7 เมนูอาหารดอกไม้ ผู้หญิงกินดี บำรุงสุขภาพความงามจากภายใน!

ข่าว

7 เมนูอาหารดอกไม้ ผู้หญิงกินดี บำรุงสุขภาพความงามจากภายใน!

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ย. 2561 06:05 น.

สาวๆ รู้หรือไม่? มีดอกไม้หลายชนิดที่สามารถกินได้ เอามาปรุงเป็นอาหารไทยสูตรโบราณรสชาติอร่อย แถมยังมีสรรพคุณบำรุงร่างกาย ช่วยเสริมความงามจากภายในสู่ภายนอก ผู้หญิงกินเมนูเหล่านี้แล้วน่าจะดีทีเดียว

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ มีโอกาสได้ไปเดินเที่ยวชมและชิมในงาน 'กรุ่นกลิ่นหอมหวาน อาหารดอกไม้' ที่โซนอีทไทย เซ็นทรัล เอ็มบาสซี พบว่ามีเมนูอาหารไทยๆ ที่ทำจากดอกไม้อยู่หลากหลายเมนูที่น่าสนใจ มีทั้งของคาว ของหวาน และเครื่องดื่มครบครัน บางเมนูก็มีสรรพคุณทางยา เป็นอาหารสุขภาพเหมาะสำหรับสาวๆ วัยทำงานอย่างเรา

ส่วนจะมีเมนูไหนชวนให้น่าลิ้มลองบ้าง? ตามมาดู...

1. ยำโสมนัส

ยำชนิดนี้เป็นอาหารโบราณที่คนไทยมีมายาวนาน ส่วนผสมหลักๆ ได้แก่ กลีบดอกบัว กลีบดอกเบญจมาศ แก้เรื่องโรคหัวใจ ส่วนดอกโสน ดอกพวงชมพู พวกนี้จะมีสรรพคุณทางยา คือ มีฤทธิ์เย็น จะช่วยดับร้อนในร่างกาย ดังนั้นคนโบราณเลยไม่ค่อยเป็นร้อนในกันสักเท่าไร เมนูนี้ช่วยแก้ร้อนในได้ ส่วนน้ำยำจะคล้ายๆ กับน้ำยำถั่วพลู ใส่หอมเจียว กระเทียมเจียว มะพร้าวคั่ว เป็นหลัก

เมนูนี้ดอกไม้สมุนไพรที่โดดเด่น คือ บัวหลวงสีชมพู สรรพคุณของบัวหลวงในตำรับยาไทยโบราณ จะช่วยบำรุงหัวใจ แก้โรคหัวใจโดยเฉพาะอยู่แล้ว สมัยก่อนคนไทยเราจะใช้เกสรบัวหลวงตากแห้งมาบดทำยาหอมได้ด้วย

2. ไข่ลุยสวนดอกไม้

เมนูนี้ดัดแปลงมาจากก๋วยเตี๋ยวลุยสวน ไม่ใช้แผ่นแป้ง แต่จะใช้เป็นแผ่นไข่เจียวบางๆ มาห่อแทน ส่วนไส้ก็จะประกอบด้วย ปูอัด และดอกไม้สดทานได้ชนิดต่างๆ ใช้แทนผัก ได้แก่ ดอกโสน ดอกเข็ม กลีบดอกบัวหลวง กลีบกุหลาบ เป็นต้น เสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสจัดจ้าน

3. ยำส้มโอดอกเข็ม

เล็ก-ณพาภรณ์ โพธิรัตนังกูร หัวเรือใหญ่จากเครือนายเลิศกรุ๊ป มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการนำเสนอเมนูดอกไม้กินได้ ซึ่งเป็นอาหารไทยโบราณที่ทำจากดอกไม้ สูตรเก่าแก่มานานกว่า 90 ปี

อาหารเหล่านี้เป็นเมนูโบราณตั้งแต่สมัยคุณทวดนายเลิศ สมัยท่านผู้หญิงเลอศักดิ์ ซึ่งเป็นคุณยายของคุณเล็ก-ณพาภรณ์ ส่วนเชฟที่ปรุงอาหารเหล่านี้ก็เป็นเชฟเก่าแก่ที่สืบต่อสูตรอาหารไทยโบราณมาตั้งแต่ในสมัยนั้น มีการถ่ายทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น มี 5 เมนูด้วยกัน ได้แก่ ยำส้มโอดอกเข็ม เมี่ยงกลีบบัว ปอเปี๊ยะคุณย่าดอกขจร ดอกชมจันทร์สอดไส้หมู ขนมจีนน้ำพริกดอกไม้

เมนูแรก คือ ยำส้มโอดอกเข็ม เป็นยำส้มโอแบบโบราณ ซึ่งจะมีความเปรี้ยวอมหวาน ทานแล้วสดชื่น ใส่ดอกเข็มเพิ่มเข้าไปเพื่อให้สวยงามและยังทานเป็นผักในยำจานนี้ได้โดยไม่รบกวนรสชาติ ทั้งยังบรรเทาอาการอ่อนเพลีย และช่วยบำรุงหัวใจ

4. ปอเปี๊ยะคุณย่าดอกขจร

เมนูนี้ใช้ดอกขจรผสมลงไปในไส้ของปอเปี๊ยะ พันห่อด้วยแป้งปอเปี๊ยะ และนำไปทอดจนเหลืองกรอบ ทานกับน้ำจิ้มรสชาติเปรี้ยวหวานกลมกล่อมลงตัว 

