ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สโคน แอนด์ มอร์ by คุณเหมียว-มนตวรรณ เหลืออรุณ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์24 ก.ย. 2563 05:15 น.
  SHARE

  จากแม่บ้านที่อุทิศชีวิตดูแลสามีและลูก จุดประกายให้ คุณเหมียว-มนตวรรณ เหลืออรุณ ผู้ซึ่งไม่เคยผ่านการเรียนทำอาหารจากสถาบันไหนเลย แต่ใช้ใจล้วนๆ ในการค้นหาความรู้ในการทำอาหาร เมนูโปรดของคนในครอบครัว เมนูหลายอย่างที่ไม่เคยทำ แต่เป็นสิ่งที่ลูกชอบ คุณเหมียว ก็ไม่ลดละหาสูตร ทดลองทำปรับแก้จนได้สูตรของตัวเองที่อร่อยถูกปากทั้งคนในครอบครัวและคนใกล้ชิด

  คุณเหมียว บอก ต่อว่า จุดหลักในการทำอาหารของตน คือทำให้คนในครอบครัวและคนใกล้ชิดที่รักใคร่กัน ดังนั้น จึงต้องใช้ใจทำ ด้วยความตั้งใจ เลือกใช้วัตถุดิบชั้นดี มีคุณภาพ การคัดสรรเช่นนี้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้อาหารทั้งคาวและหวานของเธอได้รับคำชมจากผู้ชิม และถูกร้องขอให้ทำในช่วงเทศกาลสำคัญต่างๆ ซึ่งเมนูเด่นที่ได้รับความนิยมคือ ชุดสโคน พร้อมครีม แยมสตรอว์เบอรี่ ขนมอร่อยจากดินแดนผู้ดีอังกฤษ จนในช่วงกักตัวอยู่บ้านจากสถานการณ์โควิด-19 ทำให้เธอผุดไอเดียโชว์ฝีมือทำอาหารอีกครั้งอย่างจริงจัง แทนที่จะรับแค่ช่วงเทศกาล ซึ่งเมนูที่รับออเดอร์ มีทั้งสโคน, ตับบด, ลาซานญา, เค้กแครอท, แอปเปิ้ลครัมเบิ้ล ข้าวแกงกะหรี่ จะสับเปลี่ยนหมุนเวียนไปแต่ละอาทิตย์ซึ่งเธอจะรับออเดอร์ทำสัปดาห์ละ 3 วัน โดยสามารถสั่งผ่านไลน์ @sconesandmore หรือโทร. 08-1648-1360

  “ที่คิดชื่อแบรนด์ว่า สโคน แอนด์ มอร์ เพราะเรารู้ว่าคนไทยชอบความหลากหลาย เลยพยายามคิดเมนูใหม่ๆ ไม่ทำเฉพาะสโคนเท่านั้น แต่เรายังมีอย่างอื่นอีก ที่สโคนของเราเป็นที่นิยม คือคนรับประทานเขาบอกว่า ของเราหอมเนยเปิดกล่องออกมาก็หอมเลย แล้วเราก็มีพร้อมทั้งครีมและแยม ที่เราทำแบบโฮมเมดด้วย”

  สำหรับสูตรสโคน แอนด์ มอร์

  ประกอบด้วย แป้งสาลี, ผงฟู, เกลือ, น้ำตาล, เนย, ครีม, ไข่ไก่ 

  วิธีทำ

  นำแป้งสาลี ผงฟู เกลือ นำมาร่อนให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำตาล ใส่เนยลงไปผสมกับส่วนผสมของแป้ง นวดผสมให้เข้ากันจนร่วนคล้ายเม็ดทราย เติมครีมเข้าไปในส่วนผสมของแป้ง จากนั้นนวดให้เข้ากัน แป้งที่ผสมเสร็จแล้ว ให้คลุมด้วยพลาสติกถนอมอาหาร แล้วพักในตู้เย็น นำแป้งที่พักไว้มาคลึงให้หนาประมาณ 2 เซนติเมตรแล้วใช้พิมพ์วงกลมกดตัดตัวแป้ง และนำแป้งที่ตัดแล้วไปวางบนถาดรอเข้าอบ นำไข่ไก่ที่เตรียมไว้ทาที่หน้าแป้งก่อนนำเข้าอบ เข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส อบประมาณ 15-18 นาที หรือจนขนมสุก เวลารับประทานก็นำสโคนไปอุ่นร้อน แล้วนำมาทานกับ homemade clotted cream & strawberry jam สูตรเฉพาะของทางร้าน

  ส่วนสูตร Clotted Cream

  เครื่องปรุง ครีม, มาสคาโปนชีส, น้ำตาล, กลิ่นวานิลลา

  วิธีการทำ

  นำทุกอย่างตีเข้าด้วยกันจนฟู และการทำแยมสตรอว์เบอร์รีนำสตรอว์เบอร์รีไปปั่นหยาบ เติมน้ำตาล แล้วเคี่ยวจนเข้าที่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สโคน แอนด์ มอร์โฮมเมดวิธีทำ สโคน แอนด์ มอร์ส่วนผสม สโคน แอนด์ มอร์การทำอาหารตั้งสำรับคาวหวานข่าววันนี้อาหาร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 24 ตุลาคม 2563 เวลา 09:27 น.