ข่าว
100 year

7 อาหารเค็ม-มัน ตัวร้ายทำลายสุขภาพ อาจโดนเก็บภาษีความเค็ม?

ไทยรัฐออนไลน์8 พ.ย. 2561 15:17 น.
SHARE

รู้หรือไม่? ปัจจุบันมีคนไทยที่ป่วยเป็นโรคไตเรื้อรังมากถึง 8 ล้านคน สาเหตุหลักๆ ก็มาจากการบริโภคอาหารที่มีรสเค็มจัด หรือบริโภคโซเดียมในจำนวนที่มากเกินจำเป็น ล่าสุด...กรมสรรพสามิต มีแนวคิดเก็บภาษีสินค้าที่มีไขมันและความเค็มในปริมาณมาก เพื่อสุขภาพของประชาชน

มาดูกันว่าอาหารประเภทไหนบ้างที่มีรสเค็มจัด ซึ่งอาจจะโดนเก็บภาษีความเค็ม ซึ่งทางฝั่งของผู้บริโภคเอง ก็ควรใส่ใจในการเลือกซื้อเลือกบริโภคอาหารให้มากขึ้นกว่าเดิมด้วย

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ ชวนมารู้จักอาหารที่มักจะมีรสชาติเค็มจัดที่หลายคนอาจจะเผลอกินบ่อยๆ โดยไม่รู้ตัว ซึ่งแฝงอันตรายจากความเค็มมากกว่าที่คุณคิด

1. ซอสปรุงรสต่างๆ

เริ่มจากเครื่องปรุงรสที่ให้ความเค็มต่างๆ เวลาไปกินอาหารนอกบ้าน ส่วนใหญ่ตามร้านอาหารมักจะปรุงแบบหนักมือ คือ ใส่เครื่องปรุงประเภทซอสต่างๆ เยอะเกินจำเป็น เพื่อให้ได้รสชาติที่จัดจ้าน ซึ่งเครื่องปรุงให้รสเค็มที่ควรระวัง ได้แก่

น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส ซอสถั่วเหลือง ซอสหอยนางรม เต้าเจี้ยว ซอสพริก ซอสเปรี้ยว ซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊วหวาน ฯลฯ รวมไปถึงซุปก้อน ซุปผง ผงปรุงรส เนยเค็ม เนยเทียมเค็ม ชีส เป็นต้น

2. อาหารกระป๋อง

อาหารกระป๋องก็เป็นอีกอย่างที่พบว่ามีโซเดียมสูง เป็นอาหารรสเค็มจัดที่ผู้บริโภคควรระมัดระวังในการกิน ไม่ว่าจะเป็น ปลากระป๋อง ปลาทูน่าในน้ำเกลือ หอยลายกระป๋อง อาหารปรุงสำเร็จอัดกระป๋อง เป็นต้น

3. ขนมขบเคี้ยว chips

ขนมขบเคี้ยวจำพวกมันฝรั่งทอด (chips) สาหร่ายทอด ขนมข้าวโพดอบกรอบ ป๊อปคอร์น ฯลฯ พวกนี้ก็มีปริมาณไขมันสูง และโซเดียมสูง ควรระมัดระวังในการเลือกซื้อมาบริโภคเช่นกัน

4. อาหารกึ่งสำเร็จรูป 

อาหารประเภทนี้เป็นเพื่อนยามยากของพนักงานชาวออฟฟิศ ไม่ว่าจะเป็น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปทั้งแบบซองและแบบถ้วย ซุปซอง ข้าวต้มซอง ฯลฯ อาหารเหล่านี้คือ มีโซเดียมสูงทั้งนั้นนะจ๊ะ 

5. อาหารตากแห้ง/หมักดอง

ส่วนคุณแม่บ้านที่ชอบทำอาหาร ก็ต้องระมัดระวังอาหารที่มีรสเค็มจัดจำพวกของหมักดอง อาหารตากแห้งต่างๆ เช่น ไข่เค็ม กะปิ กุ้งแห้ง ปลาแห้ง ปลาเค็ม เต้าหู้ยี้ เต้าเจี้ยว ผักดองเปรี้ยว หอยดอง ไส้กรอกอีสาน ปลาร้า ปลาเจ่า ปลาจ่อม ผลไม้ดอง เป็นต้น

6. อาหารแปรรูปต่างๆ 

ส่วนใครที่ชอบกินอาหารแปรรูป แนะนำว่าให้ลด ละ เลิก ด่วนๆ เพราะอาหารเหล่านี้มีโซเดียมสูงมากๆ เช่น ไส้กรอก แฮม เบคอน กุนเชียง หมูหย็อง หมูยอ หมูแผ่น หมูยอ เนื้อแห้งปรุงรส เนื้อทุบ หมูทุบ ปลาเส้นปรุงรส เนื้อสัตว์แปรรูปต่างๆ เนื้อแดดเดียว แหนม เป็นต้น

7. อาหารรสจัดๆ ของทอดมันๆ 

ปิดท้ายกับอาหารจานด่วนหรือกับข้าวถุง ที่ชาวออฟฟิศมักจะหาซื้อรับประทานกันเป็นมื้อกลางวันและมื้อเย็น เช่น ส้มตำปูดองปลาร้า น้ำพริกกะปิ น้ำพริกปลาร้า อาหารตามสั่งราดพริกน้ำปลาเยอะๆ รวมไปถึงของว่างที่ชอบกินระหว่างวัน เช่น กล้วยทอด มันทอด เฟรนช์ฟรายส์ ฯลฯ 

*ล้อมกรอบ*

ข้อมูลจากประธานเครือข่ายลดบริโภคเค็ม ระบุว่า ปัจจุบันคนไทยกินเค็มหรือบริโภคโซเดียมเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ 2 เท่า โดยเมื่อ 8 ปีก่อน คนไทยบริโภคเกลือมากถึง 4,000 มิลลิกรัมต่อวัน จากความต้องการ 2,000 มิลลิกรัมต่อวัน แต่ปัจจุบัน มีแนวโน้มบริโภคโซเดียมลดลง อยู่ที่ประมาณ 3,500 มิลลิกรัมต่อวัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาหารเค็มเก็บภาษีของเค็มเก็บภาษีสุขภาพสุขภาพกาย/ใจ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้