สำหรับดอกขจรมีสรรพคุณทางยาด้วยนะ ช่วยบำรุงโลหิต บำรุงหัวใจ มีวิตามินสูง ช่วยบำรุงสายตา ช่วยบรรเทาอาการวิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้อาเจียน ช่วยขับเสมหะ ดอกขจรมีรสเย็นขมและหอม ช่วยบำรุงปอด แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ช่วยในการขับถ่าย ช่วยบำรุงฮอร์โมนของสตรี 

5. ดอกชมจันทร์สอดไส้หมู

ถัดมาเป็นเมนูดอกชมจันทร์ยัดไส้หมูสับปรุงรส แล้วนำไปทอดกรอบ ทานกับน้ำจิ้มรสเปรี้ยวหวาน อร่อย และได้ประโยชน์จากดอกชมจันทร์ โดยมีสรรพคุณทางยา คือ ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ไขมันต่ำ ช่วยเพิ่มน้ำนมในหญิงหลังคลอดได้ดี 

มีฤทธิ์ช่วยระบาย แก้อาการท้องผูก ป้องกันและบรรเทาอาการของโรคริดสีดวงทวาร เป็นยานอนหลับอ่อนๆ ช่วยบำรุงเลือด อุดมไปด้วยวิตามินบี1 บี2 บี3 และวิตามินซี ช่วยขับปัสสาวะ มีวิตามินเอช่วยบำรุงสายตา และยังมีแคลเซียมและฟอสฟอรัสอีกด้วย

6. ขนมจีนน้ำพริกดอกไม้

ส่วนจานนี้เป็นขนมจีนน้ำพริก เสิร์ฟมากับดอกไม้ทอดชนิดต่างๆ เช่น ดอกเฟื่องฟ้า ดอกเข็ม ดอกพวงชมพู ใบเล็บครุฑ โดยมีสรรพคุณทางยา คือ ดอกเฟื่องฟ้าช่วยบำรุงหัวใจและระบบขับถ่าย มีรสขมฝาด ใช้เป็นยาแก้ประจำเดือนมาไม่เป็นปกติ ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี เป็นต้น

7. เมี่ยงกลีบบัว

เมนูนี้มีส่วนประกอบหลักเป็นกลีบดอกบัวหลวง มีสรรพคุณในการช่วยบำรุงหัวใจ นอกจากนี้เครื่องเมี่ยงต่างๆ ก็มีสมุนไพรมากมาย เช่น มะนาว มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้ง พริก ขิง ถั่วคั่ว หอมแดงเจียว ฯลฯ ก็มีประโยชน์ต่อร่างกายเช่นกัน

นอกจากนี้ยังมีเมนูเครื่องดื่มและขนมหวานที่ทำจากดอกไม้อีกด้วย ได้แก่

- เกสรลำเจียก : ทำจากแป้งข้าวเหนียวเอาไปอบควันเทียน แล้วเอามาผสมกับน้ำที่คั้นมาจากดอกอัญชันและใบเตย นวดให้แป้งพอหมาดๆ ให้เนื้อแป้งร่วนๆ นำแป้งมาร่อนใส่กระทะร้อนๆ รอให้สุก แล้วใส่ไส้ขนมที่ทำมาจากน้ำตาลกวนกับมะพร้าวทึนทึก แล้วม้วนๆ เหมือนทองม้วน หวานหอมอร่อยดี

- ขนมโค : ทำมาจากแป้งข้าวเหนียว ปั้นก้อนกลมๆ มีไส้ทำจากน้ำตาลมะพร้าวและเนื้อมะพร้าวขูด นำไปต้มจนสุก แล้วตักใส่น้ำกะทิ

- น้ำดอกบัว : บำรุงหัวใจ แก้ร้อนใน ขยายหลอดเลือด ลดความดันโลหิต ช่วยให้หลับง่าย

- น้ำชาหอมหมื่นลี้ : บำรุงไต

- น้ำกุหลาบ : ช่วยให้คลายเครียด ผ่อนคลาย บำรุงผิว เป็นยาระบายอ่อนๆ

- น้ำดอกเข็ม : บรรเทาอาการอ่อนเพลีย บำรุงหัวใจ 

- น้ำดอกดาหลา : ขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ 

*ล้อมกรอบ*

อีทไทยและปาร์คนายเลิศ ร่วมกันเนรมิตอีทไทยให้เป็นแดนสวรรค์ของดอกไม้นานาพรรณ 
ภายใต้คอนเซ็ปต์ ‘กรุ่นกลิ่นหอมหวาน อาหารดอกไม้’ เพื่อร่วมฉลองเซ็นทรัลครบ 71 ปี พร้อมจัดเมนูที่ผสมผสานความงามจากดอกไม้มาให้ได้ลิ้มลอง พร้อมเวิร์คช็อปทำน้ำอบดอกไม้ไทย เช่น ดอกมะลิ ดอกกระดังงา ทำแล้วสามารถรับกลับบ้านได้ฟรี ไปชมและชิมความอร่อยจากดอกไม้ได้แล้ว วันนี้ - 5 พ.ย. 2561 ที่ Eathai ชั้น LG เซ็นทรัล เอ็มบาสซี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาหารไทยโบราณอาหารดอกไม้เมนูดอกไม้ดอกไม้กินได้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 03:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์