ไลฟ์สไตล์
100 year

10 เมนูกุ้ง ทำกินได้ตลอดทั้งปี พร้อมสูตร จัดจานพร้อมเสิร์ฟ

ไทยรัฐออนไลน์19 พ.ย. 2563 13:33 น.
SHARE
10 เมนูกุ้ง ทำกินได้ตลอดทั้งปี พร้อมสูตรน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเด็ด

“กุ้ง” เป็นวัตถุดิบสุดท้าทายของพ่อครัวแม่ครัว เพราะทำเมนูต่างๆ ได้ง่าย ออกแบบ “เมนูกุ้ง” ได้สารพัดเมนู ไม่มีเบื่อ ทำเป็นเมนูอาหารจานเดียว หรือจานกลางสำหรับเสิร์ฟให้กับแขกที่มาเยี่ยมมาหา โดยเฉพาะ “กุ้งเผา” กับ “น้ำจิ้มซีฟู้ด” รสเด็ด ซึ่งนำมาจัดเป็นเมนูปาร์ตี้ได้ถูกใจแขกร่วมวง วันนี้ไทยรัฐออนไลน์พาทุกท่านมาดู 10 เมนูกุ้ง พร้อมวิธีทำง่ายๆ

รวมเมนูกุ้งน่ารับประทาน

วิธีทำอาหารกุ้ง ต้องล้างกุ้งให้สะอาด ด้วยการลอกเปลือกกุ้งและผ่ากลางหลังกุ้งเอาเส้นสีดำออก (เรียกขี้กุ้ง หรือไส้กุ้ง) และล้างกุ้งให้ไม่มีกลิ่นคาว เพื่อเตรียมทำเมนูกุ้งสุดโปรดของคุณ

1. ต้มยำกุ้ง

ต้มยำกุ้ง เป็นเมนูกุ้งยอดนิยมที่หารับประทานได้ทุกภูมิภาค รวมถึงร้านอาหารไทยที่อยู่ทั่วโลกก็ต้องมีเมนูต้มยำกุ้งให้เลือก เริ่มต้นจากเตรียมเครื่องต้มยำให้พร้อม ได้แก่ ข่า, ตะไคร้, ใบมะกรูด, มะนาว, พริก, หอมแดง, มะเขือเทศ และเห็ด (หากทำเมนูต้มยำกุ้งน้ำข้นใช้พริกเผาและนมข้นจืดด้วย) วิธีทำต้มยำกุ้ง ต้มน้ำให้ร้อน ฉีกใบมะกรูด ตามด้วยเครื่องต้มยำที่เตรียมไว้ จากนั้นใส่กุ้ง และเห็ด เมื่อกุ้งสุก ใส่พริกขี้หนูและโรยผักชีพร้อมเสิร์ฟ

2. กุ้งทอดกระเทียม

กุ้งทอดกระเทียม เริ่มจากล้างกุ้งให้สะอาด ตั้งกระทะให้ร้อน เจียวกระเทียม ให้หอม ใส่น้ำมันพืช กุ้ง และซอสปรุงรส (เติมน้ำตาล หรือเกลือ เพื่อปรับรสชาติ) โรยพริกไทยเพื่อให้กลิ่นหอม เป็นเมนูกุ้งทำง่ายไม่กี่นาทีก็ได้อิ่ม

3. กุ้งทอดซอสมะขาม

กุ้งทอดซอสมะขาม เป็นเมนูกุ้งที่ไม่ต้องปอกเปลือกหมดก็ได้ เพียงแกะเส้นดำกลางหลัง และล้างให้สะอาด เตรียมวัตถุดิบหลักคือ หอมแดง พริกแห้ง น้ำมะขามเปียก เริ่มต้นเคี่ยวน้ำซอส ด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำมะขามเปียก น้ำส้มสายชู น้ำตาลปี๊บ ราดบนกุ้งที่ทอดไว้แล้ว โรยด้วยหอมเจียว ผักชี พริกแห้ง พร้อมเสิร์ฟ

4. สปาเกตตีกุ้ง

สปาเกตตีกุ้ง ลวกเส้นสปาเกตตี ผัดหรือราดด้วยน้ำซอสแบบต่างๆ ใช้ได้ทั้งกุ้งแม่น้ำ และกุ้งทะเล เป็นเมนูกุ้งในอาหารฝรั่งยอดนิยม ไม่ว่าจะเป็นสปาเก็ตตีซอสมะเขือเทศ, สปาเกตตีคาโบนาร่า หรือทำเมนูฟิวชั่นแบบไทยๆ อย่างสปาเกตตีขี้เมากุ้ง

