ข่าว
  • Thairath Talk
  • 100 year

    เปิดสูตร เค้กฝอยทองครีมสดมะพร้าวอ่อน หอมนุ่มไส้ทะลัก! (คลิป)

    wongnai3 พ.ย. 2561 14:50 น.
    SHARE

    อร่อยไม่ง้อร้านกับเมนู “เค้กฝอยทองครีมสด” เนื้อนุ่ม หวานกลมกล่อมถูกใจ ไส้ทะลักฟินสุด ๆ พลาดไม่ได้จริง ๆ ค่ะ ถ้าพร้อมแล้วไปดูวิธีทำกันเลย

    วันนี้แก้มจะชวนเพื่อน ๆ มาเปิดเตาอบ ทำเมนู “เค้กฝอยทองครีมสด” อร่อยแบบไซส์มินิพอดีคำ เป็นการผสมผสานที่ลงตัวระหว่างเค้ก และฝอยทอง ตัดด้วยครีมมะพร้าว เป็นอะไรที่เข้ากันมากค่ะ แถมวิธีทำไม่อยากอย่างที่คิด ถ้าพร้อมแล้วรีบสวมผ้ากันเปื้อนแล้วตามเข้าครัวมาเลย

    วัตถุดิบแป้ง

    1. แป้งอเนกประสงค์ 130 กรัม
    2. ผงฟู 1 ช้อนชา
    3. เกลือ ¼ ช้อนชา
    4. น้ำตาลทราย 70 กรัม
    5. กลิ่นวานิลลา ½ ช้อนชา
    6. นมสด 80 มิลลิลิตร
    7. น้ำมันรำข้าว 70 กรัม
    8. ไข่แดง 4 ฟอง

    วัตถุดิบเมอร์แรงก์

    1. ไข่ขาว 4 ฟอง
    2. น้ำตาลทราย 70 กรัม
    3. ครีมออฟทาร์ทาร์ ½ ช้อนชา
    4. ฝอยทอง 150 กรัม

    วัตถุดิบครีมมะพร้าว

    1. วิปปิ้งครีม 100 มิลลิลิตร
    2. น้ำมะพร้าว 60 มิลลิลิตร
    3. น้ำตาลไอซิง 30 กรัม
    4. มะพร้าว 50 กรัม

    วิธีทำ

    STEP 1 : ทำเค้ก

    - วอร์มเตาอบ ไฟบน - ล่าง 250 องศาเซลเซียส 15 นาที และเปลี่ยนเป็นไฟ 180 องศาเซลเซียส
    - นำฝอยทองใส่ลงไปในพิมพ์แฉกขนาด 3 นิ้ว กดฝอยทองให้แน่น เตรียมไว้

    TIP : กดฝอยให้แน่นจะช่วยให้เวลาแกะออกจากพิมพ์เค้กจะเป็นทรงสวยค่ะ

    - นำแป้งอเนกประสงค์ ผงฟู และเกลือ ร่อนเข้าด้วยกัน
    - นำไข่แดงใส่ในชามผสม ตามด้วยน้ำตาลทราย ตีให้เข้ากันจนน้ำตาลละลาย
    -ใส่กลิ่นวานิลลา นมสด ส่วนของแป้งที่ร่อนไว้ ตีให้เข้ากัน จากนั้นค่อย ๆ เทน้ำมันรำข้าวพร้อมกับตีไปด้วยจนเนื้อเดียวกัน พักไว้

    - ตีเมอแรงก์ โดยนำไข่ขาวใส่ลงไปในชามผสม ตีให้ขึ้นฟอง ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงไป ตีต่อจนไข่ขาวฟู ฟองละเอียด จากนั้นค่อย ๆ ใส่น้ำตาลลงไป และตีต่อจนตั้งยอดแข็ง

    TIP : ชามผสมต้องสะอาด ไม่เลอะคราบไขมัน และเย็น จะช่วยให้ไข่ขาวขึ้นฟูได้ดีค่ะ

    - นำเมอแรงก์มาผสมกับแป้งที่ตีเตรียมไว้ ค่อย ๆ ตะล่อมให้เข้ากัน จากนั้นนำไปใส่พิมพ์ที่ใส่ฝอยทองเตรียมไว้ นำไปอบด้วยไฟบน - ล่าง อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส 7 นาที จากนั้นแกะออกจากพิมพ์ และพักไว้บนตะแกรง

    TIP : การตะล่อม คือ การคนเบา ๆ ไปในทิศทางเดียวกัน จะช่วยป้องกันแป้งเค้กยุบตัวค่ะ

    STEP 2 : ทำครีมมะพร้าว

    - นำวิปปิ้งครีมเทลงไปในชามผสม ตามด้วยน้ำตาลไอซิง ตีให้ขึ้นฟูจนตั้งยอดกลาง จากนั้นค่อย ๆ เทน้ำมะพร้าวลงไป ตีให้เข้ากัน
    - ใส่เนื้อมะพร้าวลงไป และคนให้เข้ากัน

    STEP 3 : ประกอบร่าง + จัดเสิร์ฟ

    - นำครีมมะพร้าวใส่ลงไปตรงกลางของเค้กฝอยทองที่อบเสร็จแล้ว พร้อมกินจ้า

    เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับเมนู “เค้กฝอยทองครีมสด” เชื่อว่าถูกอกถูกใจเพื่อน ๆ แน่นอน! ขั้นตอนการทำอาจจะเยอะไปสักหน่อย แต่ก็ไม่ยากอย่างที่คิดจ้า พอได้ชิมลิ้มรสชาติของขนมที่ทำออกมา ขอบอกว่าหายเหนื่อยเลยจริง ๆ

    เพื่อน ๆ คนไหนลองทำแล้วอย่างลืมส่งรูปสวย ๆ มาอวดกันบ้างนะคะ หรือใครอยากลองทำเมนูคล้าย ๆ กัน นี่เลยค่ะสูตรเมนู “ทองหยิบ” รับรองอร่อยไม่แพ้กัน.

    อ่านเพิ่มเติม...

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    เค้กฝอยทองครีมมะพร้าวอ่อนสอนทำเค้กสูตรขนมเค้กสูตรอาหาร

    ข่าวแนะนำ

    Most Viewed

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    วันพุธที่ 21 ตุลาคม 2563 เวลา 19:31 น.