ไลฟ์สไตล์
100 year

บาริสต้าหลบไป! หุ่นยนต์ก็ชงกาแฟได้ Robot Cafe แห่งแรกของญี่ปุ่น!

ไทยรัฐออนไลน์3 ก.พ. 2561 12:05 น.
SHARE

ทำไงล่ะทีนี้? เมื่อบาริสต้าไม่มีที่ยืนอีกต่อไป เพราะตอนนี้มีหุ่นยนต์มาทำหน้าที่แทนซะแล้ว ไม่กี่วันที่ผ่านมามีรายงานข่าวต่างประเทศว่า พบร้านกาแฟแห่งหนึ่งในย่านชิบูย่า ประเทศญี่ปุ่น นำหุ่นยนต์มาทำหน้าที่ชงกาแฟเพื่อเสิร์ฟลูกค้าในร้าน ชงกาแฟได้สูงสุด 5 แก้วต่อครั้ง 1 ถ้วยใช้เวลาประมาณ 4 นาที

ไทยรัฐออนไลน์ จะพาคุณไปสแกนเรื่องนี้กัน...

1. Robot-Cafe แห่งแรก

เพิ่งเปิดบริการไปสดๆ ร้อน ในวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา สำหรับร้าน "Henn-na café" ซึ่งเป็นร้าน Robot-Cafe แห่งแรกของประเทศญี่ปุ่น กลายเป็นกระแสโด่งดังในโลกโซเชียล เมื่อร้านนี้เขานำหุ่นยนต์มาทำหน้าที่ชงกาแฟแทน barista เพื่อบริการลูกค้า ตั้งอยู่ที่ย่าน Shibuya กลางกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น

2. ชงพร้อมกันได้ 5 แก้ว!

หุ่นยนต์บาริสต้าที่อยู่ในร้าน Henn-na café แห่งนี้เรียกว่าเจ้า "Sawyer" สามารถให้บริการกาแฟได้สูงสุด 5 แก้วต่อครั้ง โดย 1 ถ้วยจะใช้เวลาชงประมาณ 4 นาที ลูกค้าจะได้รับการต้อนรับด้วยหุ่นยนต์ของสหรัฐอเมริกา โดยมีหน้าจอแสดงความรู้สึกของใบหน้าได้ พร้อมกับพูดภาษาญี่ปุ่นว่า "สวัสดีคุณต้องการกาแฟอร่อยไหม?"

3. สแกน QR โค้ด ไฮเทคไปอีก...

ลูกค้าที่มาใช้บริการคาเฟ่แห่งนี้ ต้องสแกน QR โค้ด ที่พิมพ์ลงบนบัตรที่ซื้อจากเครื่องจำหน่ายเพื่อรับกาแฟในราคา 320 เยน หรือประมาณ 92 บาท นี่คือราคาที่ถูกลงมาแล้วนะจ๊ะ เพราะร้านกาแฟโดยทั่วไปในญี่ปุ่น มักใช้พนักงานประมาณ 4-5 คน เพื่อชงกาแฟและบริการเสิร์ฟ กาแฟให้ลูกค้า แต่ที่นี่พวกเขาใช้เจ้า Sawyer มาทำแทน และใช้เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ ซึ่งวิธีนี้ช่วยให้ราคาของกาแฟถูกลง

4. มีเมนูถึง 7 รายการ

ลูกค้าสามารถสั่งเครื่องดื่มได้จากเมนูเจ็ดรายการ หุ่นยนต์จะสแกนรหัส QR ของตั๋วเพื่อให้บริการ จากนั้นคว้าถ้วยกระดาษและย้ายไปยังเครื่องชงกาแฟ เทเมล็ดกาแฟบดลงในเครื่องและกดปุ่มเพื่อให้เครื่องดื่ม เมื่อกาแฟชงเรียบร้อยหุ่นยนต์จะวางไว้ที่เคาน์เตอร์พร้อมเสิร์ฟ นอกจากนี้มันยังสามารถทิ้งเมล็ดกาแฟ และทำความสะอาดตัวกรองด้วยตัวเองได้ด้วย

5. มีโรงแรม Robot-Cafe ด้วยนะ

นอกจากร้านกาแฟที่ใช้หุ่นยนต์มาทำงานแทนมนุษย์แล้ว รายงานข่าวระบุว่า ที่ผ่านมาได้มีการใช้หุ่นยนต์ในลักษณะของ "Henn Na Hotel" หรือโรงแรมหุ่นยนต์ ในเมือง Sasebo จังหวัดนาคาซากิแล้วด้วย โดยนำหุ่นยนต์รูปผู้หญิงและหุ่นยนต์ไดโนเสาร์ มาใช้ต้อนรับลูกค้าที่แผนกต้อนรับส่วนหน้าของโรงแรม

ที่มา : newsabs-cbn, english.kyodonews

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาหารรีวิวร้านอาหารรีวิวร้านกาแฟร้านกาแฟหุ่นยนต์ร้านกาแฟ ญี่ปุ่น

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:04 น.