10 คุณประโยชน์ของขมิ้นชัน สรรพคุณป้องกันสารพัดโรค

ข่าว

  10 คุณประโยชน์ของขมิ้นชัน สรรพคุณป้องกันสารพัดโรค

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ธ.ค. 2563 14:55 น.

  "ขมิ้นชัน" (Turmeric) สมุนไพรคู่ครัวที่คนไทยรู้จักกันดี อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด นิยมนำมาทำอาหารเนื่องจากมีสีสันสวยงามและให้กลิ่นหอมเครื่องเทศ ขมิ้นชันถูกจัดอยู่ในตำรับยาสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณป้องกันและรักษาโรคต่างๆ โดยองค์การเภสัชกรรมยังได้ยกให้ขมิ้นชันเป็น "มหัศจรรย์สมุนไพร" ที่ได้รับการบรรจุเข้าในบัญชียาหลักแห่งชาติ เรามาทำความรู้จักพืชสมุนไพรชนิดนี้ให้มากขึ้น แล้วจะรู้ว่าขมิ้นชันที่อยู่ใกล้ตัว...มีประโยชน์มากกว่าที่คิด! 

  10 คุณประโยชน์และสรรพคุณของขมิ้นชัน

  ขมิ้นชัน มีสารเคอร์คูมินอยด์ (Curcuminoid) พบได้ในพืชมีเหง้าและพืชวงศ์ขิง มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดอาการอักเสบ และลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด ทำให้มีการนำขมิ้นชันมาประยุกต์ใช้ในอาหารและยาอย่างแพร่หลาย ซึ่งมีประโยชน์และสรรพคุณ ดังนี้ 

  1. ล้างพิษตับ
  ขมิ้นชันมีสรรพคุณช่วยขับพิษที่สะสมในตับ เนื่องจากมีฤทธิ์ป้องกันตับอักเสบ ช่วยบำรุงตับ และฟื้นฟูตับ โดยมีการใช้ขมิ้นชันทดลองรักษาโรคตับแข็งในหนู ผลปรากฏว่าอาการไม่ลุกลามเพิ่ม ทำให้นิยมใช้เป็นสมุนไพรยาที่ช่วยฟื้นฟูสุขภาพและล้างพิษออกจากตับ

  2. รักษาโรคผิวหนังเรื้อรัง
  ขมิ้นชันสามารถใช้รักษาโรคที่เกี่ยวกับผิวหนังได้ เช่น โรคผื่นคัน กลาก เกลื้อน ผิวหนังอักเสบจากอาการแพ้ คนไทยสมัยก่อนใช้เหง้าสดของขมิ้นชันมาฝนและบดให้ละเอียด ก่อนจะนำไปทาบริเวณที่มีอาการคัน แต่ปัจจุบันสามารถใช้ผงขมิ้นชันสำเร็จรูปผสมน้ำเปล่าหรือน้ำมันมะพร้าว นำไปทาบริเวณที่อักเสบหรือคันได้

  3. แก้อาการท้องร่วง
  ใครที่กินของผิดสำแดงเข้าไปแล้วเกิดอาการท้องร่วง สามารถหาขมิ้นชันในครัวมาใช้เป็นยาได้ โดยนำมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือกและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปตำพร้อมผสมน้ำเปล่า หลังจากนั้นคั้นเฉพาะน้ำให้ได้สัก 1 ถ้วยตวง แบ่งกินคราวละ 2 ช้อนโต๊ะ จะช่วยสร้างสมดุลให้ระบบขับถ่ายและระบบย่อยอาหาร

  4. รักษาแผลในกระเพาะอาหาร
  ขมิ้นชันมีฤทธิ์ในการรักษาอาการอักเสบ จึงสามารถช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหารให้หายเร็วขึ้น นอกจากนี้หากหั่นขมิ้นชันผสมกับน้ำผึ้ง จะช่วยบรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ และจุกเสียดแน่น เรียกว่าเป็นสมุนไพรที่มอบประโยชน์ให้คนกินอย่างครบสูตร ทั้งในรูปแบบอาหารและรูปแบบยา

