เปิดสูตร เฟตตูชินี่ปลากะพง เกล็ดทองผัดขี้เมา

ข่าว

เปิดสูตร เฟตตูชินี่ปลากะพง เกล็ดทองผัดขี้เมา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 พ.ย. 2561 06:01 น.

บันทึก

 

อาหารขึ้นสำรับวันนี้เป็นเมนูที่ให้รสชาติแบบลูกครึ่งไทย-อิตาเลียน โดดเด่นด้วยความเผ็ดร้อนของเครื่องเทศผสมผสานเข้ากันกับความเหนียวนุ่มและกรอบของเนื้อปลา เมื่อรับประทานคู่กับเส้นเฟตตูชินี่ในสไตล์อิตาเลียน จะให้รสชาติใหม่ที่กลมกล่อมลงตัว เหมาะเป็นอาหารจานหลักสำหรับผู้ที่ชื่นชอบอาหารรสจัด จากการคิดและรังสรรค์ขึ้นโดย คุณเอิร์น-อภิชา วีรชาติยานุกูล ลูกสาวคนโตของนักธุรกิจใหญ่ “ธนกร วีรชาติยานุกูล” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อุดรพลาซ่า จำกัด ผู้บริหารศูนย์การค้า ยูดีทาวน์ จังหวัดอุดรธานี

คุณเอิร์น เล่าว่า พอเรียนจบด้านแฟชั่นดีไซน์ที่อังกฤษ เธอก็นำความรู้ด้านงานดีไซน์และประสบการณ์ด้านอาหารกลับมาช่วยคุณพ่อบริหารงานศูนย์การค้ายูดีทาวน์ ทันที พร้อมทั้งได้นำเสนอไอเดียใหม่ สร้างแหล่งแฮงก์เอ้าต์ของคนมีสไตล์ เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวและคนในพื้นที่ด้วย เพราะระหว่างเรียนอยู่ที่อังกฤษ เธอไม่ได้เรียนอย่างเดียว แต่ยังได้ออกไปสำรวจไลฟ์สไตล์ของคนอังกฤษ ไปดูวิถีการดื่มกินตามร้านรวงต่างๆ ตั้งแต่ร้านแฮงก์เอ้าต์สุดหรู จนถึงร้านฟาสต์ฟู้ด สตรีตฟู้ดทั่วไป ได้สัมผัสรสชาติอาหารและเครื่องดื่มที่หลากหลาย ได้เห็นถึงดีไซน์การตกแต่งร้าน พอกลับมาเมืองไทย และมาช่วยคุณพ่อดูแลศูนย์การค้ายูดี ทาวน์ ได้เห็นวิถีชีวิตของคนอุดรฯ ซึ่งมีไลฟ์สไตล์ที่เหมือนกับคนกรุงเทพฯ ชอบกิน ดื่ม เที่ยว และแฮงก์เอ้าต์ ในบรรยากาศชิลๆ แต่ที่อุดรฯยังขาดร้านอาหารในลักษณะดังกล่าวอยู่ จึงเกิดเป็นไอเดียคิดทำร้านอาหารภายใต้ชื่อ “89 UPPER” (เอทตี้ ไนน์ อัพเพอร์) ขึ้นมา และได้นำความรู้และประสบการณ์ที่ได้ไปสัมผัสมาปรับใช้ตั้งแต่การออกแบบตกแต่งร้าน การบริการ ไปถึงการคิดค้นเมนู โดยใช้วัตถุดิบหลักที่มีอยู่ในท้องถิ่นมาสร้างสรรค์เป็นเมนูต่างๆ อาทิ “เฟตตูชินี่ปลากะพงเกล็ดทองผัด ขี้เมา” ที่เลือกปลากะพงเกล็ดทองมาเป็น ส่วน ผสมหลัก เพราะส่วนตัวเป็นคนชอบรับประทานปลามาก อีกทั้งปลากะพงเกล็ดทองยังเป็นปลาที่มีเฉพาะในจังหวัดอุดรธานีเท่านั้น โดยเพาะเลี้ยงในบ่อเกลือสินเธาว์ จึงทำให้เกล็ดกลายเป็นสีเหลืองทอง และเนื้อจะแน่นกว่าปลากะพงทั่วไป แถมไม่มีกลิ่นคาว เมื่อนำมาปรุงกับเส้นเฟตตูชินี่ (Fettuccine) ในแบบไทยๆสไตล์ขี้เมา จะเข้ากันได้อย่างลงตัวทีเดียว

เครื่องปรุง :

ปลากะพงเกล็ดทอง/เส้นเฟตตูชินี่ (Fettuccine) โฮมเมด สามารถทำได้เองจากผักโขมต้มและบดผสมกับแป้งอเนกประสงค์ เกลือ น้ำมัน ไข่ไก่ พักแป้งไว้ 1 คืน และนำมาขึ้นรูปเป็นเส้น/แป้งสาลี/น้ำพริกสูตรพิเศษ ประกอบด้วย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู กระเทียม/พริกชี้ฟ้า และใบโหระพา สำหรับตกแต่ง/น้ำปลา/น้ำตาล.......

วิธีทำ

1) นำปลากะพงเกล็ดทองมาหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ คลุกกับแป้งสาลี แล้วนำลงทอดในน้ำมันไฟแรงให้เหลืองกรอบ และนำขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน

2) ผัดน้ำพริกสูตรพิเศษ ประกอบด้วย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกขี้หนู กระเทียม ซึ่งโขลกรวมกันพอหยาบๆ ผัดแค่พอเหลืองและมีกลิ่นหอม

3) นำเส้นเฟตตูชินี่ลงผัดคลุกเคล้ากับน้ำพริกสูตรพิเศษให้ทั่ว

4) ปรุงรสตามชอบด้วยน้ำปลา น้ำตาล

5) นำปลาที่ทอดแล้วลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน

6) จึงนำขึ้นใส่จาน ตกแต่งให้สวยงามด้วยพริกชี้ฟ้า หั่นเป็นเส้นๆ ใบโหระพาเด็ดเอาแต่ใบพร้อมเสิร์ฟได้ทันที.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู
01:57

ตึงเครียดหนัก ทหารเมียนมาส่งบินรบโจมตีกะเหรี่ยงเคเอ็นยู

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 08:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์