มันมากับอาหาร : สารฟอกขาวในถั่วงอกสด

ข่าว

  มันมากับอาหาร : สารฟอกขาวในถั่วงอกสด

  ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

   20 มี.ค. 2563 05:01 น.

   ถั่วงอก เป็นผักที่เกิดจากต้นถั่วที่มีรากงอกมาจากเมล็ดถั่วดำ ถั่วเขียว ถั่วลันเตาและถั่วเหลือง คนไทยมักนำมาเป็นส่วนผสมในอาหารหลากหลายชนิดหรือทานเป็นเครื่องเคียงทั้งแบบสุกและดิบ

   ถั่วงอกมีกลิ่นและรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ หากทานแบบสุกและทานขณะร้อนอาจไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าทานแบบดิบ นอกจากจะเสี่ยงต่อการปนเปื้อนเชื้อก่อโรคนานาชนิดแล้ว อาจเสี่ยงต่ออันตรายจากการตกค้างของซัลเฟอร์ไดออกไซด์อีกด้วย

   ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ หรือที่เรียกกันว่า “สารฟอกขาว” เป็นสารที่นำมาใช้เป็นวัตถุกันเสีย ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย ยีสต์และรา ที่ทำให้อาหารเน่าเสีย คุณสมบัติช่วยยับยั้งการเปลี่ยนสีของอาหารไม่ให้เป็นสีน้ำตาล ผู้ผลิตบางรายจึงนำสารฟอกขาวมาแช่ถั่วงอกสดเพื่อให้ถั่วงอกมีสีขาว อวบ น่าทาน เก็บไว้ขายได้นานขึ้น แต่หากใช้ในปริมาณที่มากเกินไปก็อาจเป็นอันตรายต่อผู้บริโภคอย่างเราๆได้

   เพราะหากซัลเฟอร์ไดออกไซด์สะสมในร่างกายปริมาณมากๆ จะทำให้มีอาการหายใจติดขัด ความดันต่ำ ปวดท้อง อาเจียน ช็อก หมดสติ โดยเฉพาะในผู้ที่แพ้จะส่งผลรุนแรงต่อร่างกายทันที ซึ่งตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขเลขที่ 389 พ.ศ.2561 เรื่องวัตถุเจือปนอาหาร (ฉบับที่ 5) อนุญาตให้ใช้ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในกลุ่มผัก สาหร่ายทะเล นัทและเมล็ด ชนิดสดที่ปอกเปลือก ตัดแต่งหรือหั่นฝอย ได้ไม่เกิน 50 มิลลิกรัม/กิโลกรัม

   วันนี้ สถาบันอาหารได้สุ่มเก็บตัวอย่างถั่วงอกสดจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 5 ย่านการค้าในเขตกรุงเทพฯ และปทุมธานี นำมาวิเคราะห์ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ตกค้าง ผลคือ พบซัลเฟอร์ไดออกไซด์ในถั่วงอกสด 4 ตัวอย่าง และมี 1 ตัวอย่าง ที่พบตกค้างในปริมาณเกินค่ามาตรฐานกำหนด

   เพื่อความมั่นใจขอแนะว่าไม่ควรเลือกซื้อถั่วงอกที่มีสีขาวผิดปกติ ควรลวกหรือปรุงถั่วงอกให้สุกก่อนทานทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัยของร่างกายในระยะยาว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   มันมากับอาหารไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัยถั่วงอกสารฟอกขาวถั่วเขียวถั่วงอกสดสารปนเปื้อน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 04:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์