  5. ชะลอการแก่ก่อนวัย
  เนื่องจากขมิ้นชันออกฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ จึงถูกนำมาสกัดเป็นยาเสริมอาหารที่ใช้บำรุงร่างกาย ป้องกันโรค ป้องกันการเสื่อมโทรมของเซลล์ และป้องกันร่างกายไม่ให้เสื่อมไปตามวัย ถือเป็นสรรพคุณด้านความงามที่น่าจะถูกใจใครหลายคน

  6. รักษาริดสีดวง
  สำหรับผู้ที่เป็นริดสีดวงทวารและมีแผลบริเวณทวารหนัก ให้ใช้ผงขมิ้นทาหัวริดสีดวง จะช่วยสมานแผลให้แห้งและหายเร็วขึ้น เพราะขมิ้นชันจะช่วยลดการอักเสบ ช่วยฆ่าเชื้อโรค และทำให้เนื้อเยื่อบริเวณแผลกระชับเร็วขึ้น

  7. แก้พิษแมลงกัดต่อย
  หากถูกแมลงกัดจนเป็นแผล มีอาการบวมแดง สามารถบรรเทาได้ด้วยการใช้ผงขมิ้นชันผสมกับน้ำมันมะพร้าว แล้วนำไปเคี่ยวบนไฟ จะได้น้ำมันนวดสำหรับทาแก้พิษแมลงกัดต่อย หรือจะนำผงขมิ้นชันไปผสมกับน้ำปูนใสเพื่อนำมาพอกแผลก็ได้เช่นกัน 

  8. ป้องกันโรคข้อเข่าอักเสบ
  ในผู้สูงอายุนิยมใช้ขมิ้นชันรักษาอาการข้อตึง ปวดเมื่อยตามข้อเข่า ซึ่งอาจจะเป็นไปตามวัยหรือพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน แต่ขมิ้นชันสามารถช่วยบรรเทาอาการปวดในโรคข้อเข่าเสื่อมได้ โดยมีการนำมาใช้ทดแทนยาแผนปัจจุบันอย่างแพร่หลาย

  9. ลดระดับไขมันในเส้นเลือด
  สารไฟโตสเตอรอล (Phytosterols) ที่อยู่ในพืชธรรมชาติอย่างขมิ้นชันจะช่วยยับยั้งคอเลสเตอรอล มีฤทธิ์ในการลดไขมันในเส้นเลือด ป้องกันความเสี่ยงในการเกิดโรคหลอดเลือดอุดตันและโรคหัวใจ

  10. เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน
  ขมิ้นชันสามารถช่วยปรับสมดุลและสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย โดยเฉพาะในปัจจุบันมีปัญหามลพิษฝุ่นละออง PM 2.5 ที่ส่งผลกระทบต่อร่างกาย ทำให้เป็นภูมิแพ้ได้ง่าย จึงนิยมกินขมิ้นชันเพื่อเป็นตัวช่วยเสริมร่างกายให้แข็งแรงต่อมลพิษ

  ขมิ้นชันแคปซูล สารสกัดจากธรรมชาติ

  ขมิ้นชัน เป็นสมุนไพรที่ได้รับการขึ้นทะเบียนรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา รวมถึงได้ขึ้นบัญชียาหลักแห่งชาติ ทำให้ได้รับความนิยมในการกินทดแทนยาแผนปัจจุบัน โดยทั่วไปถือว่าเป็นสมุนไพรที่มีความปลอดภัยสูง เนื่องจากใช้ประกอบอาหารอยู่แล้ว แต่ในปัจจุบันมีการนำขมิ้นชันมาสกัดให้อยู่ในรูปแบบแคปซูลเพื่อให้สะดวกในการรับประทาน บ้างก็อยู่ในรูปแบบอาหารเสริม ขึ้นอยู่กับจุดประสงค์การใช้ หากจะซื้อ "ขมิ้นชันแคปซูล" ก็ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่น่าเชื่อถือ และมีฉลากรับรองชัดเจน

