คุกกี้อารมณ์ดี

ข่าว

คุกกี้อารมณ์ดี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

7 พ.ค. 2563 05:15 น.

เป็นเวิร์กกิ้งมัมยุคใหม่ ที่ต้องบริหารชีวิตให้สมดุลระหว่างการทำงานและการดูแลครอบครัว กระนั้น “แตง-อุรสา พีชวณิชย์” สาวมาร์เกตติ้งคอมมิวนิเคชันคนเก่งแห่ง “ทรู คอร์ปอเรชั่น” ก็ไม่ละทิ้งงานอดิเรกที่รักคือ การทำขนมอร่อยๆให้คนรอบข้างได้ชิม ถือเป็นความสุขใจเล็กๆที่ช่วยปลดปล่อยจากความเครียด และยังได้ความอิ่มเอมใจ

หลังแต่งงานมีลูกวัยแบเบาะ สาวแตงก็แทบจะไม่ได้เข้าครัวทำอาหารเลย เพิ่งมารื้อฟื้นฝีมืออีกครั้งก็ตอนต้องเวิร์กฟรอมโฮม ทำให้จัดสรรแบ่งเวลาได้ลงตัวขึ้น ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปมาออฟฟิศ วันละ 2 ชั่วโมง สาวแตงเล่าถึงบทบาทความเป็นคุณแม่มือใหม่ว่า หนักหน่วงใช้ได้เลยค่ะ งานแตง จะยุ่งตลอดทั้งวัน การบริหารจัดการเวลาจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก ต่อให้ไม่เจอลูกทั้งวัน ก่อนนอนเราก็ต้องกลับมาส่งลูกเข้านอนให้ได้ ลูกจะรอแม่กล่อมเข้านอนทุกวัน พอทุ่มสองทุ่มลูกจะมองหาแม่แล้ว โชคดีที่ได้คุณยายมาช่วยเลี้ยงหลาน

ถามถึงความชอบในเรื่องการทำอาหาร สาวแตงเล่าว่า ตอนเด็กๆแตงไม่ค่อยได้เข้าครัว เพิ่งมีโอกาสทำอาหารจริงจังก็ตอนไปเรียนต่อปริญญาโทที่อเมริกา เพราะคิดถึงอาหารไทย อยากทานอะไรจึงต้องหาทางทำเอง อยากกินลูกชุบก็หาสูตรมาทำ อยากกินเค้กส้มเบาๆแบบที่เคยกินก็หาสูตรลองทำ โดยเสิร์ชตามอินเตอร์เน็ต แล้วมาปรับสูตรให้เข้ากับความชอบของเราเอง เวลาอ่านหนังสือเครียดๆ พอได้เข้าครัวทำขนม แตง รู้สึกผ่อนคลายไปในตัว ตอนนั้นทำเมนูหลายอย่าง และชวนเพื่อนมากินข้าวที่บ้านบ่อยๆ จนเหมือนทุกคนฝากท้องไว้ที่บ้านแตงเลย ไม่เคยคิดว่ามีพรสวรรค์ด้านนี้ แต่พอไปอยู่อเมริกา ลองทำเมนูอะไรครั้งเดียวก็เอาอยู่ เพื่อนกินแล้วชมว่าอร่อย เรายิ่งขยันหาสูตรใหม่ๆ มาทำเพิ่ม เพราะมีความสุข เวลาคนชอบอาหารของเราจริงๆ แตงชอบทำหลากหลายมาก ชอบทั้งของคาวของหวาน เมนูเด็ดประจำตัวก็ต้องแกงเขียวหวาน เนื้อ ส่วนขนมที่ทำแล้วเพื่อนๆติดใจก็มีบราวนี่, บานอฟฟี่พาย และเค้กส้ม

สาวแตงยืนยันว่า รสชาติเป็นเรื่องความชอบส่วนบุคคล ความสุขของคนกินก็คือความสุขของคนทำ แตงคิดว่าที่เราทำอาหารได้อร่อย อาจจะเพราะเป็นมนุษย์ชอบกิน คุณพ่อชอบสรรหาของอร่อยมาให้กิน พอเราได้กินของอร่อยบ่อยๆ เลยมีเซ้นส์เวลาทำ รู้ว่าแบบไหนถึงจะถูกปาก เคล็ดลับสำคัญที่สุดของการทำอาหารอยู่ที่ความสดใหม่และคุณภาพของวัตถุดิบ แตงเคยไปเรียนทำอาหารจริงจังที่วิทยาลัยดุสิตธานี เพราะฝันอยากทำร้านอาหารและร้านขนมเล็กๆเป็นของตัวเอง โดยใช้แต่วัตถุดิบดีมีคุณภาพจริงๆ คือทำทานเองอย่างไร ก็อยากทำให้คนอื่นได้ทานเหมือนกับเรา อย่างเมนู “คุกกี้บราวนี่” ที่เตรียมมาให้แฟนๆ “คอลัมน์ตั้งสำรับคาวหวาน” ก็เริ่มจากทำแจกเพื่อนๆและกินกันเองในบ้าน โดยแตงปรับสูตรให้ได้ตามที่เราชอบ โดยใส่อัลมอนด์และลูกพรุนเติมเท็กซ์เจอร์ให้ชุ่ม เพิ่มช็อกโกแลตเข้าไป แต่ลดความ หวาน ทำให้ได้คุกกี้กรอบนอกนุ่มใน

ส่วนผสม (สำหรับคุกกี้ ประมาณ 8-10 ชิ้น) : เนยจืด 20 กรัม/ดาร์กช็อกโกแลต 70% 100 กรัม/ไข่ไก่ 1 ฟอง/น้ำตาลทราย 50 กรัม/กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา/แป้งอเนกประสงค์ 20 กรัม/ผงฟู 1/8 ช้อนชา/เกลือ 1/8 ช้อนชา/ ช็อกโกแลตชิปอย่างดี 60 กรัม (หรือจะใช้เป็นแท่งแล้วหั่นหยาบก็ได้)/อัลมอนด์, ถั่วตามชอบ หรือผลไม้แห้งสับหยาบ เช่น ลูกพรุน

วิธีทำ : 1) นำเนยจืดกับดาร์กช็อกโกแลตมาละลาย พักทิ้งไว้ 2) นำไข่ไก่, น้ำตาลทราย และกลิ่นวานิลลา มาตีจนฟูและสีอ่อนลง แล้วเทช็อกโกแลตที่ละลายไว้คนให้เข้ากัน 3) จากนั้นร่อนแป้ง, ผงฟู และเกลือลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากันอีกครั้ง 4) ใส่ช็อกโกแลตชิป, ถั่ว หรือผลไม้แห้งตามชอบ 5) นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ประมาณ 15 นาที...ใครอยากชิม “คุกกี้อารมณ์ดี” สามารถสั่งล่วงหน้าได้ทาง Line ID : upeach รับรองจะต้องติดใจกับความละมุนละไม.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี
09:28

"ชัชชาติ" ประกาศชัย เลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ขอรับใช้ทุกคน ทำงานครบ 4 ปี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 19:48 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์