ไลฟ์สไตล์
100 year

อัศวินย่างเกาหลี–ซีฟู้ดบุฟเฟ่ต์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 พ.ย. 2563 05:01 น.
SHARE

ย้อนกลับไปราว 20 ปีก่อน มีร้านหมูกระทะเปิดให้บริการมากมายหลายเจ้าราวกับดอกเห็ด ด้วยราคาไม่แพงหัวละไม่เกินร้อยบาท กินอิ่มเกินราคา ทำให้ร้านหมูกระทะได้รับความนิยมอย่างสูง ส่วนคุณภาพของอาหารย่อมเป็นไปตามราคาที่กำหนด หลายร้านตัดราคาห้ำหั่นเหลือ 69-79 บาทต่อคนก็มี ยุคนั้นเหล่าดารา คนมีชื่อเสียงหันมาเปิดร้านหมูกระทะกันคึกคักหลายเจ้า ตลกคาเฟ่เดินสายรับงานแสดงในร้านหมูกระทะ วันเวลาผ่านไปหลายร้านต้องปิดตัวลงไปตามกาลเวลา แต่จะมีสักกี่ร้านที่ยืนหยัดอยู่ได้ถึงปัจจุบัน

“คุณชายตะลอนชิม” สัปดาห์นี้ “คุณชายแป๊ะ” ขอแนะนำ “อัศวินย่างเกาหลี–ซีฟู้ดบุฟเฟ่ต์” ที่อยู่ยงคงกระพันขายอาหารบุฟเฟ่ต์ปิ้งย่างมาถึงทุกวันนี้ มีเคล็ดลับอย่างไรให้อาหารถูกปาก ฝ่าฟันอุปสรรค ผ่านร้อนผ่านหนาวมาขนาดไหน ไปติดตามกันครับคุณผู้อ่านที่เคารพ

ขับรถตรงดิ่งไปตามถนนศรีนครินทร์ ผ่านโรงแรม เดอะแกรนด์ โฟร์วิงส์ คอนเวนชั่น พอวิ่งถึงแยกทางเข้าถนนกรุงเทพกรีฑา-ร่มเกล้า เข้าเลนชิดซ้ายสุด เลี้ยวมาปุ๊บสังเกตเห็นร้าน “อัศวินย่างเกาหลี–ซีฟู้ดบุฟเฟ่ต์” เป็นอาคาร 2 ชั้น ตั้งตระหง่านอยู่ริมถนนตรงหัวโค้ง หลังจอดรถใกล้บันไดทางขึ้นร้าน ได้ยินน้ำเสียงเข้มๆ ทักทายมา

“สวัสดีค่ะ เชิญด้านบนเลยค่ะ” ผมหันไปมองตามเสียง “อ้าว...พี่อ้อย สวัสดีครับ” สาวใหญ่ลุคทอมบอย “น้ำอ้อย สัญญจิตร์” อายุ 54 ปี “ร้านอลังการมากเลยพี่” พลางกวาดตามองไปรอบๆร้าน บนพื้นที่ 3 ไร่ ชั้นล่างทำเป็นลานจอดรถ ส่วนชั้นบนเปิดเป็นร้านปิ้งย่างรองรับลูกค้าถึง 160 โต๊ะ

“มาจังหวะดีเลย กุ้งก้ามกรามไซส์ใหญ่เพิ่งเอามาส่งพอดี” คุณอ้อย เชื้อเชิญไปชมหลังร้าน

ขยับตัวเข้าในครัวเจอ คุณอ่าง–ภัณฑิรา เอกนิยม อายุ 59 ปี คู่รักของคุณอ้อย กำลังตรวจตราความเรียบร้อย ระหว่างคนงานกำลังลำเลียงกุ้งหลายร้อยกิโลกรัมมาส่ง “โอ้โห ยังสดๆ เป็นๆ ทั้งนั้นเลยครับ” ผมหล่นคำอุทานไปตามภาพที่เห็นตรงหน้า กุ้งก้ามกรามขนาด 15 ตัวต่อ 1 กิโลกรัม ดิ้นไปดิ้นมาอัดแน่นอยู่ในเข่งพลาสติกขนาดใหญ่

