12 อุปกรณ์เบเกอรี สำหรับมือใหม่สายทำขนม ที่ต้องมีติดบ้าน

ข่าว

  12 อุปกรณ์เบเกอรี สำหรับมือใหม่สายทำขนม ที่ต้องมีติดบ้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ธ.ค. 2563 09:40 น.

  ใครชอบกินเบเกอรียกมือขึ้น! รสชาติหวานละมุน นุ่มอร่อย ที่มาพร้อมกลิ่นหอมกรุ่นของแป้งร้อนๆ ที่เพิ่งยกออกจากเตา ทำให้หลายคนหลงใหลในความอร่อยของเบเกอรี (Bakery) จนอยากหันมาทำกินเองที่บ้าน ผันตัวเป็นมือใหม่สายขนมที่พร้อมดัดแปลงเมนูต่างๆ ให้น่ากินมากยิ่งขึ้น ไทยรัฐออนไลน์ขอแนะนำ 12 อุปกรณ์เบเกอรี ที่สามารถหาซื้อได้ง่ายๆ ให้นำมาฝึกทำเบเกอรีอร่อยๆ เผื่อทำคล่องเมื่อไหร่อาจเปิดกิจการร้านขนมเป็นของตัวเองได้เลย

  เตรียมให้พร้อม! 12 อุปกรณ์เบเกอรีมีอะไรบ้าง?

  ลำดับแรกควรต้องเตรียมอุปกรณ์เบเกอรีไว้ให้พร้อม โดยเฉพาะอุปกรณ์พื้นฐานที่ควรมีไว้ติดบ้าน ซึ่งสามารถนำมาใช้ทำขนมประเภทต่างๆ ได้ การใส่ใจในเรื่องเหล่านี้จะช่วยให้เราทำขนมได้สะดวก สะอาด และปลอดภัยมากยิ่งขึ้น

  1. เตาอบขนม

  เตาอบถือเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เลย มีทั้งแบบเตาอบไฟฟ้าและเตาอบแก๊ส ใช้สำหรับอบขนมให้สุกหอมกรุ่น ปรับความร้อนและอุณหภูมิได้ตามความเหมาะสม มือใหม่ที่เริ่มหัดทำเบเกอรีอาจเลือกซื้อเตาอบขนาดเล็กมาลองใช้ก่อนก็ได้

  2. เครื่องตีแป้ง

  แป้งคือวัตถุดิบสำคัญในการทำเบเกอรี การจะทำให้แป้งและส่วนผสมต่างๆ คลุกเคล้ากันได้ ก็ต้องพึ่งเครื่องตีแป้ง ที่ช่วยทุ่นแรงให้การตีแป้งทำได้สะดวก รวดเร็ว ช่วยประหยัดเวลาและขั้นตอนต่างๆ ไปได้เยอะ


  3. ตะแกรงร่อนแป้ง

  การร่อนแป้งเป็นขั้นตอนสำคัญที่ช่วยให้เนื้อแป้งเนียนละเอียด ไม่จับตัวเป็นก้อน ช่วยให้แป้งเข้ากับวัตถุดิบอื่นๆ ได้ดียิ่งขึ้น การเลือกซื้อตะแกรงควรเลือกชนิดที่ไม่ห่างหรือถี่จนเกินไป 

  4. ไม้คลึงแป้ง

  เรียกว่าเป็นอุปกรณ์เบเกอรีที่พบเห็นบ่อยที่สุด ใช้สำหรับนวดแป้งและคลึงให้แบนเป็นแผ่นบาง หลังใช้ไม้คลึงแป้งเสร็จแล้ว ควรล้างทำความสะอาด และเช็ดให้แห้ง ไม่เช่นนั้นอุปกรณ์ชิ้นนี้อาจขึ้นราได้

  5. ตะกร้อมือ

  ตะกร้อมือเป็นตัวช่วยสำคัญในการผสมวัตถุดิบให้เข้ากัน เหมาะกับส่วนผสมปริมาณไม่เยอะ นิยมใช้ตีไข่ให้ฟูและละเอียด สำหรับคนที่เริ่มชำนาญขึ้นแล้ว ลองเปลี่ยนมาใช้ตะกร้อมือแบบไฟฟ้าก็ได้ จะช่วยให้ส่วนผสมละเอียดเร็วขึ้น

