ย้อนตำนานที่สุดวงการแฟชั่นไทย

ข่าว

ย้อนตำนานที่สุดวงการแฟชั่นไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

19 มี.ค. 2559 05:15 น.

บันทึก

ผนึกกำลังกันครั้งใหญ่เพื่อบอกเล่าตำนานยิ่งใหญ่ของวงการแฟชั่นไทย ตั้งแต่ยุค 1980s, 1990s, 2000s ถึงยุคปัจจุบัน โดยสยามเซ็นเตอร์ ร่วมกับสมาคมแฟชั่นดีไซเนอร์กรุงเทพ จัดนิทรรศการ “WE BELIEVE IN THAI DESIGNERS” บอกเล่าตำนานที่สุดของดีไซเนอร์ไทย ณ ไอเดียอเวนิว ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์ ถึงสิ้นเดือน เม.ย.59

ชูคอนเซปต์ใหญ่ “WE BELIEVE IN THAI DESIGNERS” จัดแสดงต้นกำเนิดเสื้อผ้าสำเร็จรูปเรดี้ทูแวร์ของไทย ซึ่งเป็นรากเหง้าที่มาของการแต่งตัวในแบบสตรีทสไตล์ที่ทรงอิทธิพลถึงปัจจุบัน ภายในนิทรรศการ พาย้อนอดีตไปยังที่มาของ กำเนิดเสื้อผ้าสำเร็จรูป ไล่ตั้งแต่แฟชั่น “สตรีทสไตล์” หรือการสร้างสไตล์ที่เป็นของตัวเองไม่ซ้ำใคร ด้วยการมิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อผ้า พร้อมติดตามพัฒนาการของแฟชั่นไทยในยุคสมัยต่างๆ เริ่มจากยุค 80s เป็นช่วงเริ่มต้นการผลิตเสื้อผ้าสำเร็จรูปของไทยดีไซเนอร์ ต้นตำรับแห่งยุค มีอาทิ ห้องเสื้อธีระพันธ์, Duangjai Bis, Pichita, องอาจ นิระมล และ The Legend โดยสไตล์เสื้อผ้าได้รับอิทธิพลจากการสั่งตัด ขณะเดียวกัน ยังมีเสื้อผ้าแนวสตรีทเอาใจแฟชั่นนิสต้ารุ่นเยาว์ ไม่ว่าจะเป็น Soda Pop, Greyhound และ Theatre

เมื่อก้าวเข้าสู่ยุค 90s รูปแบบเสื้อผ้าสำเร็จรูปเปลี่ยนโฉมหน้าไปชัดเจน โดยได้รับอิทธิพลต่างประเทศเข้ามา สไตล์ของเสื้อผ้าส่วนใหญ่จะเป็นเสื้อยืดสกรีนลาย และแจ็กเกตประดับตกแต่งหมุด กางเกงยีนส์ขาด รองเท้าบูต หรือเสื้อผ้าที่มีลายพิมพ์ให้ความหรูหราและอ่อนหวาน โดยยุคนี้มีไทยดีไซเนอร์หน้าใหม่เกิดขึ้นมากมาย อาทิ Time’s End, Good Mixer, Anurak, Senada และ Flynow

ปิดท้าย ด้วยยุค 2000s ยุคแห่งความเป็นสากล รูปแบบเสื้อผ้ามีความแฟนตาซี ซับซ้อนแปลกใหม่ เฉดสีเมทาลิกและความมันวาวของโลหะ เริ่มมีการออกแบบเสื้อผ้าเป็นฤดูกาล และมีแบรนด์ที่ก้าวขึ้นมามีชื่อเสียงในปัจจุบัน เช่น Issue,Tube Gallery และ Kloset โดยหลายแบรนด์ผนึกกำลังภายใต้กลุ่ม BFS เพื่อผลักดันให้ผลงานของไทยดีไซเนอร์เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด
03:00

เอาใหม่ได้ไหม? เรื่องวุ่นๆ ของวัยรุ่นบวชใหม่ เมื่อ หลวงพี่ ลืมบทสวด

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 01:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์