ถึงเวลาชิมอาหารกันแล้ว เตาถ่านไฟกำลังแดง ตะแกรงปิ้งย่างพร้อม กุ้งก้ามกรามถูกจับวางเรียง เคียงอยู่กับหอยเชลล์ หอยตลับ ปูม้า ทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสชาติเด็ด เปรี้ยว เค็ม เผ็ด อร่อย เนื้อกุ้งเหนียวเด้ง หัวมีมันกุ้งสีออกส้มๆ แดงๆ บ่งบอกถึงความสด ตักน้ำจิ้มซีฟู้ดเทลงบนหัวกุ้ง ใช้ปากดูดสูดเอาความมัน แซ่บ เข้าปากแบบถึงใจ

“พี่กล้าการันตีใช้กุ้งก้ามกรามไซส์ใหญ่ของดีจากอำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา กุ้งน้ำกร่อยรสชาติอร่อยเนื้อเด้ง แน่น ขนส่งแบบสดใหม่วันต่อวัน รับประกันว่าไม่ต้องกลัวแพ้แต่อย่างใด เพราะไร้สารฟอร์มาลิน พี่ต้องซื่อสัตย์กับลูกค้า ไม่เช่นนั้นไม่กล้าขายมานานเกือบ 20 ปี แบบนี้ ใครมากินที่นี่ไม่ต้องกลัวว่าต้องรอเวลาลงกุ้งใหม่ เพราะพนักงานในร้านทุกคนรู้หน้าที่ต้องเติมกุ้งทันทีไม่ให้พร่อง กุ้งไซส์ใหญ่ตกกิโลกรัมละ 380 บาท ทานได้มากแค่ไหนทานไปได้เลยไม่มีจำกัดเวลา มีของสดให้ปิ้งย่างอีกเพียบ ทั้งเนื้อหมูสไลซ์ เนื้อโคขุนสไลซ์ ปลาหมึกไข่ หอยแมลงภู่ เนื้อหมู เนื้อวัวหมักนุ่ม ลูกชิ้นนานาชนิดอย่างดี ข้าวผัด ของทอดหอยจ๊อ เปาะเปี๊ยะ ไส้กรอก ยังมีกระเพาะปลา ขาหมู ทีเด็ดอยู่ที่น้ำจิ้ม 5 รส คือ น้ำจิ้มซีฟู้ด น้ำจิ้มซีฟู้ดวาซาบิ น้ำจิ้มสุกี้ 3 รส น้ำจิ้มสุกี้รสดั้งเดิมสไตล์แต้จิ๋วและน้ำจิ้มสุกี้เด็ก”

“นอกจากนี้ยังมีอาหารปรุงสดใหม่ตามสั่งอีก 40 รายการให้ลูกค้าเลือกชิม แบบสั่งทานได้ไม่อั้น ยกตัวอย่างเช่น ยำปูม้ามะม่วง ยำปูม้าสด น้ำตกหมู ตับหวาน ออส่วนหอยนางรม หอยลายผัดพริกเผา สเต๊กปลาแซลมอน ส้มตำปูปลาร้า ต้มแซ่บเนื้อ สไบนาง ยำขนมจีนปลาทู ไส้ย่าง ปูผัดผงกะหรี่ ตำหอยแครง และอีกสารพัดเมนู เล่าไม่หมดต้องมาชิมดู อิ่มอร่อยไม่อั้น แค่ขอให้ทานให้หมด” คุณอ้อย เล่าให้ฟังถึงรายการอาหารที่มีรูปภาพติดอยู่ข้างร้านยาวเหยียด

