Trend can do สัปดาห์นี้ชวนกันมาทำตรายางน่ารักๆ ที่โรงงานศิลปะ The Factory Studio and Art House ไว้สำหรับทำภาพพิมพ์สวยๆ ตกแต่งของใช้ด้วยตัวเอง โดยมี คุณจี๊ป-ภาสินี คงเดชะกุล มาสอนเทคนิควิธีการแกะยางลบกัน
การแกะยางลบเป็นตรายาง เหมือนเป็นเทคนิคหนึ่งของการทำภาพพิมพ์ เพียงแต่เราใช้วัสดุและอุปกรณ์ที่หาง่าย และขั้นตอนการทำก็สะดวกกว่ามาก ลวดลายที่ทำออกมาก็น่ารัก เหมาะทั้งเก็บไว้ใช้เอง หรือจะให้เป็นของขวัญ คนรับก็ตื่นเต้น คนทำก็แสนภูมิใจ
อุปกรณ์ ที่ต้องเตรียม
1. ยางลบ
2. มีดสำหรับงานฝีมือ เป็นแบบที่สามารถถอดเปลี่ยนใบมีดได้
3. เครื่องมือสำหรับงานแกะไม้ (wood cut tools) ใช้แบบที่เป็นร่องตัวยู U
4. หมึกปั๊ม หาซื้อได้ตามร้าน scrapbook หรือร้านเครื่องเขียนขนาดใหญ่
5. กระดาษไข สำหรับลอกลาย
6. ดินสอ, ยางลบ (ที่ไม่ได้ไว้แกะแต่เอาไว้ลบ)
ขั้นตอนการทำ
• วาดลายที่ต้องการจะแกะลงบนกระดาษไข ควรเริ่มจากลายเส้นง่ายๆ ก่อน แล้วค่อยเพิ่มดีกรีความยากขึ้นเมื่อชำนาญแล้ว
• คว่ำกระดาษไขลงบนยางลบ ถูเบาๆ ให้ทั่ว เพื่อให้ลายติดบนยางลบ
...
• เริ่มขั้นตอนการแกะ..ใช้มีดค่อยๆ วาดไปตามลายเส้นที่เราเขียนเอาไว้ ใช้การหมุนยางลบช่วยในส่วนที่เป็นเส้นโค้ง เมื่อทำครบทั้งภาพแล้ว ปาดส่วนเกินรอบๆ ลายของเราออก
• อุปกรณ์ตัวช่วยอีกชิ้นหนึ่งคือ เครื่องมือ wood cut เอาไว้ใช้ขุดยางลบออก ตรงที่เป็นพื้นที่กว้างๆ ค่อยๆ ขุดออกช้าๆ เน้นว่าค่อยๆ รุนแรงไปอาจทำให้พลาดได้ ยางลบที่เราตั้งใจแกะมาแต่ต้นอาจจบแบบไม่สวยได้
• เมื่อแกะเสร็จทุกกระบวนท่าแล้ว ก็จะสำเร็จเป็นตรางยางน้อยๆ ของเรา 1 อัน
• ทีนี้ก็มาถึงขั้นตอนแห่งความสนุกสนาน นั่นก็คือการปั๊ม! เอาแท่นหมึกกดสีลงไปทุกซอกทุกมุมบนตรายาง เสร็จแล้วก็ค่อยๆ ปั๊มลงไปบนกระดาษ กดๆ ที่ด้านหลังยางลบเล็กน้อย สีจะได้ติดทั่ว
เมื่อเราฝึกไปเรื่อยๆ จนชำนาญแล้ว เราก็จะสามารถพัฒนาความละเอียดและความเรียบร้อยของชิ้นงานได้ดีขึ้นตามลำดับ
...
• เพิ่มความครีเอตโดยนำไปปั๊มลงบนของหลายๆ แบบ วัสดุหลายๆ อย่าง ดังตัวอย่างที่มายโฮมได้นำเสนอ
กระดาษห่อของขวัญลายสวย
• เลือกกระดาษสีอ่อน เนื้อบาง 1 แผ่นใหญ่ กะให้พอดีกับกล่องที่ต้องการจะห่อ
• ปั๊มลายยางลบเป็น pattern แบบสับหว่างกัน หรือแบบเป็นแถวเรียงกันไป …หรือไม่ก็ปั๊มแบบ random อิสระตามใจ
• นำไปห่อกล่องที่เตรียมไว้ ผูกเชือกหรือตกแต่งด้วยดอกไม้แห้งเพิ่มเติมได้
...
ผ้าพันคอสุด chic
• ผ้าลินิน เหมาะสำหรับนำมาทำผ้าพันคอ เพราะเนื้อผ้าหนา และสีจะติดทน แต่ควรซักก่อนนำมาใช้ ผ้าจะได้นิ่มๆ
• ตัดผ้าให้ได้ขนาด 60*170 ซม. สำหรับผ้าพันคอ 1 ผืน เย็บริมโดยรอบ
• เลือกแกะลายยางลบแบบที่สามารถต่อกันเป็นแถวได้
• นำมาปั๊มตรงบริเวณชายผ้า ให้ได้ความกว้างประมาณ 10 ซม.
• สีหมึกที่ใช้จะเป็นสีพิเศษแบบที่ใช้กับผ้าได้ แต่หากไม่มี สามารถใช้สีอะคริลิกแทนก็ได้ค่ะ
...
กล่องไม้สารพัดประโยชน์
• กล่องไม้อันนี้ สามารถบอกคุณได้ว่าอะไรอยู่ข้างใน เพียงแค่ปั๊มลายสิ่งของภายในกล่อง ก็จะกลายเป็นกล่องเก็บของที่หาเมื่อไหร่ก็เจอ เป็นอีกหนึ่งเทคนิคในการจัดเก็บน่ารักสุดๆ
• การปั๊มสีหมึกบนวัสดุประเภทไม้ให้ติดทน สามารถพ่นสเปรย์แลคเกอร์แบบด้านทับอีกรอบ ตากแดดไว้ให้แห้ง เท่านี้ลายบนกล่องก็จะไม่ลอกหลุด
• ไอเดียเพิ่มเติมสำหรับกล่องเก็บของ ได้แก่ กล่องเครื่องเขียน กล่องอุปกรณ์เย็บปัก หรือกล่องเครื่องมือช่าง รวบรวมกันไว้ทีเดียวกัน จะได้หยิบใช้ง่ายๆ
ขอบคุณ My Home ฉบับเดือนกุมภาพันธ์
คอลัมน์ My Craft
www.myhome.com