ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  วันกาแฟโลก 2018 Women in Coffee ชื่นชมผู้หญิงเก่งสายกาแฟ!

  ไทยรัฐออนไลน์1 ต.ค. 2561 15:50 น.
  SHARE

  คุณๆ ทั้งหลายที่ชอบดื่มกาแฟ รู้หรือไม่? วันนี้ 1 ตุลาคม เป็นวันกาแฟโลก หรือวันกาแฟนานาชาติ ซึ่งเขาจัดกันมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2558 ถูกกำหนดขึ้นโดยองค์การกาแฟระหว่างประเทศ (International Coffee Organization) มีการเปิดตัวครั้งแรกที่เมืองมิลาน ประเทศอิตาลี 

  ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะชวนคุณมาอัพเดตวันกาแฟโลกของปี 2018 กันสักหน่อย แว่วมาว่ามีแคมเปญเก๋ๆ เกี่ยวกับผู้หญิงเพื่อส่งเสริม ยกย่อง เชิดชูผู้หญิงเก่งที่อยู่ในสายงานด้านกาแฟตั้งแต่ต้นทางจนมาถึงแก้วหอมกรุ่นในมือคุณ!

  1. ทำไมต้องมีวันกาแฟโลก?

  วันกาแฟนานาชาติ หรือวันกาแฟโลก จัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลอง 'กาแฟ' ซึ่งเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของคนทั่วโลก ช่วยกระตุ้นและส่งเสริมการค้ากาแฟที่เป็นธรรม สร้างความตระหนักถึงความยากลำบากของเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟจากทั่วโลก และในวันนี้ เหล่าผู้ประกอบการร้านกาแฟ ผู้ส่งออก ผู้จำหน่าย ต่างก็พร้อมใจกันมาลด แลก แจกแถมกาแฟให้บรรดาคอกาแฟอีกด้วย

  2. แคมเปญเก๋ๆ Women in Coffee

  ในทุกๆ ปี วันกาแฟโลก เขาก็จะมีการจัดแคมเปญเพื่อให้คอกาแฟทั่วโลกได้มาร่วมสนุก ปีนี้ก็เช่นเดียวกัน มีการจัดแคมเปญเก๋ๆ ชื่อว่า 'women in coffee' เพื่อสะท้อนให้เห็นบทบาทของผู้หญิงเก่งในวงการอุตสาหกรรมกาแฟ ตั้งแต่ต้นทางจนถึงปลายทาง

  ไม่ว่าจะเป็นเกษตรกรหญิงผู้ปลูกกาแฟ คนงานหญิงคัดแยกกาแฟ คนงานในโรงงานคั่วบด เจ้าของร้านกาแฟ ไปจนถึงบาริสต้าหญิง ที่มีความสามารถไม่แพ้ผู้ชายเลย คุณเคยรู้บ้างไหมว่ากว่าจะมาเป็นกาแฟแก้วอร่อยในมือคุณ ต้องผ่านมือผู้หญิงเก่งที่รันวงการกาแฟมากี่คน?

  3. ให้ความเคารพผู้หญิงในเวทีโลก

  แคมเปญ Women in Coffee ในวันกาแฟโลก 2018 นี้ ไม่ใช่เพื่อสนับสนุนสิทธิสตรี หรือแสดงความเคารพต่อผู้หญิงเท่านั้น แต่แคมเปญนี้อยากให้เกิดผลไปไกลกว่านั้น นั่นคือ ต้องการให้เกิดความเท่าเทียมและความเสมอภาคในวงการกาแฟในทุกๆ กระบวนการ ตั้งแต่เมล็ดกาแฟไปจนถึงถ้วยกาแฟพร้อมดื่ม รวมถึงการเพิ่มขีดความสามารถให้ผู้หญิงได้รับประโยชน์ในทุกๆ ฟันเฟืองของวงการกาแฟ

  4. ส่งรูปชิงรางวัล 20,000 กว่าบาท!

  สำหรับแคมเปญนี้ เชิญชวนคอกาแฟจากทั่วโลกให้มาร่วมสนุกด้วยการส่งภาพถ่าย 'ผู้หญิงกับกาแฟ' เข้ามาประกวดชิงเงินรางวัล เป็นรูปภาพในมุมมองที่คุณอยากนำเสนอเพื่อให้เข้ากับชื่อแคมเปญ Women in Coffee 

  ผู้โชคดีจะได้รับเงิน 500 ปอนด์ หรือประมาณ 21,000 บาท รองชนะเลิศอันดับ 1 จะคว้ารางวัลเงินสดมูลค่า 250 ปอนด์ หรือประมาณ 10,500 บาท และรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 จะได้รับเงิน 100 ปอนด์ หรือประมาณ 4,200 บาท

  ภาพถ่ายสวยๆ ที่ได้รับการโหวต 10 อันดับแรก จะนำมาคัดเลือกโดยคณะกรรมการของผู้จัดงานวันกาแฟโลก 2018 เปิดรับผลงาน และพร้อมให้คนจากทั่วโลกโหวตผ่านช่องทางโซเชียลมีเดียได้แล้ววันนี้ ส่วนจะมีภาพไหนที่ถูกใจคุณบ้าง เข้าไปคลิกดูได้ที่นี่ Special Page!

  5. ความรู้ประดับสมอง

  นอกจากนี้ยังมีคำถามจากคอกาแฟทั่วโลกที่พบบ่อย เพราะที่ผ่านมา มีการสับสนเรื่องการกำหนดวันกาแฟโลก ว่าจริงๆ แล้ววันกาแฟโลกเป็นวันไหนกันแน่? 

  คำตอบ คือ...หลายประเทศทั่วโลกฉลองวันกาแฟแห่งชาติของตัวเองในช่วงเวลาต่างๆ ตลอดทั้งปี ซึ่งก็จะแตกต่างกันไปเฉพาะในแต่ละประเทศ เช่น 

  - บราซิล เป็นผู้ผลิตกาแฟเจ้าใหญ่ที่สุดในโลก เฉลิมฉลองวันกาแฟในวันที่ 24 พฤษภาคม

  - สหรัฐอเมริกา เป็นผู้บริโภคกาแฟรายใหญ่ที่สุดในโลก เฉลิมฉลองวันกาแฟในวันที่ 29 กันยายน

  ซึ่งจะว่าไปแล้ว ทุกวันก็เป็นวันที่ดีสำหรับการฉลองเครื่องดื่มร้อนที่เราชื่นชอบทั้งนั้นแหละ อย่างไรก็ตามเพื่อเป็นการเฉลิมฉลองร่วมกันทั่วโลก ประเทศสมาชิกขององค์การกาแฟระหว่างประเทศ จึงตกลงเลือกวันที่ 1 ตุลาคม เป็นวันกาแฟนานาชาติเพื่อให้ทุกคนสามารถเข้าร่วมและเฉลิมฉลองด้วยกันได้พร้อมกันทั้งโลกนั่นเอง.

  ที่มา : internationalcoffeeday

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กาแฟวันกาแฟโลกวันกาแฟนานาชาติเครื่องดื่มอาหาร

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 28 ตุลาคม 2563 เวลา 13:20 น.