ข่าว
100 year

ด็อกเตอร์หนุ่ย เปิดครัวปรุงเมนูเด็ด “ขนมจีนน้ำเงี้ยว”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 ก.พ. 2563 05:01 น.
SHARE

สร้างชื่อในฐานะที่ปรึกษาหลักสูตรการศึกษาต่อต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศออสเตรเลียมายาวนานกว่า 10 ปี “ดร.ดุษฎา นันตา” หรือ ดร.หนุ่ย ซึ่งเคยใช้ชีวิตเรียนและทำงานที่ University of Wollongong มหาวิทยาลัย 1 ใน Top Ten ของออสเตรเลีย มากว่า 15 ปี

ปัจจุบันนอกจากงานทางการศึกษาแล้ว ยังเป็นผู้ก่อตั้งและเจ้าของ โรงเรียนสอนว่ายน้ำสวิมมิ่ง คิดส์ (Swimming Kids) โรงเรียนสอนว่ายน้ำทารกและเด็กเล็ก ที่ได้มาตรฐานหลักสูตรระดับอินเตอร์ รับรองโดยกระทรวงศึกษาธิการ และสถาบันว่ายน้ำชั้นนำของประเทศออสเตรเลีย โดยมีถึง 7 สาขาทั่วประเทศ ที่ดูแลเอง ไม่เป็นแฟรนไชส์ ซึ่งเธอว่า งานทุกชิ้นที่ผ่านมือต้องมี คุณภาพ อย่างสระว่ายน้ำ ได้เพื่อนจากออสเตรเลียที่มาจากสถาบันสอนว่ายน้ำชั้นนำมาช่วยตั้งระบบ และวางหลักสูตรการสอนที่จะต้องพัฒนาครบด้านทั้งอารมณ์จิตใจ, สติปัญญาและร่างกายกล้ามเนื้อทุกส่วน

จากเนื้องานชีวิตคงต้องยุ่งวุ่นวาย แต่ผู้บริหารสาวอารมณ์ดีคนนี้ ยิ้มอ่อนๆ ก่อนบอกวิธีการจัดการชีวิตให้ลงตัวทั้งชีวิตตัวเองและครอบครัวที่แฮปปี้ จนหลายคนอิจฉาว่าชีวิตครอบครัวที่ผ่านมาเราใช้แบบ “ฟรีสไตล์” ใช้ชีวิตแบบมีความสุข ไม่ฟุ่มเฟือย อยู่กันอย่างเข้าใจทั้งเข้าใจตัวเอง สามีและลูกสาว ซึ่งตอนนี้กำลังเรียนที่ประเทศอังกฤษ เขาอยากจะทำอะไร เราจะถามแต่ไม่ขัด เขาก็ไม่เคยทำให้พ่อแม่หนักใจ ครอบครัวเราชอบเที่ยวเลยไปเที่ยวด้วยกันทุก 2 เดือน ซึ่งชีวิตเมื่อเข้าใจกัน เลยทำให้ไม่มีปัญหา ไม่มีการทะเลาะเบาะแว้ง

นอกจากจะเด่นเรื่องงานและชีวิตแล้ว ดร.หนุ่ย ยังมีฝีมือในการทำอาหารมัดใจคนในใกล้ชิด ไม่เสียชื่อการเป็นเจ้าของร้านอาหารเดอะ การ์เดน ที่มี 2 สาขา ที่สุขุมวิท 50 และรามอินทรา 14 เกษตร-นวมินทร์ โดยวันนี้ยอมเปิดครัวปรุง “ขนมจีนน้ำเงี้ยว” เมนูเด็ดที่ขึ้นชื่อของตนเอง

“สูตรนี้ เป็นของแม่ ซึ่งแม่เป็นคนลำปาง พ่อเป็นคนเชียงใหม่ แต่งงาน กันแล้วมาอยู่ที่เชียงราย สูตรน้ำเงี้ยวภาคเหนือทุกจังหวัดจะรสไม่จัด ยกเว้น สูตรน้ำเงี้ยวเชียงราย จะเข้มข้นกว่าเพราะจะทานกับเส้นทุกชนิด เช่น เส้นใหญ่ เส้นเล็ก เส้นหมี่และขนมจีน สูตรนี้หนุ่ยได้นำมาดัดแปลงโดยเพิ่มเติมความเข้มข้น เพราะตั้งแต่เด็กๆ แล้วเป็นคนชอบทานขนมจีนมาก เลยเก็บประสบการณ์แต่ละจังหวัด สุดท้ายมาลงตัวที่เชียงราย เลยพยายามทำสูตรให้กลมกล่อมและรสจัด ที่ผ่านมาก็ทำแจกให้เพื่อนๆทานมาตลอดเป็น 10 ปีแล้วค่ะ”

สำหรับสูตรการทำน้ำเงี้ยวต้นตำรับด็อกเตอร์หนุ่ย ส่วนผสม ซี่โครงหมูและกระดูกอ่อน, หมูบด, เลือดไก่ต้ม, มะเขือเทศสีดาหั่น, ดอกงิ้วแห้ง (แช่น้ำ), ถั่วเน่าแผ่น (ย่างและบด), น้ำปลาอย่างดี, พริกแกง, ขนมจีน ส่วนผสม น้ำพริกแกง พริกแห้ง, รากผักชี, กระเทียม, หอมแดง, กะปิ, เกลือ, ตะไคร้, เม็ดผักชี เครื่องเคียง ประกอบด้วย ถั่วงอก, ต้นหอม, ผักชี, ผักกาดดอง, กระเทียมเจียว, พริกขี้หนูทอด

วิธีทำ เริ่มต้นจากตำน้ำพริกแกงหรือบดให้เข้ากัน, แช่ดอกงิ้วประมาณครึ่งชั่วโมง ตั้งน้ำร้อนให้เดือดใส่ซี่โครงหมูและกระดูกอ่อนลงไปเคี่ยวจนเปื่อย ใส่ดอกงิ้วลงไปตั้งไฟต่อ เอาน้ำพริกแกงมาผัดใส่หมูสับและมะเขือเทศนำไป ใส่ในหม้อเคี่ยวต่ออีกสักพัก เสิร์ฟพร้อมขนมจีน หรือก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ หรือเส้นหมี่ก็ได้ รับประทานพร้อมกับเครื่องเคียง...ลำแต๊แต๊ เลยทีเดียว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ขนมจีนน้ำเงี้ยวดุษฎา นันตาดร.หนุ่ยส่วนผสมวิธีทำตั้งสำรับคาวหวานข่าววันนี้อาหาร

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้