อาหารมื้อแรก 3 เมนูส่งให้ 13 ชีวิต กินให้ฟิตก่อนดำน้ำออกมา!

ข่าว

  อาหารมื้อแรก 3 เมนูส่งให้ 13 ชีวิต กินให้ฟิตก่อนดำน้ำออกมา!

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ค. 2561 15:30 น.

  หลังจากที่คนไทยทั้งประเทศและผู้ติดตามข่าวจากทั่วโลก ต้องเฮกันยกใหญ่! เมื่อมีแถลงการณ์จากผู้ว่าราชการเชียงราย ระบุว่า ทีมดำน้ำจากอังกฤษและหน่วยซีลของไทย พบเด็กๆ และโค้ชทั้ง 13 คน ที่ติดอยู่ในถ้ำหลวงแล้ว ทุกคนปลอดภัยดี งานต่อไปก็คือการกู้ภัย นำทุกคนออกมา

  แต่การจะนำออกมาไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องมีการประเมินสภาพร่างกาย ฟื้นฟูร่างกายด้วยอาหารเสริม และสอนดำน้ำ งั้นเรามาดูกันดีกว่าว่า อาหารมื้อแรก ของเด็กๆ และโค้ชทั้ง 13 คนที่คาดการณ์กันว่าจะถูกนำส่งเข้าถ้ำ เพื่อไปช่วยฟื้นฟูร่างกาย จะมีเมนูอะไรบ้าง?

  มีการเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับอาหารบางส่วน เข้าไปในถ้ำ เช่น พาวเวอร์เจล วิตามินบี เกลือแร่ ยาแก้อักเสบ พาราแก้ปวด ฯลฯ

  1. พาวเวอร์ เจล

  หนึ่งในอาหารเสริมที่สำคัญที่ทีมแพทย์เตรียมจัดให้ทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 ชีวิต กินเพื่อเสริมสร้างพลังงานให้กับร่างกายหลังจากต้องอดอาหารมาเป็นเวลานานถึง 10 วัน ก็คือ พาวเวอร์ เจล (Power Gel) เป็นอาหารเสริมในรูปของเจล ซึ่งมีรสต่างๆ เพื่อสะดวกและง่ายต่อการรับประทาน สามารถให้พลังงานกับร่างกายได้เร็วภายใน 5-10 นาที 

  ร่างกายจะสามารถดูดซึมได้อย่างรวดเร็ว มีแคลอรี่และให้พลังงานสูง ไม่ต้องผ่านกระบวนการย่อย รสหวาน รับประทานง่าย ไม่ต้องเคี้ยว เมื่อรับประทานเข้าไปภายใน 15 นาทีจะรู้สึกว่ากระปรี้กระเปร่า มีเรี่ยวแรงทันที เนื่องจากมีส่วนผสมของกรดอะมิโนและคาร์โบไฮเดรตเข้มข้น

  2. ข้าวเหนียวหมู 13 ชุด 

  สิ่งที่นำเข้าไปให้น้องๆ และโค้ชทั้ง 13 คน นอกจากยา เกลือแร่ และพาวเวอร์เจลที่เป็นอาหารเสริม อย่างไรก็ตาม มีการแจ้งว่า มีอาหารพิเศษไปให้ด้วย คือ ข้าวเหนียว หมูทอด 13 ชุดอีกด้วย

  3. อาหารอวกาศ

  วัธนกุล มังคลรังษี ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและพัฒนา โครงการทำอาหารไทยไปอวกาศ เปิดเผยถึง อาหารอวกาศ เป็นอีกหนึ่งอย่างที่เหมาะแก่การนำเข้าไปให้เด็กๆ ทั้ง 13 คนกินฟื้นฟูร่างกาย มีน้ำหนักเบา นำเข้าไปได้สะดวก

  โดยอาหารอวกาศนี้ทำขึ้นมาในชื่อตราช้างอวกาศ อาหารแบบนี้เหมาะมาก ดูดกินได้เลย สารอาหารครบ นอกจากทั้ง 13 ชีวิตแล้ว ยังเหมาะกับหน่วยซีล ผู้ปฏิบัติงาน ที่ทำงานดำน้ำกันตลอด ก็สามารถกินได้เช่นกัน

  (สำหรับอาหารเหลวอวกาศ ตราช้างอวกาศ เป็นผลิตภัณฑ์ที่คนไทยทำเอง ปกติราคากิโลกรัมละ 3 ล้าน เป็นค่าขนส่งขึ้นอวกาศ แต่หากใช้กันทั่วไปแบบไม่ต้องนำขึ้นอวกาศ ราคาประมาณหลักร้อยต่อซองเท่านั้น ซึ่งตอนนี้คนไทยสามารถผลิตเองได้แล้ว)

  นอกจากนี้ ยังมีแพทย์อีกหลายท่านแชร์ข้อมูลความรู้ดีๆ ผ่านช่องทางโซเชียลมีเดีย ให้เราได้ทำความเข้าใจกัน เกี่ยวกับการมอบอาหารเข้าไปช่วยเหลือฟื้นฟูน้องๆ ทั้ง 13 คนในถ้ำ โดยมีเนื้อหาระบุว่า

  "ร่างกายคนเราถ้าขาดสารอาหารนานๆ โดยไม่ได้กินอะไรเลย 10-15 วัน ถ้าให้อาหารมื้อใหญ่ในทันที จะถือว่ามีความเสี่ยงเพราะจะทำให้เกลือแร่ในร่างกายผิดปกติและเป็นอันตราย แนะนำว่าให้เอาพาวเวอร์เจลเข้าไป ซึ่งพาวเวอร์เจลเป็นสารอาหารให้พลังงาน มีทั้งเกลือแร่ วิตามิน และให้พลังงานที่ไม่มากเกินไป โดยเพียงพอในระดับหนึ่งที่จะมีแรงกลับขึ้นมาได้

  สำหรับร่างกายต้องระวังเรื่องอุณหภูมิ ถ้าเสื้อเปียกน้ำให้เอาเสื้อผ้าออกและอยู่ใกล้ๆ กัน เพื่อสร้างความอบอุ่นให้แก่กันได้ หรือใช้ผ้าห่มฉุกเฉินจากทีมแพทย์ เป็นต้น

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อาหารมื้อแรกทีมหมูป่ารอดแล้วผู้ว่าฯ เชียงรายพาวเวอร์เจลอาหาร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 19:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์