มันมากับอาหาร : กรดไขมันทรานส์ในขนมปังเนยสด

ข่าว

  มันมากับอาหาร : กรดไขมันทรานส์ในขนมปังเนยสด

  ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

   1 พ.ย. 2562 05:01 น.

   ต้นปี 2562 ไทยเริ่มบังคับใช้กฎหมายห้ามผลิต นำเข้า จำหน่ายน้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วน รวมทั้งอาหารที่มีน้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วน เพราะน้ำมันดังกล่าวจะมีกรดไขมันทรานส์อยู่ด้วย

   เมื่อผู้ผลิตนำน้ำมันดังกล่าวมาแปรรูปทำผลิตภัณฑ์ เช่น มาการีน เนยเทียม เนยขาว จะทำให้อาหารทั้งเค้ก พาย พัฟ เพสตรี คุกกี้ และเบเกอรีต่างๆ ไม่เว้นแม้แต่โดนัทที่ทอดในน้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วน มีส่วนประกอบของกรดไขมันทรานส์

   เหตุที่กฎหมายห้ามเพราะหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ชี้ชัดว่า การทานอาหารที่มีกรดไขมันทรานส์จากน้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจนบางส่วน ส่งผลให้คอเลสเทอรอลรวมไขมันชนิดเลว (LDL) และไตรกลีเซอไรด์เพิ่มขึ้น และทำให้ระดับไขมันชนิดดี (HDL) ลดลง เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ แต่ไม่ได้หมายความว่า ห้ามพบกรดไขมันทรานส์ในอาหาร เพราะอาหารบางชนิดมีกรดไขมันทรานส์อยู่ตามธรรมชาติ เช่น เนื้อวัว ควาย นม เนย ชีส แต่มีในปริมาณน้อย

   สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างขนมปังเนยสดจำนวน 5 ตัวอย่าง จาก 3 ย่านการค้า และ 2 ยี่ห้อ ในเขต กทม.และปริมณฑล นำมาวิเคราะห์ปริมาณกรดไขมันทรานส์ ผลคือพบกรดไขมันทรานส์ในขนมปังเนยสดทั้ง 5 ตัวอย่าง แต่พบในปริมาณเพียง 0.01-0.09 กรัม/ขนมปังเนยสด 100 กรัม ซึ่งยังไม่เกินมาตรฐานที่องค์การเกษตรและอาหารแห่งสหประชาชาติ (FAO) แนะนำไว้คือ แต่ละวันไม่ควรได้รับกรดไขมันทรานส์เกิน 2 กรัม และในอาหารควรมีกรดไขมันทรานส์ได้สูงสุดไม่เกิน 0.5 กรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค สำหรับขนมปังปริมาณหนึ่งหน่วยบริโภคอ้างอิงเท่ากับ 50 กรัม

   จากผลการวิเคราะห์ในตารางเมื่อนำมาคำนวณปริมาณกรดไขมันทรานส์ที่พบในขนมปังเนยสด 50 กรัม พบว่าปริมาณกรดไขมันทรานส์ที่พบยังไม่เกิน 0.5 กรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภค นับว่าผู้ผลิตอาหารไทยให้ความใส่ใจต่อสุขภาพและความปลอดภัยของผู้บริโภค มีการพัฒนาหรือปรับเปลี่ยนสูตรการผลิตจนทำให้ขนมปังเนยสดวันนี้ปลอดภัยจากอันตรายของกรดไขมันทรานส์.

   ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   มันมากับอาหารไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัยกรดไขมันทรานส์ขนมปังเนยสดไฮโดรเจนโรคหัวใจโรคหลอดเลือด

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 08:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์