ขอเสนอไอเดียการจัดสวน ที่ตอบโจทย์ให้กับคนที่มีพื้นที่ใช้สอยไม่มาก ที่สำคัญชิ้นส่วนทุกอย่าง สามารถโยกย้ายและถอดประกอบใหม่ได้ทุกชิ้นเหมือนเลโก้เลยครับ ขั้นตอนการทำนั้นง่ายเหมือนปอกกล้วยเลยล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปลุยกันเลย!!

แนวคิด

ท่อพีวีซีที่เราเห็นทั่วไปนั้น ความจริงแล้วเราสามารถนำมาดัดแปลงใช้งานได้หลายๆ อย่าง ด้วยคุณสมบัติของท่อที่ทนแดดทนน้ำ ผมเลยนำมาใช้เจาะรู ปลูกต้นไม้เป็นสวนแนวตั้ง แต่ทีเด็ดของมันอยู่ที่รดน้ำทีเดียวต้นไม้เปียกทั้งข้างบนและข้างล่าง เป็นภูมิปัญญาชาวบ้านแบบเรียบง่าย แต่มีสไตล์นะครับ

ไอเดียนี้เหมาะกับ

ไอเดียนี้เหมาะกับบ้านหรือคอนโดฯ ที่มีพื้นที่จำกัด เราสามารถยกปรับขยับวางได้ตามใจชอบ นำไปต่อยอดดัดแปลงได้ตามความเหมาะสมของพื้นที่บ้านของแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นมุมหลังบ้าน ระเบียงชั้นสอง หรือวางไว้ในบ้าน การดูแล หรือเปลี่ยนต้นไม้ในกระถางก็ไม่ยุ่งยาก เลือกใส่ได้ตามใจชอบ เพียงแค่ขอให้คำนึงถึงสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมกับต้นไม้ในการเจริญเติบโต เช่น หากตั้งไว้ในที่ร่มควรเลือกชนิดต้นไม้ที่อยู่ในร่มได้ เช่น พรมกำมะหยี่ บีโกเนีย ริปซาลิส เฟิร์นผักชี เป็นต้น หรือจะตั้งไว้ในบริเวณที่มีแดด เช่น ดาห์ลเบิร์กเดซี่ บัลลูนฟลาวเวอร์ ผักเป็ดแดง เฟิร์นบอสตันแคระ เป็นต้น

Check Price

ค่าต้นไม้ 1,100 บาท ค่ากระถางพลาสติก ยาวขนาด 20x80x20 เซนติเมตร 300 บาท ค่าเหล็กกล่องขนาด 1 นิ้ว x 1 นิ้ว 530 บาท ท่อพีวีซีแบบอ่อนขนาด 3 นิ้ว 265 บาท ท่อน้ำสามทางขนาด 3 นิ้ว และข้องอ ขนาด 3 นิ้ว 280 บาท อุปกรณ์งานช่างต่างๆ 1,230 บาท ราคารวมทั้งหมด 3,705 บาท (ไม่รวมค่าแรง)

Diagram

...


วิธีทำ
1.ให้ช่างผู้ชำนาญเชื่อมเหล็กตามแบบที่เราต้องการ
หลังจากเชื่อมข้อต่อเสร็จ เก็บรายละเอียดด้วยกระดาษทราย พร้อมทำสี
2.ใช้สว่านเจาะรูกระบะใส่ต้นไม้ ให้ขนาดพอดีกับท่อที่ต้องการสวมลงไป
3.กระบะปลูกต้นไม้ที่อยู่ข้างล่างใช้คัตเตอร์ปาดให้เข้ามุมได้พอดีเวลาสวมลงไป
4.ใช้ลูกหนูผ่าเปิดท่อให้เป็นช่องสำหรับใส่ต้นไม้ ถ้าไม่มีใช้ว่านเจาะรูถี่แล้วให้คัตเตอร์ปาดเนื้อท่อออก จากนั้นใช้กระดาษทรายขัดขอบให้เรียบ
5.เก็บรายละเอียดด้วยการพ่นสีดำทั้งข้างนอกและข้างใน
6.ประกอบท่อกับข้อง้อและท่อสามทั้งเข้าด้วยกัน
7.สวมท่อลงไปในรูปที่เจาะไว้ตามขั้นตอนที่ 2 แล้วใช้ตะปู หรือลวดยึดไม้ให้ท่อล่วงลงมา
8.ปูแผ่นจีโอเท็กไทล์ (Geotextile) ป้องกันดินไหลลงท่อเวลารดน้ำ
9.ใส่ต้นไม้ที่เตรียมมาลงในกระบะที่ปูแผ่นจีโอเท็กไทล์ (Geotextile) ทั้งข้างบนและข้างล่าง
10.ใช้จีโอเท็กไทล์ (Geotextile) ห่อตุ้มต้นไม้ นำไปใส่ในช่องที่เจาะไว้
11.น้ำที่รดจากด้านบนจะไหลลงมาถึงข้างล่างท่อที่เจาะรูไว้

...

...

...


Tip

1. ควรเลือกใช้ท่อพีวีซีแบบอ่อนเพื่อง่ายในการตัด เจาะ

2. แผ่นจีโอเท็กไทล์ (Geotextile) ที่ใช้ห่อตุ้มต้นไม้มีคุณสมบัติกรองดิน หรือวัสดุปลูกไม่ให้ไหลปนมากับน้ำและทำหน้าที่อุ้มน้ำแทนดินปลูก ราคาขายประมาณเมตรละ 135 บาท สอบถามได้ตามร้านขายต้นไม้ที่สวนจตุจักร หรือร้าน เค.ยู.การ์เด้น

3. สีสเปรย์ที่ใช้ควรเป็นสีอะคริลิก เพราะจะทำให้สีเกาะติดท่อได้ดีกว่าและทนแดดทนฝน

4. ควรสวมผ้าแว่นตา ผ้าปิดปาก ปิดจมูกทุกครั้งที่พ่นสี หรือเจาะท่อ เพื่อป้องกันละอองสีสเปรย์และฝุ่นจากท่อพีวีซี

5. ต้นไม้ที่ใช้แนะนำว่า ควรเป็นไม้ขนาดเล็ก หรือไม้คลุมดินจะดีกว่า เพราะง่ายต่อการดูแลและตัดแต่ง

ข้อมูลจากนิตยสาร My Home: ฉบับ สิงหาคม 2556