ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ผลไม้ไหว้เจ้าอะไรดี? เลือก 10 ชนิดผลไม้มงคล ยิ่งไหว้ยิ่งกินยิ่งเฮง!

  ไทยรัฐออนไลน์15 ก.พ. 2561 09:05 น.
  SHARE

  วันไหว้เจ้าตรุษจีนปีนี้ตรงกับวันที่ 15 ก.พ. 2561 นอกจากจะต้องรู้วิธีไหว้เจ้าอย่างถูกต้องแล้ว การเลือกซื้อของไหว้ที่มีความหมายมงคลก็สำคัญมากๆ โดยเฉพาะการเลือกซื้อ ‘ผลไม้ไหว้เจ้า’ ใครยังไม่มีไอเดียหรือยังเลือกซื้อไม่เป็น ต้องเข้ามาอ่านด่วนๆ

  ไทยรัฐออนไลน์ ขอเปิดคู่มือวิธีเลือกซื้อผลไม้มงคลเตรียมไหว้เจ้าใน ‘วันไหว้’ แต่ละชนิดแต่ละสีก็มีความหมายแตกต่างกัน ใครอยากได้ความมงคลแบบไหนมาส่งเสริมชีวิตก็เลือกซื้อมาได้ตามสะดวกใจเลย

  ซินแสภาณุวัฒน์ พันธุ์วิชาติกุล ประธานสถาบันศาสตร์แห่งชีวิตแห่งประเทศไทย ผู้เชี่ยวชาญด้านการดูฮวงจุ้ย โหงวเฮ้ง และดูดวงตามหลักโหราศาสตร์จีน เคยให้ข้อมูลไว้ว่า ผลไม้มงคลที่เหมาะสำหรับไหว้ตรุษจีนโดยเฉพาะมีอยู่ 4-5 อย่าง นอกจากนี้ก็มีอีกหลายชนิดที่พี่น้องชาวจีนนิยมนำมาไหว้เจ้าได้เช่นกัน

  แล้วเราควรซื้อผลไม้ชนิดไหนบ้าง? มีผลไม้ต้องห้ามหรือเปล่า? ตามมาเช็กกันเลย

  ขอเริ่มจากผลไม้มงคลที่ ‘ต้องมี’ ตามหลักการไหว้ตรุษจีน มีดังนี้

  1. องุ่นแดง

  ผลไม้แห่งความงอกงาม
 องุ่นเป็นผลไม้ที่มีความหมายดีในแง่ของภาษาจีนแต้จิ๋ว โดยคนจีนแต้จิ๋วจะเรียกว่า "ผู่ท้อ" แปลว่า "งอกงาม" ดังนั้นการนำองุ่นมาเป็นของไหว้ จะทำให้ผู้ไหว้และครอบครัวมีความเจริญรุ่งเรือง เติบโตงอกงามนั่นเอง แต่เน้นว่าต้องเป็นองุ่นสีแดง เพื่อเอาเคล็ดเรื่องสีที่เป็นมงคล เป็นสีแห่งความเฮงหรือความโชคดีนั่นเอง

  2. สับปะรด

  ผลไม้แห่งความโชคดี
สำหรับสับปะรดภาษาจีนแต้จิ๋วเรียกว่า "อั่งไล้" แปลว่า เรียกสีแดงมา โดยคำว่า อั่ง แปลว่าสีแดง ส่วนคำว่า ไล้ แปลว่า เรียกมาหาเรา เมื่อรวมกันจึงแปลความได้ว่า เรียกสีแดงหรือเรียกความโชคดีให้มาหาเรา จึงควรมีสับปะรดเป็นหนึ่งในของไหว้ อย่าได้ขาด

  3. ส้มสีทอง

  ผลไม้แห่งสิริมงคล
ต้องเลือกส้มที่เปลือกมีสีส้มหรือสีเหลืองทอง เหตุที่ต้องเป็นส้มสีทองก็เพราะ สีทอง เป็นสีแห่งความเป็นสิริมงคล ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นส้มสายพันธุ์พิเศษอะไร ขอให้มีเปลือกสีส้มหรือสีเหลืองทองก็เป็นอันใช้ได้

  4. แก้วมังกร 

  ผลไม้แห่งความอุดมสมบูรณ์
ด้วยชื่อเรียกของผลไม้ชนิดนี้ก็น่าเกรงขามแล้วสำหรับ แก้วมังกร ตามคติความเชื่อของชาวจีนจะนับถือมังกรเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว โดยเชื่อกันว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์ อีกทั้งแก้วมังกรมีเปลือกเป็นสีแดง เป็นสีมงคลนำพาความเฮง เฮง เฮง มาให้ครอบครัว ซินแสแนะนำว่าควรเลือกแก้วมังกรที่มีเปลือกสีแดงและเนื้อด้านในเป็นสีแดงเข้มด้วยก็ยิ่งดี ยิ่งเสริมมงคลให้มีมากเท่าทวีคูณ