5. กุ้งอบวุ้นเส้น

กุ้งอบวุ้นเส้น เป็นเมนูยอดฮิตในร้านอาหารแต่ทำเองได้ที่บ้าน แช่วุ้นเส้นในน้ำให้นิ่มก่อน เตรียมเครื่องอบวุ้นเส้น ด้วย รากผักชี พริกไทย กระเทียม ซอสปรุงรส ใช้หม้อ หรือกระทะ ที่ปิดฝาได้ วิธีทำกุ้งอบวุ้นเส้น ใส่น้ำมันพืชลงในหม้อ ตามด้วยเครื่องต่าง ใส่กุ้งลงไป และรอกุ้งสุกจึงใส่วุ้นเส้น ผัดคลุกให้มีกลิ่นหอม โรยพริกไทย ปิดฝา รอสุกพร้อมเสิร์ฟ

6. กุ้งผัดพริกเผา

กุ้งผัดพริกเผา เป็นเมนูเด็ดประจำร้านอาหารตามสั่ง ทำง่าย เตรียมส่วนผสมไม่มาก ประกอบด้วย น้ำมันพืช พริกเผา น้ำปลา น้ำตาล โรยหน้าด้วยต้นหอม และพริกแดงฝานเฉียงๆ บางๆ ผัดกับไฟร้อนๆ จุดเด่นของเมนูนี้คือน้ำพริกเผา ที่ควรเลือกน้ำพริกเผาที่สดใหม่ คุณภาพดี ให้กลิ่นหอม หากจะปรับเป็นกุ้งผัดพริกแกงก็ไม่ว่ากัน

7. กุ้งผัดพริกเกลือ

กุ้งผัดพริกเกลือเป็นเมนูกุ้งที่ไม่จำเป็นต้องปอกเปลือกออกทั้งหมด เพื่อให้กลิ่นเปลือกกุ้งเคล้ากับเครื่องปรุงได้อย่างพอดี ใช้กุ้งขาว หรือ กุ้งแชบ๊วย ผ่าหลัง กรีดเอาเส้นดำออก เตรียมเครื่องปรุง ด้วยเกลือ ผักชี ต้นหอม พริกหยวกสับ พริกขี้หนูสับ เพื่อเตรียมไว้โรยผัดกับกุ้ง วิธีทำเริ่มจากเจียวกระเทียมกับพริกสับให้หอม ผสมกับเครื่องโรยที่สับไว้ ผัดกุ้งบนกระทะโดยไม่ใส่น้ำมัน หรือใส่แต่น้อย โรยเกลืออย่าให้เค็ม ใส่น้ำตาลทรายเล็กน้อย แล้วนำเครื่องโรยมาผัดก่อนเสิร์ฟ

8. กุ้งนึ่งมะนาว

กุ้งนึ่งมะนาว เป็นเมนูเด็ดประจำบ้านของใครหลายคน ด้วยวิธีทำแสนง่าย เตรียมกุ้งแกะเปลือกล้างสะอาด เตรียมวางสวยๆ บนจาน ราดด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว กระเทียมสับปั่นกับพริกขี้หนู (หรือจะใช้วิธีตำก็ได้) บางสูตรใส่น้ำกระเทียมดองด้วย นึ่งให้กุ้งสุก น้ำขึ้นมาโรยด้วยใบสะระแหน่ เป็นอันเสร็จ

9. กุ้งแช่น้ำปลา

ก่อนจะทำกุ้งแช่น้ำปลา ต้องมั่นใจว่ากุ้งที่เลือกมาเป็นกุ้งสด ล้างสะอาด น้ำกุ้งแช่กับน้ำปลาและโซดา และแช่ในช่องแช่แข็ง ปรุงน้ำจิ้มกุ้งแช่น้ำปลาด้วยกระเทียม พริกขี้หนู ผักชี ใบโหระพา ปั่นละเอียด ผสมน้ำตาลทรายและน้ำตาลปี๊บในน้ำเปล่าต้มสุก ชิมให้รสชาติเข้ากันก่อนราดบนกุ้ง โรยด้วยใบสะระแหน่พร้อมเสิร์ฟ

10. กุ้งเผา

กุ้งเผาเป็นเมนูที่ถูกใจหลายต่อหลายคน เตรียมง่าย เพียงแค่ล้างกุ้งให้สะอาด และใช้กรรไกร ตัดหนวด ตัดก้าม และขาออก เผากับถ่านหรือเตาไฟฟ้า ที่เด็ดก็คือน้ำจิ้มซีฟู้ดกุ้งเผา ใช้พริกขี้หนูสวน กระเทียม มะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ปั่นและปรุงรสร่วมกัน ชิมก่อนให้พอดี คลิกดูต้นฉบับ สูตรน้ำจิ้มซีฟู้ด ได้ที่นี่

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เมนูกุ้งกุ้งอบวุ้นเส้นกุ้งแช่น้ำปลาน้ําจิ้มกุ้งแช่น้ําปลากุ้งเผาต้มยำกุ้งกุ้งผัดพริกเผา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 21:23 น.