แซ่บสไตล์ลูกทุ่ง! เจาะดราม่าเพจดัง อีสานพาสวบ เน็ตไอดอลชายทะลุโซเชียล

ข่าว

แซ่บสไตล์ลูกทุ่ง! เจาะดราม่าเพจดัง อีสานพาสวบ เน็ตไอดอลชายทะลุโซเชียล

ไทยรัฐออนไลน์

2 ต.ค. 2560 10:05 น.

บันทึก

พาไปรู้จักเน็ตไอดอลชายแรงทะลุโซเชียล อีส ชำนาญ เมืองหงษ์ เจ้าของเพจอีสานพาสวบที่มียอดฟอลโล่เยอะถึง 2.4 ล้านคน ทำไมเขาถึงทำรีวิวอาหารได้ถูกใจแฟนคลับทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ?

ไทยรัฐออนไลน์ จะพาไปล้วงลึกและทำความรู้จักเน็ตไอดอลสายอาหารแซ่บๆ เจ้าของฉายา หนุ่มน้อยเมืองร้อยเกิน คนนี้กันสักหน่อย ว่ากันว่ามีแฟนคลับต่างชาติเข้ามาดูกันรัวๆ ทั้งเวียดนาม พม่า ลาว มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ จีน ดูไบ แม้กระทั่งฝรั่งตาน้ำข้าวจากสหรัฐอเมริกา

มันจะน่ากินแซ่บนัวขนาดไหน? ตามมาดู...

Q : ไปไงมาไงถึงมาเป็นเน็ตไอดอลชายที่ดังที่สุดในโซเชียลตอนนี้?

มันเริ่มต้นมาจากผมชอบเล่นโซเชียลนี่แหละ เมื่อก่อนเคยทำเพลงแล้วเอามาโพสต์ลงในยูทูบในเฟซบุ๊ก แล้วบางทีก็มีทำกับข้าวกินเองก็โพสต์ลงโซเชียลอยากแบ่งปันสูตรอาหารอีสานบ้านเรา ทำไปทำมาเกิดมีคนชอบ มีคนมาติดตามเยอะ เขาอยากดูอีก ผมก็เลยทำเพิ่มมาเรื่อยๆ จนตอนนี้มีคนมาตามฟอลโล่ 2 ล้าน 4 แสนกว่าคนแล้วครับ เริ่มทำมาตั้งแต่ปี 2558

Q : เลือกเมนูยังไง ทำไมถูกใจคนดูขนาดนี้

บางเมนูเราก็เห็นจากของคนอื่นบ้าง เราอยากลองก็เอามาหัดทำ บางเมนูก็เป็นอาหารอีสาน แต่หลังๆ มาจะคิดเมนูเองหมด เน้นเมนูอีสานแซ่บๆ ชวนให้คนอีสานที่ทำงานในกรุงเทพฯ คิดถึงบ้านเกิด อย่างเมนูที่ดังมากๆ ตอนนั้นที่เริ่มมีคนกดไลค์เยอะๆ แชร์เยอะๆ คนดู 20 กว่าล้านวิว คือ หอยขมนึ่งราดน้ำจิ้มแซ่บ อันนี้ผมก็คิดเมนูเอง ตอนไลฟ์สดก็พยายามทำให้มันออกมาน่ากินที่สุด

คลิกชมวิดีโอ 20 ล้านวิว >> รีวิวเมนูหอยขมนึ่งราดน้ำจิ้ม

Q : ทำเอง ถ่ายเอง ตัดคลิปเองเลยเหรอ?


ผมทำเอง ซื้อวัตถุดิบเอง เตรียมของเอง ทำเองกินเอง ตัดคลิปเอง โพสต์เอง ทุกอย่างทำคนเดียวหมดเลย คือมันจะมีแอปพลิเคชันง่ายๆ สำหรับตัดต่อวิดีโอ ผมก็ลองเล่น ลองหัดทำดู เออ...ก็ไม่ยาก ทำไปทำมาก็เลยทำเป็น
ซึ่งเมนูที่มียอดคนดูเยอะสุดก็คือหอยนึ่งนี่แหละครับ

แล้วพอมีคนติดตามเยอะ ก็เลยทำเพิ่มเป็น 3 รายการ มีรายการอีสานพาสวบ(อีสานพากิน) รายการอีสานพาม่วน(อีสานพาสนุกร้องรำทำเพลง) และรายการอีสานคันแข่ว(อีสานหมั่นเขี้ยว : แสดงความเห็นต่อกระแสต่างๆในสังคมโซเชียล) แล้วก็มีรับงานรีวิวสินค้าในเพจของตัวเองด้วย ผมก็มีรายได้จากตรงนี้ครับ

Q : ดังถึงขนาดได้ออกรายการทีวี?

