ข่าว
100 year

“เครื่องข้าวต้มกุ๊ยผัดข้าว” ประชัน “ข้าวหน้าปูกับไข่ปูผัดพริกสด”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ก.พ. 2563 05:05 น.
SHARE

คำว่าดีไซเนอร์ไม่ได้ใช้เฉพาะวงการแฟชั่นเท่านั้น แต่ในแวดวงอาหารก็มีอาชีพเก๋ไก๋อย่าง “ฟู้ด ดีไซเนอร์” ด้วยเช่นกัน โดยหนึ่งในฟู้ด ดีไซเนอร์ ที่มีฝีมือเป็นที่ยอมรับของเมืองไทยคือ “เชฟแบม-วรรณพร พิมพิสุทธิ์” ผู้อยู่เบื้องหลังการสร้างสรรค์ความอร่อยให้ Sava All Day Dining มาตั้งแต่เริ่มเปิดร้าน

นานทีปีหน “เชฟแบม” จะยอมเข้าครัวโชว์ฝีมือออกสื่อ โดยใจดีเผยสูตรเด็ดแบบไม่หวงเคล็ดลับ ทีเดียวถึง 2 เมนู เพื่อแฟนๆ ผู้อ่านคอลัมน์ตั้งสำรับคาวหวานโดยเฉพาะ ได้แก่ “เครื่องข้าวต้มกุ๊ยผัดข้าว” และ “ข้าวหน้าปูกับไข่ปูผัดพริกสด”

เริ่มจากเมนูแรก “เครื่องข้าวต้มกุ๊ยผัดข้าว” ส่วนผสม : ข้าวสวย 100 กรัม, หนำเลี้ยบ 10 กรัม, ไข่เค็ม 1/2 ฟอง, เกี่ยมฉ่าย 20 กรัม, กุนเชียง 30 กรัม, หมูบด 30 กรัม, บะเต็ง 50 กรัม, กระเทียมจีน สับละเอียด 10 กรัม, ซอสปรุงรส 3 กรัม

วิธีทำ : 1) ตั้งกระทะให้ร้อนใส่กระเทียมลงไปผัดกับน้ำมันเจียวกากหมู

2) นำเอาเครื่องเคียงของข้าวต้มกุ๊ย เช่น หนำเลี้ยบ, ไข่เค็ม, เกี่ยมฉ่าย, กุนเชียง และบะเต็ง ผัดกับซอสปรุงรสสูตรพิเศษของทางร้าน

3) นำเครื่องเคียงที่หอมกรุ่นทั้งหมดผัดกับข้าวสวยในกระทะ โดยเคล็ดลับความอร่อยอยู่ที่การใช้ข้าวเก่านำมาหุงให้สวยขึ้นหม้อ เมื่อผัดออกมาแล้วจะได้ข้าวที่แห้งเรียงเม็ดสวยงาม เนื้อสัมผัสกำลังพอดี ด้วยตัวเครื่องเคียงต่างๆมีรสชาติอยู่แล้ว จึงไม่ต้องปรุงรสเพิ่ม

4) โรยกากหมูเจียวเพิ่มความอร่อยให้ฟินกำลังสอง

5) เสิร์ฟพร้อมซุปรากบัวกระดูกหมู ทานคู่กันให้รสชาติกลมกล่อมอย่าบอกใคร

อีกหนึ่งเมนูแนะนำ “ข้าวหน้าปูกับไข่ปูผัดพริกสด” ส่วนผสม : ข้าวสวย 100 กรัม, ไข่ปู 60 กรัม, เนื้อปูแกะ 60 กรัม, พริกขี้หนูสวนสีเขียวทุบพอแหลก 1 ช้อนชา, กระเทียมไทย 15 กรัม, ลูกพริกไทยอ่อน 10 กรัม, ใบมะกรูด 8-10 ใบ, ไข่เป็ด 1 ฟอง, น้ำตาล, น้ำปลา และซอสปรุงรสตามต้องการ

วิธีทำ : 1) ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่น้ำมันกากหมูเจียว ตามด้วยกระเทียมไทย และพริกขี้หนูสวนสีเขียว ผัดให้เข้ากันจนหอมกรุ่น

2) ปรุงรสด้วยซอสปรุงรส, น้ำตาล, น้ำปลา และน้ำซุปกระดูกหมู

3) ใส่ใบมะกรูด และลูกพริกไทยอ่อน ผัดให้เข้ากันจนได้กลิ่นหอมเครื่องสมุนไพร

4) ใส่เนื้อปูแกะกับไข่ปูปรุงสุกลงไปผัดเป็นขั้นตอนสุดท้าย

5) โปะหน้าด้วยไข่เป็ดดาวสีแดงอมส้ม เหยาะพริกน้ำปลาสักหน่อยอร่อยจนต้องร้องขอชีวิต!!

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ตั้งสำรับคาวหวานวรรณพร พิมพิสุทธิ์เครื่องข้าวต้มกุ๊ยผัดข้าวข้าวหน้าปูกับไข่ปูผัดพริกสดฟู้ด ดีไซเนอร์เชฟแบมข่าววันนี้

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้