  5. กล้วย 

  ผลไม้แห่งความมั่งมี
แนะนำว่าเป็นกล้วยหอมทองจะดีที่สุด ด้วยลักษณะของกล้วยที่ออกเป็นเครือ จึงมีความหมายในทางมงคลว่า ทำให้ครอบครัวเจริญงอกงามมีลูกหลานมากมายไว้สืบสกุล อีกทั้งกล้วยเป็นพืชที่แตกหน่อแพร่ขยายพันธุ์ได้ง่าย ทนทาน ตายยาก ก็สื่อความหมายถึงการแพร่ขยายของวงศ์ตระกูลได้ดีนั่นเอง และสีเหลืองทองของกล้วยยังหมายถึงความมั่งมี ร่ำรวยเงินทองอีกด้วย

  มาต่อด้วยผลไม้ความหมายมงคลอื่นๆ ที่ ‘ควรมี’ และเป็นที่นิยมซื้อมาไหว้เจ้า

  6. แอปเปิลแดง

  เริ่มจาก แอปเปิลแดง (ขอให้เน้นสีแดง อย่าใช้สีเขียว) เป็นผลไม้ยอดนิยมอีกอย่างที่นิยมซื้อมาเป็นของไหว้ นอกจากสีแดงที่เป็นสีแห่งความมงคลของชาวจีนแล้ว ยังมีความเชื่อกันว่า จะช่วยปัดเป่าโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ออกไป และส่งผลให้ร่างกายมีสุขภาพพลานามัยที่สมบูรณ์แข็งแรง

  7. ลิ้นจี่

  ในสมัยก่อนพี่น้องชาวจีนถือว่า ลิ้นจี่ เป็นผลไม้ชั้นสูง หาทานยาก ต้องเป็นคนมีฐานะหรือเป็นขุนนางถึงจะมีโอกาสได้กิน เป็นผลไม้ที่มักใช้ในงานมงคลต่างๆ ของขุนนางชั้นสูงตั้งแต่โบราณ เนื่องจากเปลือกสีแดงของลิ้นจี่มีความหมายดีเป็นสีแห่งความเป็นสิริมงคล เฮง เฮง เฮง

  8. สาลี่ทอง

  อีกหนึ่งอย่างที่ควรมีบนโต๊ะไหว้ คือ สาลี่ทอง ด้วยความที่สาลี่เป็นผลไม้ธาตุเย็น ทานแล้วสดชื่น ดับร้อน แก้ร้อนในได้ดี ทั้งยังมีความเชื่อกันว่า จะช่วยทำให้ครอบครัวมีโชคลาภ ประสบแต่เรื่องดีๆ มีเงินทองไหลมาเทมาเหมือนสีทองของสาลี่

  9. ทับทิม

  ความหมายมงคลของทับทิม คือ เชื่อกันว่าจะทำให้ครอบครัวอบอุ่น ไม่มีขัดแย้งบาดหมางกัน ช่วยเหลือจุนเจือกันอย่างดี อีกทั้งสีแดงของทับทิมยังเป็นสีแห่งความเฮง โชคดี ร่ำรวย คนจีนนิยมผ่าทับทิม 1 ลูก แล้วแบ่งให้ครบทุกคนในบ้าน เป็นกุศโลบายในการแบ่งปันเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ในหมู่เครือญาติพี่น้องอีกด้วย

  10. ลูกพลับ

  ส่วนลูกพลับก็เป็นอีกอย่างหนึ่ง ที่ควรมีบนโต๊ะไหว้เจ้า มีความหมายมงคลว่าด้วยความหนักแน่นมั่นคง จิตใจเข้มแข็ง รอดพ้นจากอุปสรรคต่างๆ ชีวิตราบรื่น

  Tips : ปริมาณใช้กี่ลูก?
  ส่วนปริมาณจะไหว้มากไหว้น้อยก็ตามศรัทธาและกำลังทรัพย์ในกระเป๋า ส่วนใหญ่นิยมจัดผลไม้อย่างละ 5 ผล หรือจัดมาอย่างละผลก็ได้ ถ้ามีมากก็จัดมาให้ครบถ้วน มีน้อยก็จัดรวมใส่ถาดเดียวกันก็ได้ ไม่ผิดหลักการ

  Tips : ผลไม้ต้องห้าม! อย่าซื้อมาเป็นของไหว้
  เคล็ดลับที่อยากแนะนำอีกอย่างคือ ผลไม้ต้องห้าม ที่ไม่ควรนำมาเป็นของไหว้ ได้แก่ ผลไม้สีดำ เช่น องุ่นดำ เชอร์รี่สีดำ เนื่องจากผลไม้ที่มีสีดำมีความหมายถึงการไว้ทุกข์ ซึ่งไม่เป็นมงคลในวันปีใหม่จีน อีกทั้งยังมีผลไม้เปลือกสีเขียวต่างๆ เช่น กล้วยดิบ องุ่นเขียว ลูกแพร์เขียว ฝรั่ง แม้ว่าจะไม่ใช่ผลไม้ต้องห้าม แต่ก็ไม่ได้มีความหมายที่เป็นสิริมงคล จึงไม่ค่อยเป็นที่นิยม

  เอาเป็นว่า...วันไหว้ปีนี้เตรียมของไหว้กันให้ถูกต้องตามหลักจะได้รับความเฮงกันทั่วหน้านะคะทุกคน!

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตรุษจีน2018ตรุษจีน2561ของไหว้เจ้า 2561ไหว้เจ้าตรุษจีนผลไม้มงคล

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 20:14 น.