ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  กว่าจะเป็นทีมาสเตอร์ ผู้อยู่เบื้องหลังความลุ่มลึกของชาเขียวญี่ปุ่นพร้อมดื่ม

  Advertorial10 พ.ค. 2561 06:01 น.
  SHARE

  เรียนรู้วิชาการปรุงชาพร้อมดื่มสูตรพรีเมียม พร้อมไขความลับสุดยอดชาราคาร่วมแสน จากคำบอกเล่าของสองปรมาจารย์ด้านชาเขียวแห่งเมืองชิซึโอกะ ประเทศญี่ปุ่น

  “ชาเขียว” สำหรับประเทศญี่ปุ่นเป็นเครื่องดื่มที่สะท้อนวิถีชีวิตซึ่งเปรียบเสมือนน้ำหล่อเลี้ยงวัฒนธรรมอันทรงคุณค่ามาอย่างยาวนาน กว่าจะได้ผลิตภัณฑ์ชาเขียวญี่ปุ่นพร้อมดื่มจึงต้องอาศัยความรู้และประสบการณ์ของผู้เชี่ยวชาญในศาสตร์ของการปลูกชาและการคิดค้นสูตรที่เหมาะสมที่สุด วันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับสอง Master หรือ “เซนเซ” จากจังหวัดชิซึโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ผู้อยู่เบื้องหลังความลุ่มลึกของ “ชา” ที่มีต่อวิถีชีวิตของคนชิซึโอกะ

  “ลุงอยากแสดงให้เห็นว่าใบชาคุณภาพดีก็สามารถทำเครื่องดื่มคุณภาพดีได้ไม่แพ้ไวน์ราคาแพง”

  คำพูดของคุณลุง โอตะ มาซาตากะ ปราชญ์ชาวบ้านวัย 75 ปี เจ้าของไร่ชา Kaneda Otaen ในจังหวัดชิซึโอกะ ที่สะท้อนถึงความรักและพิถีพิถัน สำหรับคุณโอตะการทำไร่ชาเป็นการผลิตงานศิลป์และสร้างประวัติศาสตร์

  แต่ละปีไร่ชาของคุณโอตะมีผลผลิตเป็นใบชาสดเพียง 30 กิโลกรัม เมื่อผ่านกระบวนการทำให้แห้งจะเหลือเพียง 3 กิโลกรัมเท่านั้น หลังจากนั้นใบชาทั้งหมดจะส่งเข้าการประมูล เพื่อนำไปผลิตเป็นชาเขียวชั้นเลิศ ซึ่งมีราคาสูงถึงขวดละ 300,000 เยน หรือประมาณ 100,000 บาท ด้วยความพิถีพิถันและความใส่หัวใจในการพัฒนา ทำให้ชาเขียวของคุณโอตะได้รับเลือกให้ถวายต่อสมเด็จพระจักรพรรดิอะกิฮิโตะ และสมเด็จพระจักรพรรดินีมิชิโกะ รวมถึงกลุ่มผู้นำประเทศในการประชุม G7 ที่ประเทศญี่ปุ่นมาแล้ว


  คุณโอตะ เล่าว่า การทำชาที่ดีจะต้องมีดินที่ดี น้ำที่ดี ภูมิอากาศดี และการดูแลต้นชาที่ดี ที่ชิซึโอกะเป็นพื้นที่ที่มีสิ่งเหล่านี้ครบ จึงทำให้ชาชิซึโอกะ มีกลิ่นหอม และรสชาติดี มีคุณภาพมากกว่าที่อื่น แต่สิ่งสำคัญที่ทำให้ชาของคุณโอตะ มีราคาแพงกว่าใครนั่นเพราะคุณโอตะ ใส่ใจเลี้ยงดูต้นชาเหมือนลูก

  “ถ้าอากาศหนาว ชาต้องการพักผ่อนอยู่นิ่งๆ เหมือนคน ไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากให้ลูกหนาว ต้องห่มผ้าให้ ลุงก็ห่มผ้าให้ต้นชาเหมือนกัน”

  ผ้าห่มไร่ชาของคุณโอตะ คือตาข่ายเนื้อหนา ด้านนอกต้องเป็นฟ้า ด้านในเป็นสีเทา จะคลุมก่อนเก็บผลิต 1 สัปดาห์ นอกจากปกป้องความหนาวยังเป็นการหยุดปฏิกิริยาใบชาที่จะต้องแสงแดดเพื่อคงรสชาติให้ดีที่สุด

  “วิธีการเก็บเลือกยอดที่มี 2 ใบติดกัน ความยาวของใบเท่ากับ 3 นิ้วเรียงกันห้ามใช้เล็บจิก เพราะชาจะช้ำ ดินจะต้องนุ่ม คนยังอยากนอนเตียงที่นุ่ม ชาก็อยากจะโตบนพื้นดินนุ่มๆ เหมือนกัน ลุงจะผสมดินเข้ากับหญ้าภูเขาให้ดินหยุ่น ส่วนปุ๋ยก็ทำเองตามธรรมชาติ มีกิ้งกือ ดักแด้ชอนไช ทำให้ดินพรุนเต็มไปด้วยอากาศ จนกลายเป็นเตียงนุ่มๆ ต้นชาจะรู้สึกสบาย ไม่ต้องนอนบนที่แข็งๆ”

