แหกกฎของร้านเบเกอรี่แบบเดิมๆ ไปเลย สำหรับร้านเบเกอรี่บาร์สุดเก๋ อย่าง Mille Crepe  (มิลล์เครป)  เครปพันชั้น อายุพันปี ย่านถนนดินสอ (ข้างโรงเรียนสตรีวิทยา) ซึ่งใส่ไอเดียการแต่งร้าน และสร้างสรรค์เมนูได้โดนใจ ที่ใครๆ ก็ทานได้


ขลุกอยู่กับการทำธุรกิจผับบาร์มาหลายปี แต่ใช่ว่าจะอยู่แต่ในวงสุรา และชีวิตคนกลางคืนไปเรื่อยเปื่อย เพราะส่วนตัวจริงๆ แล้วเป็นคนชอบทำเบเกอรี่เป็นชีวิตจิตใจ วันนี้หนุ่มอารมณ์ดีอย่างคุณเปิ้ล-ศรีภูมิ เลาวกุล เลยเปลี่ยนจากชงเหล้า มาคลุกเคล้าแป้งทำขนมแทน ภายในร้านเบเกอรี่ที่เขาตั้งใจสร้างมันมา เพื่อสร้างความแตกต่างจากร้านทั่วไป

...


"ก่อนหน้านี้ผมไปทำธุรกิจพวกบาร์  แต่ส่วนตัวเป็นคนชอบทำเบเกอรี่ และชอบสรรหาร้านเบเกอรี่อร่อยๆ ไปทั่ว ก็เลยรู้สึกว่าอยากทำบ้าง แต่ก็ไม่อยากเหมือนร้านอื่น ที่เป็นสไตล์เดียวกันหมด อย่างพวก English Country, เอิร์ธโทน เลยคิดว่าถ้าจะทำร้านเบเกอรี่ ก็คงไม่เอาแบบที่เหมือนคนอื่น พอได้มาทำร้านนี้เลยใส่ความเป็นตัวเองเต็มที่ และโชคดีด้วยที่มีเฟอร์นิเจอร์ จากตอนที่เคยทำบาร์มาก่อนด้วย เลยได้เอามาใช้ตกแต่งร้านนี้ ซึ่งผก็ไม่รู้นะว่ามันเป็นสไตล์อะไร จะว่ามั่วก็ได้ (หัวเราะ) แต่สำหรับผมรู้สึกว่ามันลงตัว และได้ดั่งใจตามที่คิดไว้ทุกอย่าง"


พูดเรื่องการตกแต่งร้านกันพอสมควรแล้ว มาที่หัวใจหลักของร้านเบเกอรี่กันบ้าง ซึ่งก็หนีไม่พ้นเรื่องเมนูขนมต่างๆ ที่ทางคุณเปิ้ลลงแรงทำเองกับมือทุกชิ้น พร้อมกับสร้างบรรยากาศในการทำขนมด้วยเสียงเพลงไปด้วย


"ตั้งแต่ทำร้านนี้ ผมจะอยู่ที่ร้านตลอดทุกวัน ก็คอยดูแลร้าน พนักงาน ลูกค้า และที่สำคัญคือเรื่องขนม  เพราะจะเป็นคนทำเองทั้งหมด ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นขนมสไตล์ฝรั่งเศส อย่างพวกเครป ซึ่งที่นี่เราทำกันพิถีพิถันมาก จะไม่ใช่เครปแบบที่เรากินกันปกติที่มีแผ่นเดียวแล้วทบกันไปมา แต่เราจะเอาเครปทีละแผ่นมาซ้อนกันเป็นเลเยอร์สลับกับตัวครีมรสชาติต่างๆเป็นสิบๆ ชั้น ซึ่งที่ร้านเราประยุกต์ออกมาค่อนข้างหลากหลาย  เพราะมีมากกว่า 10 รสชาติ เช่น ชาไทย, ชาเขียว, นมเย็น และมีที่ทำตามออเดอร์พิเศษด้วยอย่างรสเกาลัด เผือก แต่ตัวที่หลักๆ ที่มีทุกวันก็สตรอเบอร์รี่และช็อคโกแลตครับ และต้องทานคู่กับซอสด้วย โดยที่ร้านจะทำซอสตามฤดูกาลผลไม้อย่างเช่น มะม่วง บลูเบอร์รี่ ส่วนที่มีตลอดก็ช็อคโกแลตและสตรอเบอร์รี่ นอกจากนี้ก็มีขนมเค้กชนิดอื่นด้วย รวมถึงเบเกอรี่ที่เป็นอาหารคาว ซึ่งส่วนใหญ่ก็เอามาประยุกต์รสชาติกันใหม่เหมือนกันครับ"