ลองสั่ง “ออส่วนหอยนางรม” มาทานระหว่างรอของที่ปิ้งบนเตาสุก หอยตัวขนาดกำลังกิน ทอดกับแป้ง ไข่ นุ่มอร่อย ยิ่ง “หอยลายผัดพริกเผา” เสิร์ฟในจานเล็ก แต่รสชาติเหมือนทานตามร้านข้าวต้มเป๊ะๆ อร่อยแบบคาดไม่ถึง ไหนจะรสชาติยำต่างๆ ถึงรสชาติอร่อยจัดจ้านถูกปากขาแซ่บแน่นอน ตบท้ายด้วยของหวานที่มีให้เลือกมากถึง 15 อย่าง ผลไม้ 7-8 ชนิดตามฤดูกาล ไอศกรีมกะทิ และที่ไม่อยากให้พลาด คือ “ข้าวเหนียวมะม่วง” ข้าวเหนียวเม็ดสวย รสหวานกลมกล่อม ตัดด้วยรสเค็มปะแล่มของน้ำกะทิ แต่ของอร่อยจานนี้มีให้ชิมตามฤดูกาลเท่านั้น

“ชีวิตเริ่มจากค้าขายหมูสดอยู่ที่ตลาดบางจาก ตระเวนส่งหมูตามร้านหมูกระทะ เห็นช่องทางว่า น่าทำร้านอาหารแบบนี้ ตอนนั้นร้านหมูกระทะยังเป็นเรื่องใหม่ เปิดช่วงแรกๆ เหนื่อยมากเพราะไม่เคยทำมาก่อน มีหุ้นส่วนอีกคนหนึ่งคอยเลือกซื้อของ เอาวัตถุดิบถูกๆ มาขายเพื่อให้ได้กำไรเยอะๆ เพราะคิดราคาหัวละ 79 บาท แต่ขายดีแค่วันเปิดร้านหลังจากนั้นยอดขายตกลงตลอด ทำให้เกิดปัญหากันและหุ้นส่วนถอนตัวออกไป แต่พี่กับแฟนไม่ยอมแพ้ขอสู้ต่อ ให้แฟนรับผิดชอบเรื่องการปรุงอาหารเพราะเขามีฝีมือทางนี้ ส่วนพี่รับหน้าที่จ่ายตลาดเอง เลือกซื้อของดีมีคุณภาพ กว่าจะลงตัวต้องใช้เวลาในการเรียกความเชื่อมั่นจากลูกค้า ว่า เราขายของดี มีคุณภาพ คือ อาหารทุกอย่างเราต้องทานได้อร่อยถูกปากก่อน ลูกค้าถึงพอใจในรสชาติและคุณภาพ”

“จากปัญหาเศรษฐกิจ ประกอบกับโรคระบาดโควิด–19 ทำให้ร้านต้องใช้น้ำยาฆ่าเชื้อทำความสะอาด เช็ดล้างโต๊ะเก้าอี้ใหม่ทุกวัน เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจในความปลอดภัย ที่ผ่านมาต้องย้ายร้านมาแล้วหลายครั้งหลายคราจากการถูกเวนคืนที่ดิน ทำให้มีประสบการณ์ในการออกแบบร้านในปัจจุบัน ทำที่จอดรถด้านล่าง ส่วนด้านบนสามารถถ่ายเทอากาศได้ดี นั่งทานแล้วไม่อึดอัดกับควัน ตอนนี้ทางร้านเข้าโครงการคนละครึ่ง ถึง 31 ธ.ค.63 นี้ด้วย” พี่อ้อยทิ้งท้าย

สนนราคา บุฟเฟ่ต์–ซีฟู้ด ราคา 429 บาทต่อท่าน เด็กสูงไม่เกิน 120 เซนติเมตร ราคา 199 บาทต่อท่าน ทานได้ไม่จำกัดเวลา ส่วนราคาบุฟเฟ่ต์กุ้งไซส์เล็กขนาด 25 ตัวต่อ 1 กิโลกรัม คิดราคา 299 ต่อท่าน เด็กสูงไม่เกิน 120
เซนติเมตร ราคา 159 บาท ร้าน “อัศวินย่างเกาหลี–ซีฟู้ดบุฟเฟ่ต์” เปิดทุกวัน ตั้งแต่เวลา 16.00-23.00 น. โทร.08-1927-6922.

แผนที่ร้าน
แผนที่ร้าน

คุณชายแป๊ะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คุณชายตะลอนชิมคุณชายแป๊ะอัศวินย่างเกาหลีซีฟู้ดบุฟเฟ่ต์ภัณฑิรา เอกนิยมออส่วนหอยนางรมร้านอาหาร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 05:27 น.