กินดีมีเฮง! เสิร์ฟ 7 เมนู อร่อยรับสิริมงคลตรุษจีนนี้ยิ่งทานยิ่งดี!

ข่าว

กินดีมีเฮง! เสิร์ฟ 7 เมนู อร่อยรับสิริมงคลตรุษจีนนี้ยิ่งทานยิ่งดี!

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2561 14:05 น.

บันทึก

เทศกาลตรุษจีนใกล้เข้ามาแล้ว พี่น้องไทยเชื้อสายจีนคงกำลังมองหาเมนูอาหารสำหรับเฉลิมฉลองปีใหม่ร่วมกับครอบครัว ว่ากันว่ายิ่งเป็นอาหารที่มีความหมายดี กินแล้วก็จะ เฮง เฮง เฮง ตลอดปี

วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ มีไอเดียเลือกจับจ่ายของไหว้มงคล ที่นำมาไหว้เจ้าได้ด้วย กินได้อร่อยด้วย รวมถึงเมนูแนะนำสำหรับการกินฉลองในวันปีใหม่จีน ยิ่งกินยิ่งดีมีมงคล

1. หยี่ซัง 3 เซียน

เมนูพิเศษต้อนรับเทศกาลตรุษจีน แนะนำเป็น ‘หยี่ซัง 3 เซียน’ "หยี่" หมายถึง ปลา "ซัง" หมายถึง ดิบ หยี่ซัง จึงหมายถึง สลัดปลาดิบ ประกอบไปด้วย เนื้อปลา 3 ชนิด ได้แก่

- ปลาแซลมอน : ปลาที่มีดวงดาวนำพาโชคชะตากลับไปวางไข่ในถิ่นที่เกิด เชื่อกันว่ากินแล้วจะทำให้มีโชคดีตลอดปี 
- ปลาทูน่า : ปลาที่ว่ายน้ำว่องไว รวดเร็ว กินแล้วเชื่อว่าชะตาชีวิตจะรุ่งโรจน์ กิจการการค้าเจริญรุ่งเรือง เงินทองไหลมาเทมา
- ปลากะพง : ปลาที่มีความแข็งแรง สามารถปกป้องตัวเองจากภัยอันตรายได้ กินปลากะพงแล้วเชื่อว่าจะรอดพ้นจากสิ่งไม่ดีต่างๆ

นำมาปรุงด้วยส่วนผสมที่มีความหมายมงคล เช่น น้ำมันถั่วลิสง หมายถึง การลื่นไหล, งาขาว หมายถึง การเจริญงอกงาม, ส้มโอ หมายถึง ความโชคดี,  ไชเท้า หมายถึง การได้เป็นเจ้านายคน หรือมีลาภ

ระหว่างที่คลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน จะต้องยกตะเกียบสูงๆ เชื่อกันว่ายิ่งยกตะเกียบสูงมากเท่าไร เงินทองจะยิ่งไหลมาเทมาเท่านั้น และสุขภาพร่างกายแข็งแรงธุรกิจการค้าเจริญรุ่งเรือง เมนูนี้ทำกินชามใหญ่ๆ ได้ทั้งครอบครัว หรือถ้าไม่อยากทำเองลองแวะไปชิมที่ ห้องอาหารเรดโรส โรงแรมเซี่ยงไฮ้ แมนชั่น เยาวราช 

2. ส้มโอเนื้อสีแดง

ส้ม ถือเป็นผลไม้แห่งสิริมงคล หลายคนเลือกส้มที่มีเปลือกมีสีส้มหรือสีเหลืองทองมาไหว้เจ้า เพราะสีทอง เป็นสีแห่งความเป็นสิริมงคล นอกจากนี้ ยังอาจเลือกใช้เป็น ‘ส้มโอทับทิมสยาม’ มาไหว้เจ้าก็ได้ แถมนำมารับประทานได้อร่อยดีอีกด้วย เพราะมีเนื้อสีแดงเข้มเหมือนสีทับทิม รสชาติหวานจัด หอมติดจมูก เนื้อนุ่มน่ารับประทาน