ถึงจะไม่ใช่เชฟขนมหวานระดับแถวหน้าและเป็นที่รู้จักมากมาย แต่พอเห็นหน้าตาขนมแต่ละชิ้นแล้ว คงไม่มีใครปฏิเสธว่ามันน่าทานมากสุดๆ  ขนมแต่ละชิ้นที่คุณเปิ้ลได้ทำ ใช่ว่าจะปุปปัปแล้วได้เลย  เพราะทุกอย่างล้วนอาศัยประสบการณ์ และความใส่ใจอย่างมาก ซึ่งคุณเปิ้ลบอกว่านี่แหละมันคือเสน่ห์ของการทำเบเกอรี่ที่เขาไม่เคยเบื่อเลย

...

...


"2 ปีมานี้ ผมอยู่กับการทำเบเกอรี่ตลอด มันทำให้ผมมีความสุขนะ เพราะได้อยู่กับตัวเอง ใช้สมาธิกับมันมาก ผมมองว่าการทำขนมมันเป็นศาสตร์ที่ต้องเรียนรู้ให้ลึก ฝึกทำให้บ่อย  และทำด้วยความจริงใจ เพราะทุกวันนี้เท่าที่ผมเห็น ผมว่าบ้านเราในบางร้านก็ทำขนมฉาบฉวยเกินไปหน่อย อย่าคิดว่าเจ๋งแล้ว เพราะจริงๆ การที่คุณหยิบตำราทำขนมมากางทำตาม มันไม่ได้ถูกต้องหมดหรอก แถมเพี้ยนเยอะมาก เพราะหนังสือบางเล่ม คนเขียนก็ไม่ใช่คนคิดสูตร ส่วนคนคิดสูตรก็ไม่ได้เขียนเอง"

...


ร้านเก๋ ขนมอร่อย แน่นอนว่าเป็นสิ่งที่ทำให้หลายๆ คนติดใจมาร้านนี้กันเป็นประจำ แต่สำหรับตัวเจ้าของร้าน และพนักงานที่นี่เองก็ต้องหาอะไรมาสร้างบรรยากาศให้สนุกกับการทำงาน ซึ่งที่นี่ก็เลือกใช้เสียงเพลงมาเป็นตัวช่วย


"ตัวผมเองชอบฟังเพลง ถึงเราย้ายเวลามาทำงานกลางวันแล้วก็ยังชอบชีวิตช่วงนั้นอยู่เหมือนกัน เวลาทำขนมเลยต้องเปิดเพลงฟังไปด้วน้องๆ พนักงานเขาก็เปิดฟังกัน แต่เพลงไม่ตีกันหรอก เพราะจะแบ่งโซนกันเลย อย่างชั้นล่างจะเปิดเพลงแนวป๊อป บางทีชั้น 2 ที่ผมอยู่ก็แนวเฮ้าส์ เสียงดังๆ ไปเลย ส่วนชั้นบนบางทีเปิดหมอลำก็มี มันก็เป็นแล้วแต่สไตล์คนชอบ แต่ผมได้ทุกแนวนะ แล้วแต่ว่าง่วงมากหรือน้อย (หัวเราะ)".

Twitter : SRIPLOI_THAIRATH