  วันนี้ไร่ Kaneda Otaen ได้รับรางวัลระดับประเทศนับร้อยรางวัล จนคุณโอตะไม่รู้จะอธิบายรางวัลไหนก่อน

  “ที่จริงภรรยาของลุงเป็นคนแรกที่ได้รับรางวัล โดยที่ตอนนั้นลุงไม่เคยคิดส่งชาเข้าประกวด แต่เมื่อลองดูก็ ได้รับรางวัลมาเรื่อยๆ ลุงเองจำไม่ได้ว่ามีอะไรบ้าง แต่ที่จำได้ก็คือไม่กี่ปีก่อน มีเจ้าหน้าที่รัฐบาลมาหาชาคุณภาพดีที่สุดเพื่อใช้เสิร์ฟให้กลุ่มผู้นำประเทศ G7 ลุงอยากแสดงให้เห็นว่าใบชาคุณภาพดีก็สามารถทำเครื่องดื่มคุณภาพดีได้ไม่แพ้ไวน์ราคาแพง เลยส่งให้รัฐบาลพิจารณาจนได้รับการคัดเลือกให้เสิร์ฟในการประชุมครั้งนั้น”

  คัมภีร์ชาที่มีชีวิต ผู้อยู่เบื้องหลังความอร่อยของชาจากเมืองชิซึโอกะ


  นอกจากดินที่ดี น้ำที่ดี ภูมิอากาศที่ดี และการดูแลต้นชาที่ดีแล้ว การทำเครื่องดื่มชาที่ดียังต้องอาศัยประสบการณ์ในการเบลนด์ใบชาที่เปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ เซนเซ ซาโตรุ ฟูจิโมโต คือ ผู้เชี่ยวชาญเรื่องชา (Tea Master) แห่ง “เมืองหลวงแห่งชาญี่ปุ่น” อย่างจังหวัดชิซึโอกะ

  “ทุกวันจะมีชากว่า 50 ชนิด จำนวน 50,000-290,000 กิโลกรัม ขนส่งเข้ามา ผมมีหน้าที่คัดแยกใบชาทั้งหมด ด้วยการนำไปคั่วร้อน ไปจนถึงใส่น้ำร้อนแล้วชิมเพื่อแยกรสชาติ จึงจำเป็นต้องรู้ว่าใบชาแต่ละชนิดปลูกที่ไหน เพื่อให้ทราบรสชาติเบื้องต้นและสามารถกำหนดสูตรการเบลนด์ชาได้” แต่ละวันเซนเซ ซาโตรุ ฟูจิโมโต จะดื่มชากว่า 100 ถ้วย เพื่อจับสังเกตทุกรายละเอียด ตั้งแต่สีของน้ำชาเมื่อผ่านความร้อน ไปจนถึงกลิ่นหอมระหว่างความร้อนระดับต่างๆ จนสามารถสัมผัสรับรู้รส กลิ่น สี ของชา และแยกแยะรสสัมผัสของชาได้อย่างลงตัว นับเป็นผู้ให้กำเนิดชาญี่ปุ่นที่วางจำหน่ายในท้องตลาดเกือบ 1,000 สูตร หลังประสบความสำเร็จในการคิดค้นสูตรชามากมายให้ชาวญี่ปุ่นได้ลิ้มลองกันมาตลอดสามทศวรรษ ล่าสุด Tea Master รายนี้ยังได้ผันตัวมาฝากผลงานเป็นผู้พัฒนาสูตรชาเขียวพร้อมดื่ม “ชาชิซึโอกะ” ให้คนไทยได้ทดลองเช่นกัน ด้วยสูตรการเบลนด์ใบชาต้นฤดูคัดเฉพาะการเก็บเกี่ยวครั้งที่ 1 และครั้งที่ 2 ของปี ซึ่งจะให้น้ำชาที่มีกลิ่นหอม รสชาติดีมีคุณภาพสูง รวมความเข้มข้นของคุณค่าชาไว้อย่างสมบูรณ์

  ได้รู้เรื่องราวการเดินทางของชาญี่ปุ่นที่เปี่ยมไปด้วยคุณค่าและความละเอียดอ่อนแบบนี้แล้ว ต่อไปนี้เวลาหยิบชาเขียวดีๆ มาดื่มสักขวด ผู้บริโภคอย่างเราน่าจะรู้สึกอินและฟินขึ้นไม่มากก็น้อย #ShizuokaThailand #ชาชิซึโอกะ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ชาชิซึโอกะอิชิตันญี่ปุ่นชาเขียวซาโตรุ ฟุจิโมโต

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 26 ตุลาคม 2563 เวลา 20:45 น.