  6. อุปกรณ์ตวง

  การมีเครื่องชั่งหรือถ้วยตวงไว้สำหรับชั่งส่วนผสม จะช่วยให้เราใส่ปริมาณวัตถุดิบต่างๆ ได้แม่นยำมากขึ้น เช่น แป้ง น้ำตาล ผงโกโก้ น้ำมันงา เป็นต้น หากใครที่ให้ความสำคัญกับสูตรแบบเป๊ะๆ ก็จำเป็นมากๆ ที่ต้องพึ่งอุปกรณ์ตวง

  7. ชามผสม

  ใช้สำหรับเป็นภาชนะรองรับส่วนผสมต่างๆ เพื่อคลุกเคล้าให้เข้ากัน การมีชามผสมจะช่วยในเรื่องความสะอาด ส่วนผสมไม่หกเลอะเทอะกระจัดกระจาย ทั้งนี้ ควรเลือกชามผสมให้เหมาะสมกับปริมาณ

  8. สปาตูล่า

  สามารถใช้ไม้พายทดแทนได้ เป็นอุปกรณ์ช่วยปาดส่วนผสมหรือครีมต่างๆ เพื่อให้ผิวขนมเรียบและได้ขนาดพอดีตามที่ต้องการ นอกจากการปาดครีมแล้วยังใช้สปาตูล่ายกเนื้อเค้กหรือแซะขนมออกจากพิมพ์อีกด้วย

  9. แม่พิมพ์

  แม่พิมพ์มีไว้เพื่อรองส่วนผสมและแป้ง ช่วยขึ้นรูปขนมหรือเบเกอรีให้เป็นไปตามที่ต้องการ วัสดุที่ใช้ทำแม่พิมพ์มีหลายแบบให้เลือก ควรเลือกให้เหมาะสมว่าจะใช้ซิลิโคน พลาสติก หรืออะลูมิเนียม

  10. กระดาษไข

  กระดาษไขอาจเป็นอุปกรณ์ที่มือใหม่หลายคนมองข้าม แต่สามารถช่วยป้องกันไม่ให้แป้งหรือขนมติดถาด อีกทั้งยังช่วยรักษารูปทรงตรงฐานขนมได้อีกด้วย ในขณะที่บางคนก็ใช้กระดาษไขไว้สำหรับรองซับน้ำมันจากขนม

  11. ถุงมือกันความร้อน

  ความปลอดภัยในห้องครัวเป็นสิ่งสำคัญ ควรมีถุงมือป้องกันความร้อนไว้ใช้เมื่อต้องยกขนมเบเกอรีร้อนๆ ออกจากเตาอบ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายต่อผิวหนัง ถือเป็นอุปกรณ์เบเกอรีมือใหม่ที่ไม่ควรมองข้าม

  12. ตะแกรงพักขนม

  ปิดท้ายกันด้วยตะแกรงพักขนม หลังจากนำเบเกอรีออกจากเตาอบ ควรตั้งพักไว้บนตะแกรงเพื่อคลายความร้อนก่อนจะนำไปบรรจุใส่ภาชนะต่างๆ แนะนำให้เลือกตะแกรงสเตนเลสเพราะทนต่อความร้อนได้ดี 

  อุปกรณ์เบเกอรี สำหรับมือใหม่มีให้เลือกมากมายหลายแบบ สามารถปรับใช้ได้ตามความต้องการ แม้ขั้นตอนการเตรียมอุปกรณ์จะดูยุ่งยากเพราะต้องเตรียมหลายอย่าง แต่เมื่อมีความชำนาญแล้วก็จะรู้ว่าการทำเบเกอรีเมนูต่างๆ ควรเลือกใช้อุปกรณ์ไหนจึงจะเหมาะสมที่สุด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อุปกรณ์เบเกอรีเบเกอรีอุปกรณ์เบเกอรีมือใหม่อุปกรณ์เบเกอรีมีอะไรบ้างทําเบเกอรีBakeryบทความดีๆอาหาร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 7 ธันวาคม 2564 เวลา 10:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์