ส้มโอขึ้นชื่อว่าเป็นผลไม้มงคล มีความหมายว่ามีเงินทองไหลมาเทมา ลูกส้มโอมีขนาดใหญ่ ทำให้เชื่อว่าจะมี โชค ลาภ มีความเป็นสิริมงคลต่อชีวิต หน้าที่การงานก็จะใหญ่โตไปตามขนาดของส้มโออีกด้วย

3. ขนมถ้วยฟู

ผู้คนนิยมนำขนมถ้วยฟู ขนมปุยฝ้าย หรือ ขนมสาลี่ มาไหว้เจ้าในวันตรุษจีน และนิยมรับประทานกันในครอบครัว เนื่องจากชื่อของขนมถ้วยฟูมีความหมายดี สื่อถึงความฟูเฟื่อง เฟื่องฟู ความเจริญ ความรุ่งเรือง ทั้งด้านการงานและการเงิน รวมทั้งการใช้ชีวิตด้วย มักจะเพิ่มการแต้มสีแดงลงไปบนขนมด้วยเพื่อเพิ่มความเฮง

4. แปะก๊วยคั่วพริกเกลือ/ซุปแปะก๊วย

อีกหนึ่งเมนูที่แนะนำให้รับประทานในช่วงตรุษจีน คือ แปะก๊วยคั่วพริกเกลือ หรือ กระดูกหมูแปะก๊วยเห็ดหอม คนจีนถือว่า ‘แปะก๊วย’ เป็นยาอายุวัฒนะ และยังสื่อความหมายถึงการมีลูกหลานเต็มบ้านเต็มเมือง และการเกื้อหนุนกันให้เจริญรุ่งเรือง

5. กุยช่าย

ส่วนของว่างที่นิยมรับประทานกันในช่วงตรุษจีน คือ ขนมกุยช่าย เนื่องจากคำว่า ‘กุยช่าย’ เป็นการพ้องเสียงของคำว่า ‘กุ่ย’ สื่อความหมายถึง แพง รวย เชื่อกันว่ากินแล้วจะได้เฮงๆ ทำมาค้าขายดีตลอดปีตลอดไป

6. เป็ดปักกิ่ง/เป็ดพะโล้

เป็ดพะโล้ สื่อความหมายถึง ความมั่งคั่ง ความอุดมสมบูรณ์ การงานสำเร็จทุกประการ เพราะ เป็ด หมายถึง การทำงานและความสามารถ มีความหมายอวยพรให้ปราดเปรื่อง เก่งรอบด้าน เมื่อกินเป็ดปักกิ่งกับผักเครื่องเคียง หรือกินเป็นพะโล้กับผักกาดฮ่องเต้น้อยหรือกวางตุ้ง ก็ยิ่งช่วยบำรุงสุขภาพมากไปอีก เพราะผักมีวิตามินเอและวิตามินซีสูง มีแคลเซียม ฟอสฟอรัสสูง นอกจากนี้ เครื่องเทศหลากหลายชนิดยังช่วยบำรุงร่างกายอีกด้วย

7. ผัดคะน้าฮ่องกง

คะน้าฮ่องกง หรือ กะนั้มไฉ่ โดยคำว่า “กะ” จะหมายถึง ยอดเยี่ยม, ล้ำเลิศ, เกราะป้องกัน ส่วนคำว่า “นั้ม” จะหมายถึงสีน้ำเงินหรือสีคราม ซึ่งสีนี้ชาวจีนถือกันว่าเป็นสีแห่งท้องฟ้า หรือสวรรค์ และในพระพุทธศาสนานิกายมหายาน ถือว่าเป็นสีรัศมีแห่งธรรมะ กินแล้วก็จะช่วยเสริมให้ร่างกายแข็งแรง จิตใจสงบสุขร่มเย็น

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 19:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์