอ่ยปากหลังเห็นผมกลับมาอุดหนุนข้าวต้มอีกครา

“ผมยังจำภาพตอนเด็กๆได้ดี ข้าวต้มของแม่พี่เพ็ญขายดีไม่แพ้เจ้าอื่น วันนี้คิดถึงเลยกลับมากินครับ”

พี่เพ็ญยิ้มรับ หันไปตักข้าวต้มลงในชาม ตักเนื้อเป็ดชิ้นใหญ่และเลือดเป็ดหั่นเต๋าลงในชาม ตามด้วยน้ำซุปในหม้อตั้งไฟรุมๆ ให้ร้อนไว้ตลอดเวลา โรยด้วยใบขึ้นฉ่ายและกระเทียมเจียวกรอบๆ ผมรับชามข้าวต้มเป็ด ซดน้ำซุปร้อนๆ คล่องคอดี อันที่จริงรสชาติข้าวต้มดีแบบนี้แทบไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่ม เนื้อหน้าอกเป็ดติดหนังหั่นชิ้นใหญ่ เนื้อนุ่มหนาอร่อย เลือดเป็ดกัดเข้าไปแล้วใจละลาย ละมุนลิ้น ความหอมของกระเทียมเจียวช่วยให้ข้าวต้มเป็ดชามนี้อร่อยเข้ากัน ข้าวต้มเป็นเม็ดไม่บาน ไม่แข็ง เรียกว่าพอดิบพอดีเหมาะสำหรับทำข้าวต้มเครื่องที่สุด

“รสชาติแบบนี้แหละที่คุ้นเคย” ผมเงยหน้าขึ้นจากชาม หันไปบอกพี่เพ็ญ

“ทำข้าวต้มให้อร่อย ต้องพิถีพิถันทุกขั้นตอน เริ่มตั้งแต่หุงข้าว เลือกใช้ข้าวเสาไห้หุงกับเตา ต้องมีความชำนาญในการดูข้าวแค่เกือบสุกถึงจะดี จากนั้นนำข้าวที่หุงไว้ค่อยๆทยอยลงไปต้มในน้ำเดือดอีกรอบใช้เวลา 5-10 นาที นำตะแกรงช้อนข้าวมาตักเสิร์ฟใส่ชาม ข้าวเป็นเม็ดและนิ่มกำลังดี ส่วนเป็ดเดิมทีพี่ใช้เป็ดเป็นตัว ทำให้ต้องหั่นเต๋าเป็นชิ้นเล็กๆ ตอนนี้ใช้เนื้อหน้าอกเป็ดเป็นชิ้น ทำให้หั่นได้ชิ้นใหญ่ขึ้น ต้มเนื้อเป็ดและเลือดเป็ดในน้ำซุปเพียงครึ่งชั่วโมง เป็ดเนื้อนุ่มไม่ต้องเคี่ยวนาน สำคัญตรงน้ำซุปที่ใช้ต้มเป็ดต้องปรุงรสชาติด้วยเครื่องยาจีน ซอสปรุงรส ช่วยกลบกลิ่นเป็ดได้ดี นอกจากนี้ยังทำให้รสชาติเข้มข้นอีกด้วย วัตถุดิบแต่ละอย่างของข้าวต้มจะแยกไว้ต่างหากเป็นหม้อๆ” พี่เพ็ญเผยเคล็ดลับ

บางคนอาจคิดว่าแค่เอาข้าวกับน้ำต้มรวมกันก็กลายเป็นข้าวต้มแล้ว นั่นอาจจะใช่ แต่จะทำให้อร่อยต้องพิถีพิถันหลายขั้นตอน อย่างน้ำข้าวต้ม พี่เพ็ญใส่กระดูกหมูเล้ง กับโครงไก่ ต้มเคี่ยวกับน้ำ ปรุงด้วยซอสปรุงรส เครื่องยาจีน ตามด้วยใบเตยมัดเป็นก้อน ตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวไว้ทั้งวันทำให้น้ำข้าวต้มหวานน้ำต้มกระดูก ทานแล้วสดชื่น คล่องคอ