  อย่างไรก็ตาม การกินขมิ้นชันแคปซูลติดต่อกันนานๆ ก็อาจทำให้ร่างกายมีสารตกค้างได้ ควรจำกัดในปริมาณที่เหมาะสมพอดี และหากจะกินเพื่อรักษาโรค ควรปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ เนื่องจากสรรพคุณในขมิ้นชันมีผลกระทบข้างเคียงต่อผู้ป่วยบางกลุ่ม เช่น เด็ก สตรีมีครรภ์ ผู้ที่เป็นท่อน้ำดีอุดตัน และนิ่วในถุงน้ำดี 

  สูตรพอกหน้าใส เนรมิตความสวยด้วยผงขมิ้นชัน

  สมุนไพรไทยถูกใช้เป็นเครื่องประทินผิวเพื่อบำรุงรักษาผิวมาตั้งแต่สมัยโบราณ โดยเฉพาะขมิ้นชันที่ได้รับความนิยมในการนำมาพอกหน้า คืนความนุ่มชุ่มชื้นให้ผิวหน้า ที่สำคัญยังมีความปลอดภัยสูง เนื่องจากเป็นสารสกัดจากธรรมชาติ ไม่มีสารเคมีเจือปน สำหรับสูตรพอกหน้าด้วยขมิ้นชันที่สามารถทำได้ง่ายๆ ที่บ้าน ได้แก่

  • สูตรผงขมิ้นชัน ผสมน้ำผึ้ง

  ให้ใช้ผงขมิ้นประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำผึ้งอีก 2 ช้อนโต๊ะ หลังจากนั้นนำมาพอกให้ทั่วใบหน้า หรือจะเลือกแต้มเฉพาะบริเวณที่มีแผลอักเสบจากสิวก็ได้ ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีแล้วค่อยล้างออก ขมิ้นชันจะช่วยสมานแผล ในขณะที่น้ำผึ้งจะช่วยคืนความชุ่มชื้นให้ผิว

  • สูตรผงขมิ้นชัน ผสมน้ำมะนาว

  บีบน้ำมะนาวสัก 1 ช้อนโต๊ะ นำไปผสมกับผงขมิ้นชัน 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน หากต้องการให้เจือจางสามารถเติมน้ำเปล่าสะอาดลงไปได้ ก่อนจะทาลงบนใบหน้า นวดเบาๆ น้ำมะนาวจะช่วยผลัดเซลล์เก่าให้ผิวเปล่งปลั่ง ทิ้งไว้สัก 10 นาทีแล้วค่อยล้างออก 

  • สูตรขมิ้นชัน ผสมโยเกิร์ต

  ใช้โยเกิร์ตธรรมชาติ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากับผงขมิ้นชัน 2 ช้อนโต๊ะ นำมาพอกบนใบหน้า ทิ้งไว้ 15-20 นาที แล้วจึงล้างออก จะช่วยบำรุงให้ผิวหน้าเนียนนุ่ม และช่วยลดความหมองคล้ำ

  ไม่น่าเชื่อว่า "ขมิ้นชัน" สมุนไพรใกล้ตัวที่อยู่คู่ครัวทุกบ้านจะมีสรรพคุณมากมายขนาดนี้ อีกทั้งยังสามารถใช้ประโยชน์ได้หลากหลายรูปแบบ นับว่าเป็นของขวัญและยาจากธรรมชาติที่เราไม่ควรมองข้าม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ขมิ้นชันขมิ้นชัน สรรพคุณขมิ้นชันแคปซูลขมิ้นชัน รักษาริดสีดวงขมิ้นชัน ล้างพิษตับประโยชน์ ขมิ้นชันสาระน่ารู้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 23:35 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์