ก็มีโอกาสไปออกหลายรายการทีวีหลายช่อง ก็มีทั้ง ยกทัพข่าวเช้าช่องพีพีทีวี รายการแฉช่องจีเอ็มเอ็ม รายการซุปเปอร์หม่ำ รายการไมค์ทองคำ รายการบ้านทุ่งรีพอร์ต รายการแรงชัดจัดเต็ม รายการแบทเทิลทีวีสถานีแข่งไลฟ์ รายการห้าเช้าเม้าท์ใหญ่ ประมาณนี้ครับ

Q : ได้ข่าวว่ามีแฟนคลับต่างชาติด้วย มีประเทศอะไรบ้าง?


แฟนคลับอาเซียนแทบจะทุกประเทศเลย ทั้งมาเลเซีย เวียดนาม พม่า ลาว กัมพูชา อินโด สิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ โดยเฉพาะแฟนคลับเวียดนามจะเข้ามาทักเยอะมาก แล้วก็จะมีแฟนคลับจากประเทศจีน ดูไบ สหรัฐอเมริกา เป็นคนฝรั่งเลยนะครับไม่ใช่คนไทย

เวลาคุยกับแฟนคลับต่างชาติ จริงๆ ผมไม่เก่งภาษาอังกฤษ พูดได้แค่นิดๆ หน่อยๆ แต่เขาก็เข้าใจจากภาษาท่าทางของเรา เวลาเราทำกับข้าว เวลาเรากินโชว์ เห็นสีหน้าเราว่าอร่อย เขาก็รู้ ก็เข้าใจว่าเราพยายามจะสื่อสารอะไรออกไป แล้วเวลาเราไลฟ์สด เราก็บอกไปตรงๆ เลยว่าเราพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้นะ เขาคงฟังไม่ออกหรอกแต่เขาก็ยังชอบที่จะติดตามเราเหมือนเดิม

Q : ย้อนเวลากลับไปก่อนหน้านี้ ทราบมาว่าชีวิตค่อนข้างลำบาก?

ผมเป็นคนอีสานครับ บ้านเกิดอยู่ที่จังหวัดร้อยเอ็ด เรียนจบแค่ ม.6 เคยทำงานมาหลายอย่าง เข้ากรุงเทพฯ มาหางานทำ สู้ชีวิตมาตลอด ก็คือว่าชีวิตผมค่อนข้างลำบากน่ะ ก็เลยต้องดิ้นรนหน่อย เคยเป็นลูกจ้างทำสร้อยทองที่บางกรวย, เก็บค่าห้องน้ำ บางขุนเทียน, ทำแปรงขัดห้องน้ำล้างขวดนม บางบอน, ผู้ช่วยพยาบาล หอผู้ป่วยชาย รพ.หัวเฉียว, ผู้ช่วยห้องผ่าตัด หัวเฉียว, ผู้ช่วยแพทย์ คลินิก

คนเรากว่าจะได้ดีมันไม่ใช้เรื่องง่าย หลายปีที่ผ่านมาลำบากสุดๆ แต่ต้องสู้เพราะเรียนมาน้อย มีงานอะไรก็ต้องทำเพื่อให้อยู่รอดไปวันๆ ผมมีคติประจำใจว่า สู้ต่อไป...สักวันต้องได้ดี

ตอนนั้นผมเป็นผู้ช่วยในห้องผ่าตัด ทำอยู่ 4-5 ปี จนมาเป็นที่รู้จักจากเพจอีสานพาสวบ ก็เลยลาออกจากงานประจำมาทำเพจเต็มตัว ทำงานอิสระ ก็ลาออกมาได้ประมาณปีนึงแล้วครับ ตอนเริ่มทำเพจใหม่ๆ ตอนนั้นก็ยังทำงานที่คลินิกอยู่เลย

Q : พอดังแล้วก็มีดราม่า โดนด่าเละ คุณรับมือยังไง?

มีดราม่าเข้ามาตลอดครับ อย่างช่วงหนึ่งก็จะมีดราม่าที่ผมไปจับแมลงช้างมากิน แล้วคนดราม่าว่ามันเป็นแมลงหายาก กินทำไม เดี๋ยวจะสูญพันธุ์ คือจริงๆ ผมก็เพิ่งเคยกินครั้งแรก มีน้องๆ แถวบ้านมาชวนให้ลองกิน ผมไม่ได้ไปบุกรุกพื้นที่ป่าอะไรนะ แมลงชนิดนี้มันมาอยู่ตามต้นลำไยที่ชาวบ้านเขาปลูกไว้ มันมีเป็นฤดูกาล เราไม่ได้จับกินตลอดทั้งปี คงไม่สูญพันธุ์หรอกครับ

