ยาฆ่าแมลงกับผลไม้สดช่วงตรุษจีน

ข่าว

  ยาฆ่าแมลงกับผลไม้สดช่วงตรุษจีน

  ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

   1 ก.พ. 2562 05:01 น.

   ช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี เป็นช่วงคาบเกี่ยวและต่อเนื่องด้วยเทศกาลสำคัญทั้งปีใหม่และตรุษจีน ของขวัญ ของฝากมีมากทั้งเครื่องดื่ม อาหารเสริม ผลไม้สดโดยเฉพาะผลไม้มงคลช่วงปีใหม่ หน่วยงานต่างๆออกมาให้ข้อมูลและเตือนผู้บริโภคอย่างเราๆว่าควรตรวจสอบวันหมดอายุของสินค้าอาหารสำเร็จรูปที่อยู่ในตะกร้าของขวัญ ของฝาก ก่อนซื้อหาไปให้ผู้อื่น

   มาช่วงนี้ ถึงคราวของสินค้าผลไม้สดโดยเฉพาะผลไม้มงคลที่คนไทยเชื้อสายจีนต่างซื้อหามาไหว้ในช่วงเทศกาลตรุษจีน เช่น กล้วย กวักโชคลาภเข้ามา แอปเปิ้ล มีความสันติสุข สาลี่ โชคลาภมาถึง ส้มสีทอง ความสวัสดี มหามงคล องุ่น ความเพิ่มพูน สับปะรด มีโชคมาหา

   ทว่า สิ่งที่ต้องระวังไม่ใช่วันหมดอายุแต่เป็นยาฆ่าแมลงชนิดต่างๆ ที่อาจตกค้างอยู่ในผลไม้มงคลเหล่านี้

   ยาฆ่าแมลงที่ว่านั้นมีอยู่ 4 กลุ่มคือ กลุ่มออร์กาโนคลอรีน กลุ่มออร์กาโนฟอสเฟต กลุ่มคาร์บาเมต และกลุ่มไพรีทรอยด์ ซึ่งเป็น 4 กลุ่มที่เกษตรกรไทยนิยมใช้ หากร่างกายเราได้รับหรือดูดซึมสารเข้าสู่ร่างกายจากการทานอาหารหรือการหายใจ มันจะเข้าไปสะสมอยู่ในร่างกาย ทำให้เกิดอาการพิษแบบเรื้อรัง และเป็นอันตรายต่อระบบต่างๆของร่างกายได้ก่อนเทศกาลสำคัญที่ใกล้จะมาถึง

   สถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่างผลไม้สดจำนวน 5 ตัวอย่าง จากซุปเปอร์มาร์เกตย่านปิ่นเกล้า เพื่อนำมาวิเคราะห์หาการตกค้างของยาฆ่าแมลง 4 กลุ่มข้างต้น จำนวนรวม 67 ชนิด ผลวิเคราะห์พบว่ามีตัวอย่างส้มนาโดคอท 1 ตัวอย่างที่พบสารมาลาไทออนตกค้าง แต่ปริมาณที่พบน้อยมากๆ และยังไม่เกินค่ามาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขไทย เลขที่ 387 พ.ศ.2560 เรื่อง อาหารที่มีสารพิษตกค้าง ที่กำหนดให้พบมาลาไทออนตกค้างในผลไม้ตระกูลส้ม ยกเว้นส้มโอ ได้สูงสุดไม่เกิน 7 มิลลิกรัม/กิโลกรัม

   แม้ผลการวิเคราะห์พบว่าปลอดภัย แต่ก็ขอเตือนว่า ก่อนทานควรล้างทำความสะอาดด้วยน้ำไหลผ่านหลายๆครั้ง เพื่อความปลอดภัยในช่วงเทศกาลตรุษจีนปีนี้.

   ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ตรุษจีนยาฆ่าแมลงผลไม้ไหว้เจ้าสารปนเปื้อนมันมากับอาหาร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 14:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์