ขนมไทยอย่าง ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ว่ากันว่ามีมาตั้งแต่สมัยอยุธยา ริเริ่มทำขึ้นมาโดยท้าวทองกีบม้า หรือ มารี กีมาร์ บุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์ด้านขนมไทยโบราณ
ก่อนฉากสำคัญ ไทยรัฐออนไลน์ เชื่อว่าหลายคน ที่เห็นในฉากละครบุพเพสันนิวาสคืนนี้แล้ว คงอยากรู้ว่าขนมทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง มันทำยังไงนะ? ทำยากมั้ย? ต้องเตรียมอะไรบ้าง?
เราเอาสูตรขนมทั้ง 3 อย่าง พร้อมวิธีทำมาฝากกัน เข้าครัวมาลองทำไปด้วยกันเลยนะคะออเจ้า เป็นการนำมาให้ดูก่อนละครออนแอร์ !
...
1. ขนมฝอยทอง
ส่วนผสม
- ไข่แดงเป็ด
- ไข่แดงไก่
- น้ำตาลทราย
- ใบเตย
- กลิ่นดอกมะลิ
วิธีทำ
- น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ใส่กระทะทองเหลืองตั้งไฟ รอให้พอเดือดน้ำตาลละลาย
- ยกลงกรองด้วยผ้าขาวบาง ตั้งไฟเคี่ยวต่อ ใส่กลิ่นดอกมะลิ ใบเตย เคี่ยวให้น้ำเชื่อมมีลักษณะไม่ข้นหรือใสเกินไป เหมาะสำหรับโรยฝอยทอง
- ตอกไข่ แยกไข่ขาวออกใช้แต่ไข่แดง และเก็บน้ำไข่ขาวที่ใสไม่เป็นลิ่ม เรียกน้ำค้างไข่เอาไว้
- นำไข่แดงใส่ผ้าขาวบางรีดเยื่อไข่ออก ผสมไข่แดงกับน้ำค้างไข่ คนให้เข้ากัน
-เตรียมกระทะทองเหลืองใส่น้ำเชื่อมเดือดๆ ไว้ ทำกรวยด้วยใบตอง หรือใช้กรวยโลหะ ตักน้ำไข่แดงใส่กรวย
- นำไข่แดงในกรวย มาโรยในน้ำเชื่อมเดือดๆ วนไปรอบๆ กระทะ ประมาณ 20-30 รอบ
- รอให้เส้นไข่สุก แล้วใช้ไม้แหลมสอยขึ้นจากน้ำเชื่อม พับเป็นแพ วางบนตะแกรงผึ่งให้สะเด็ดน้ำเชื่อม จัดใส่จานพร้อมเสิร์ฟ
2. ขนมทองหยิบ
ส่วนผสม
- ไข่เป็ด 10 ฟอง
- น้ำตาลทราย 3 ถ้วยตวง
- น้ำลอยดอกไม้ 2 ถ้วยตวง
...
วิธีทำ
- ผสมน้ำลอยดอกไม้ น้ำตาลทราย เคี่ยวให้เป็นน้ำเชื่อม สำหรับหยอด
- แยกไข่ขาวและไข่แดง ใช้แต่ไข่แดงตีให้ขึ้นฟูจนไข่เปลี่ยนเป็นสีนวล (บางสูตรจะผสมแป้งทองหยอด คือ แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม ผสมกับแป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ)
- ตักไข่หยอดใส่ในน้ำเชื่อม ครั้งละ 1 ช้อนโต๊ะ ให้ไข่เป็นแผ่น หยอดให้เต็มกระทะ
- รอให้ไข่สุก ตักแผ่นไข่ที่หยอดไว้ใส่ถาดให้สะเด็ดน้ำเชื่อม
- ใช้มือจับเป็นจีบตามต้องการ แล้วหยิบใส่ถ้วยตะไล รอให้เย็นแล้วจึงแคะออกจากถ้วยตะไล พร้อมเสิร์ฟ
...
Tips : เวลาตักไข่หยอดลงในน้ำเชื่อม ต้องให้น้ำเชื่อมนิ่งเพื่อไข่ที่หยอดจะได้ไม่แตก
3. ขนมทองหยอด
ส่วนผสม
- ไข่เป็ด 10 ฟอง
- แป้งทองหยอด 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 7 ถ้วยตวง
- น้ำลอยดอกมะลิ 6 ถ้วยตวง
...
วิธีทำ
- ผสมน้ำ น้ำตาลทราย ตั้งไฟให้เดือดพอเหนียว ตักน้ำเชื่อมขึ้นไว้สำหรับลอยทองหยอด ที่เหลือตั้งไฟต่อไปให้น้ำเชื่อมเหนียวขึ้นอีกหน่อย
- แยกไข่แดง ไข่ขาว
- นำเฉพาะไข่แดงมาตีให้เนื้อเนียน จากนั้นใส่แป้งทองหยอด (แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม ผสมแป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ) คนให้เข้ากัน
- ใช้หางช้อนโต๊ะ ตักน้ำไข่แล้วหยอดไข่ลงในน้ำเชื่อมเดือดๆ ที่ตั้งอยู่บนไฟ
- ใช้นิ้วชี้และนิ้วกลางเป็นตัวกำหนด ต้องการลูกเล็กหรือใหญ่ตามชอบ นิ้วหัวแม่มือจะเป็นนิ้วที่ช่วยรูดแป้งลงที่ปลายนิ้ว แล้วจึงสะบัดไข่ลงในน้ำเชื่อม
- เมื่อทองหยอดสุกลอยขึ้น ตักใส่ในน้ำเชื่อมสำหรับลอย
ที่มา : happywedding, Three days before Valentine's, ab_paradox