ไลฟ์สไตล์
100 year

"กุ้งทำจากสาหร่ายและถั่วเขียว" ทางเลือกยุคคนงดเนื้อ ขอกินโปรตีนจากพืชผักดีกว่า

ไทยรัฐออนไลน์9 ม.ค. 2564 17:48 น.
SHARE

ใครรับประทานอาหารมังสวิรัติ อยากได้รสสัมผัสคล้ายเนื้อสัตว์ ตอนนี้เริ่มมีทางเลือกมากขึ้นจากเนื้อสัตว์ทำจากพืชผัก เป็นเนื้อเสมือนหมู ไก่ เนื้อวัว และล่าสุดเนื้อกุ้งทำจากพืชผัก ที่มีบริษัทสตาร์ทอัพในต่างประเทศ คิดค้นเนื้อกุ้งทำมาจากสาหร่ายและถั่วเขียว ตอบโจทย์ทั้งสุขภาพ และการลดบริโภคเนื้อสัตว์ ตามเทรนด์การบริโภคอาหารที่มาแรงขณะนี้

กุ้งทำมาจากสาหร่ายและถั่วเขียวนี้ เป็นผลงานพัฒนาจากบริษัท นิว เวฟ ฟู้ดส์ สหรัฐอเมริกา ที่วิจัยพบว่า ชาวอเมริกันรับประทานกุ้งกันปีละจำนวนมาก มากกว่าทูน่า และแซลมอนเสียอีก การพยายามพัฒนาโปรตีนจากพืชผักรับประทานแทนเนื้อสัตว์ หรืออาหารทะเลอย่างกุ้งนี้ เป็นความหวังว่าจะช่วยให้มนุษย์ลดการทำลายสัตว์ทะเล และลดปัญหาต่อสุขภาพ เพราะหากรับประทานกุ้งหรือปลาหมึกมากเกินไปก็เสี่ยงต่อการมีคอเลสเตอรอลสูงด้วย

ความพยายามพัฒนานี้ได้ร่วมมือกับเชฟระดับมืออาชีพในการคิดค้นสูตรต่างๆ เพื่อให้คนที่รับประทานมังสวิรัติ หรือคนที่ไม่อยากรับประทานเนื้อสัตว์ได้รสชาติ รสสัมผัสที่เวลาเคี้ยวเหมือนเนื้อกุ้งจริงๆ เหมือนการพัฒนาโปรตีนจากพืชผักชนิดอื่นๆ และเป้าหมายจากนี้ นอกจากกุ้งทำจากสาหร่ายและถั่วเขียวแล้ว ยังมีแผนขยายต่อไปยังสัตว์ทะเลอื่นๆ อย่างเช่น ล็อบสเตอร์ หอย ปู

ล่าสุดบริษัทนิว เวฟ ฟู้ดส์ ได้เผยแพร่ข่าวถึงสื่อมวลชนด้วยว่า บริษัทได้รับเงินทุนระดับ Series A ประมาณ 18 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อขยายตลาดและแผนธุรกิจตามแผนแล้ว

ที่มาข้อมูล ภาพ : เว็บไซต์ newwavefoods

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กุ้งทำจากสาหร่ายและถั่วเขียวโปรตีนจากพืชผักเนื้อสัตว์ทำจากพืชผักมังสวิรัติเทรนด์อาหารมาแรงนิว เวฟ ฟู้ดส์อาหารแทนเนื้อสัตว์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 12:17 น.