ก็เหมือนที่คนอีสานกินไข่มดแดง ก็หากินได้เฉพาะตามฤดูกาลเหมือนกัน แล้วอีกอย่างคือผมไม่ได้จับไปขายไม่ได้จับเพื่อการค้า แค่เอามาพอกิน ตามประสาวิถีคนบ้านนอกทั่วไปนี่แหละครับ

แล้วก็มีดราม่าเรื่องดังแล้วลืมตัว ฝากร้านก็ไม่ได้ ไม่มีน้ำใจ อันนี้ผมไม่ได้ห้าม ก็ฝากได้ แต่เขียนฝากยาวไป บางทีผมอยากอ่านคอมเมนต์จากแฟนคลับบ้าง แต่อ่านไม่ได้เลย มีแต่คนมาฝากร้านเต็มฟีดไปหมด วันนั้นก็เลยขอว่า งดฝากร้านนะใครมาฝากร้านในเพจผมขอให้ขายไม่ดี ก็เลยเป็นประเด็น โดนถล่มเละเลย

จริงๆ ผมมองว่านี่เป็นสิทธิ์ของเราไง นี่คือเพจเรา เราไม่อยากให้มีฝากร้านเยอะเกินไปแบบนี้ ก็อยากบอกว่าฝากร้านได้ครับ แต่ให้มันสั้นลงหน่อยครับ กะทัดรัด ให้มันพอดีๆ ครับ

Q : อัพเดตชีวิตช่วงนี้หน่อย ล่าสุดเห็นมีไปเล่นหนัง?

ตอนนี้มีถ่ายหนัง มีโอกาสได้ร่วมงานกับพี่พจน์ อานนท์ เพิ่งจะถ่ายเสร็จไป แล้วก็กำลังจะถ่ายหนังอีกเรื่องนึงเร็วๆ นี้ อีกอย่างคือกำลังจะมีเดินสายต่างประเทศด้วย ไปโชว์ตัวที่ประเทศบาห์เรน แล้วก็ไปทัวร์ยุโรปปีหน้า ไปโชว์ตัว ร้องเพลง ตามที่เขาเชิญไปครับ

Q : ชีวิตจากตอนนั้นถึงตอนนี้มาไกลมาก ภูมิใจมั้ย?

ผมรู้สึกว่ามันเกินคาดแล้ว มันมาไกลกว่าที่คิด มาได้ถึงขนาดนี้ผมว่าผมภูมิใจแล้ว เพราะตอนนี้ผมมีเงินไปสร้างบ้านใหม่ให้พ่อกับแม่ได้แล้ว อยู่ที่ร้อยเอ็ดบ้านเกิด ตั้งแต่เล็กจนโต ผมเปลี่ยนที่อยู่มา 5-6 ครั้ง ไม่เคยมีบ้านของตัวเอง แต่วันนี้ผมทำได้แล้ว ผมมีบ้านให้พ่อแม่ และเป็นบ้านที่ผมหาเงินมาด้วยตัวเอง ผมดีใจมากครับ

Q : ฝากถึงแฟนคลับที่ชื่นชอบคุณหน่อย


คนที่เป็นแฟนคลับเรามานาน คือเขาก็มีความเข้าใจในตัวตนเรา กับรูปแบบรายการของเราอยู่แล้วแหละ ว่าเราเป็นยังไง มาจากไหน ส่วนคนที่เพิ่งจะมารู้จักผม เขาอาจจะยังไม่ได้รู้จักตัวตนเราดีพอ ก็จะมีบ้างที่ดราม่ากันไป


แต่ยังไงก็ขอบคุณแฟนคลับทุกคนครับ ที่ติดตามผลงานผมมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นรายการในเพจอีสานพาสวบ หรือว่าเวลาผมไปออกรายการทีวี หรือผลงานเพลงอะไรก็ตามที่ผมทำ ก็ขอบคุณมากๆ

ถ้าผมมีเมนูใหม่ๆ เมนูน่ากิน หรือการถ่ายทอดวิถีวัฒนธรรมความเป็นอีสาน ผมก็จะเอามาโชว์ในรายการให้ได้ชมกัน อะไรที่เป็นการอนุรักษ์พื้นถิ่นอีสานผมทำหมด คือเราอยากเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ความเป็นอีสานให้คนได้รู้จักความน่ารัก ความจริงใจของคนอีสานครับ


ที่มาภาพ : Mr.Chumnan101

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ
03:11

วินาที “ครูบาบุญชุ่ม” ล้มทั้งยืน ก่อนมีข่าวบินด่วนรักษาอาการอาพาธที่กรุงเทพฯ

ApplicationMy Thairath

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 00:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์