ไลฟ์สไตล์
100 year

ลองอาหารพื้นถิ่นมั้ย? ชวนชิม 5 เมนูพื้นบ้านไทย ไม่หรูแต่อร่อยถึงใจ!

ไทยรัฐออนไลน์
1 ส.ค. 2560 15:50 น.
SHARE

เมื่อปลายเดือนที่ผ่านมา มีโอกาสได้มาเที่ยวแหลมแท่น บางแสน จ.ชลบุรี เห็นว่ามีงานเทศกาลอาหารอะไรสักอย่าง ...น่าสนใจดีแฮะ เลยแวะไปช็อป ชิม ชิล สักหน่อย พอเข้ามาในงานปรากฏว่าไม่ได้มีแค่อาหารทะเลนะ แต่เขารวบรวมเอาอาหารพื้นบ้านจากทุกภาคของเมืองไทยมาเสิร์ฟถึงมือคุณ

ไทยรัฐออนไลน์ ชวนมาส่องเมนูสุดแซ่บในเทศกาลเที่ยวข้ามถิ่นกินข้ามภาค 2560 บอกเลยว่าแต่ละเมนูอร่อยถึงใจสไตล์บ้านๆ อาจจะไม่ใช่จานหรูหราเหมือนของกินตามห้าง แต่เราการันตีว่ามันอร่อยจริงจัง ไม่ได้โม้! จะมีเมนูไหนบ้าง มาดู...

1. ข้าวเปิ๊บ อาหารถิ่นภาคเหนือ

คำว่า เปิ๊บ เป็นภาษาเหนือแปลว่า การพับไปพับมา บ่งบอกถึงวิธีการทำเมนูข้าวเปิ๊บ ซึ่งมีลักษณะคล้ายก๋วยเตี๋ยว แต่มีวิธีการทำเส้นคล้ายคลึงกับข้าวเกรียบปากหม้อ ห่อไส้ข้างใน ซึ่งจะมีวุ้นเส้น ผักบุ้ง กะหล่ำปลี ถั่วงอก หรือผักอื่นๆ ตามฤดูกาล ส่วนที่ขาดไม่ได้คือ ไข่ดาวนึ่งบนปากหม้อดิน ใส่รวมลงในถ้วย พร้อมกับแผ่นแป้งที่ห่อผัก ท็อปปิ้งด้านบนด้วยหมูแดงหั่นชิ้น หมูสับ ราดด้วยน้ำซุปกระดูกหมูร้อนๆ โรยกากหมู และผักชี เวลาทานก็ปรุงรสได้ตามชอบเหมือนเวลาปรุงก๋วยเตี๋ยวเลยจ้า

2. หม่ำหมูหม่ำวัว อาหารถิ่นภาคอีสาน

หม่ำชัยภูมิได้ชื่อว่าเป็น ‘หม่ำตำนานรัก’ แห่งเดียวของไทย ที่พรานป่าไปล่าสัตว์บนภูเขียวภูคิ้งในอดีต ซึ่งต้องใช้เวลาอยู่ในป่านาน 1-3 เดือน ในการเดินทาง และการอยู่ล่าสัตว์ในป่า พรานต้องมีเสบียงอาหาร หนึ่งในอาหารที่เก็บได้นานก็คือ หม่ำ หรือไส้กรอกสูตรอีสานทำด้วยวิธีการถนอมอาหาร โดยการสับเนื้อ ตับ คลุกข้าวเหนียวและเกลือ ยัดใส่ในกระเพาะหรือลำไส้ของสัตว์ แล้วหมักทิ้งไว้ กว่าจะเดินทางกลับมาถึงบ้าน หม่ำก็หมักได้ที่พอดี เอามาย่างรับประทาน ปรากฏว่ารสชาติอร่อย ชาวบ้านจึงนิยมทำหม่ำกันมาตั้งแต่สมัยบรรพบุรุษมาจนถึงปัจจุบัน

3. หอยหลอดผัดฉ่า อาหารถิ่นภาคกลาง

หอยหลอดเป็นหอยสองฝา ลักษณะตัวหอยเหมือนหลอดกาแฟ ตัวหอยสีขาวขุ่นยาว บริเวณที่มีหอยหลอดเป็นจำนวนมากในไทยคือ ดอนหอยหลอด จ.สมุทรสงคราม เมื่อมาถึงถิ่นนี้อาหารที่ต้องห้ามพลาดคือ ผัดฉ่าหอยหลอด รสชาติจัดจ้าน เผ็ดร้อนจากสมุนไพรไทยหลากหลายชนิด แซ่บถึงใจคนไทยแน่นอน

4. หมูชะมวง อาหารถิ่นภาคตะวันออก

หมูชะมวงเป็นแกงเฉพาะถิ่นของภาคตะวันออก มีรสเปรี้ยวอมหวาน มีส่วนประกอบหลักคือ ใบชะมวง ต้นไม้พื้นบ้านที่ขึ้นอยู่ทั่วไป ใบมีรสเปรี้ยว สูตรของบ้านเนินสว่างเป็นหมูชะมวงสูตรโบราณ รสชาติไม่หวานมาก อีกทั้งหมูชะมวงบ้านเนินสว่างเป็นหนึ่งในเมนูของผู้เข้ารอบโครงการเชฟชุมพล สร้างเชฟชุมชนด้วย

5. เต้าคั่ว อาหารถิ่นภาคใต้

เต้าคั่ว เป็นอาหารประเภทยำชนิดหนึ่ง หาทานได้เฉพาะภาคใต้ มีส่วนประกอบหลัก ได้แก่ เส้นหมี่ขาว กุ้งชุบแป้งทอดกรอบๆ เต้าหู้ทอด และหัวหมูต้ม ผักที่นำมาใส่ในชามก็จะมี ผักบุ้ง ถั่วงอก แตงกวา ราดน้ำยำเข้มข้นรสเปรี้ยวหวานลงไป ทานได้อร่อยสดชื่น

ที่มาภาพบางส่วน : เทศกาลเที่ยวเมืองไทย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เที่ยวข้ามถิ่นกินข้ามภาค 2560เที่ยวกินข้ามภาค บางแสนเทศกาลอาหารถิ่นเที่ยวบางแสนเมนูอาหารท้องถิ่น

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 9 เมษายน 2564 เวลา 18:37 น.