พี่เพ็ญยกชามข้าวต้มหมูสับ หมูปั้นเป็นก้อนกลมขนาดพอๆกับลูกปิงปองมาเสิร์ฟให้ผมชิม ไม่น่าเชื่อข้าวต้มหมูหน้าตาธรรมดาๆชามนี้ อร่อยเกินคาด หมูสับหมักด้วยซอสปรุงรสและน้ำตาลเล็กน้อย น็อกน้ำแข็งเพื่อให้หมูเซตตัว สามารถปั้นเป็นก้อนกลมได้ นำไปต้มลงในน้ำซุปต้มกระดูกหมูและเครื่องยาจีน ทานกับข้าวต้มแล้วอร่อยเกินบรรยาย รสชาติของหมูกลมกล่อม กลายเป็นเมนูที่ใครๆติดใจ

“ร้านเพ็ญข้าวต้มอินทรารักษ์” ยังมีเมนูอร่อยให้ชิม ทั้ง ข้าวต้มปลากะพง ใช้ปลากะพงทะเล สั่งตรงจากโรงงานนำเข้าปลาที่ได้คุณภาพ วางใจเรื่องความสะอาด นอกจากนี้ยังมี ปลากะพงลวกจิ้ม ให้เลือกทาน ใครชอบทานกุ้ง ปลาหมึก มี ข้าวต้มทะเล พร้อมเสิร์ฟ ลวกกันสดๆ กุ้งสด หมึกเนื้อเด้ง อีกชามที่เหมาะสำหรับคนสนุกกับการเคี้ยว ต้องลอง ข้าวต้มกระเพาะหมู ผ่านการเคี่ยวนาน 2 ชั่วโมง เนื้อกระเพาะกำลังเคี้ยวไม่เหนียวและเปื่อยเกินไป

“พี่ช่วยแม่ค้าขายมาตั้งแต่เล็กๆ รู้สึกผูกพัน รักในอาชีพแม่ค้าขายข้าวต้ม มันเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ถ้าหยุดขายไปหลายวัน รู้สึกคิดถึงอยากกลับมาขายของ คิดถึงลูกค้า แม้พี่เรียนจบแค่ประถมฯไม่ได้เรียนสูงเหมือนคนอื่น แต่พี่พยายาม มีเป้าหมายส่งลูกเรียนจนจบปริญญาตรีได้ เป็นความภาคภูมิใจในอาชีพนี้ทำให้พี่สามารถทำตามฝันได้ พี่เชื่อว่าถ้ารักในสิ่งที่ทำ ไม่ว่าจะทำมาหากินอาชีพอะไร สามารถประสบความสำเร็จได้เหมือนกัน อย่างขายข้าวต้มดูเหมือนง่าย แต่ทุกขั้นตอนต้องใส่ใจ ใช้ของสดและสะอาด เพื่อให้ลูกค้าได้กินของดีมีคุณภาพ ในราคาจับต้องได้”

“ทุกชีวิตล้วนมีปัญหา ไม่ว่าจะเรื่องวิกฤติโรคโควิด-19 เป็นช่วงที่เศรษฐกิจไม่ดี ต้องคอยให้กำลังใจตัวเองว่า เดี๋ยวทุกอย่างก็ต้องผ่านไป เพราะชีวิตต้องมีความหวัง ถ้าไม่มีความหวังแล้วเราจะมองไม่เห็นอะไรเลย เพราะฉะนั้นต้องก้าวไปข้างหน้า ฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆไปให้ได้” พี่เพ็ญ ทิ้งท้ายให้ข้อคิด

สนนราคา ข้าวต้มหมูสับ ข้าวต้มเป็ด ข้าวต้มกระเพาะหมู 45 บาท, ข้าวต้มรวมหมู 45 บาท, ข้าวต้มปลา ข้าวต้มกุ้ง ข้าวต้มปลาหมึก 55 บาท, ข้าวต้มรวมทะเล 55 บาท, ข้าวต้มรวมทุกอย่าง 90 บาท, เกาเหลาหมู เกาเหลาเป็ด เกาเหลากระเพาะหมู 45 บาท, เกาเหลาปลา เกาเหลาทะเล เกาเหลาทุกอย่าง 100 บาท, ปลาลวกจิ้ม 100 บาท และ ทะเลลวกจิ้ม 100 บาท “ร้านเพ็ญข้าวต้มอินทรารักษ์” เปิดขายทุกวัน ตั้งแต่ 17.00 น.ถึง 22.00 น. โทร 08-6230-0055.

คุณชายแป๊ะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุณชายตะลอนชิมคุณชายแป๊ะร้านเพ็ญข้าวต้มอินทรารักษ์เดือนเพ็ญ พิมพ์สอนข้าวต้มหมูสับ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 14:48 น.