ไลฟ์สไตล์
100 year
ศมภู อัวสนันท์ เจ้าของแบรนด์แกลเลอรี เดอ หิมพานต์.

Bejeweled in Thai Style เชิดชูผลงานช่างศิลป์ไทย โชว์เครื่องประดับประณีตศิลป์ชั้นสูง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 เม.ย. 2564 07:01 น.
SHARE

ด้วยฝีมืออันประณีตผนวกเข้ากับภูมิปัญญาของครูช่างศิลป์ไทยและวัฒนธรรมอันยาวนานที่ถูกส่งจากรุ่นสู่รุ่น ทำให้งานคราฟต์ ของคนไทยเป็นที่โด่งดังไปทั่วโลก ชิ้นงานแต่ละชิ้นมีความพิเศษ มีเอกลักษณ์ และมีเรื่องราวแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่ ซึ่งปัจจุบันงานคราฟต์ของไทยก็ถูกเหล่าดีไซเนอร์และนักคิดรุ่นใหม่จับมาเพิ่มคุณค่าและความร่วมสมัยเข้าไป ทำให้งานคราฟต์เหล่านี้เป็นชิ้นงาน ที่น่าจับตามอง ไอคอนคราฟต์ (ICONCRAFT) เป็นหนึ่งที่ให้การสนับสนุนผลงานช่างศิลป์ไทย โดยเปิดพื้นที่แห่งงานฝีมือสุดสร้างสรรค์ของคนไทย ในงาน “Bejeweled in Thai Style” พร้อมเปิดตัวคอลเลกชันใหม่ของเครื่องประดับไทยอันทรงคุณค่า ผลงานสร้างสรรค์สุดวิจิตรแบรนด์ “จันทร์โสมา” และแบรนด์ “แกลเลอรี เดอ หิมพานต์” พร้อมทั้งร่วมชมสินค้าเครื่องประดับไทย ผ้าไทย และงานคราฟต์อื่นๆอีกมากมายหลายแบรนด์ อาทิ กรุช่างทองโบราณ, Luck Thai (รักไทย), V by Sritavie (วี บายศรีทวี) และแบรนด์อื่นๆที่คัดสรรโดยไอคอนคราฟต์ เพื่อชวนสร้างแรงบันดาลใจจากงานฝีมือไทยทั่วประเทศ พร้อมเชิดชูและสร้างความภาคภูมิใจกับความคิดสร้างสรรค์และภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ถ่ายทอดในมุมมองใหม่ลงบนงานหัตถศิลป์ของไทย ณ ไอคอนคราฟต์ชั้น 4-5 ไอคอนสยาม และชั้น 3 สยามดิสคัฟเวอรี่ ตั้งแต่วันนี้-18 เม.ย.64

อ.วีรธรรม ตระกูลเงินไทย เจ้าของแบรนด์จันทร์โสมา.
อ.วีรธรรม ตระกูลเงินไทย เจ้าของแบรนด์จันทร์โสมา.

ภายในงานตื่นตาตื่นใจไปกับเครื่องประดับหลากหลายดีไซน์ สวยงามโดดเด่นด้วยเอกลักษณ์ความเป็นไทยร่วมสมัยจากแบรนด์ชื่อดังมากมาย อาทิ สุดยอดผลงานเครื่องประดับอันประณีตจาก แบรนด์จันทร์โสมา ก่อตั้งโดย อาจารย์วีรธรรม ตระกูลเงินไทย ครูศิลป์ของแผ่นดินบรมครูด้านผ้าไทย แห่งผ้าทอยกทองจันทร์โสมา ซึ่ง อ.วีรธรรม กล่าวถึงการออกแบบเครื่อง ประดับไทยในครั้งนี้ว่า ได้แรงบันดาลใจจากหนังสือเรื่องไตรภูมิพระร่วง ว่าด้วยเรื่องความเชื่อเรื่องเทพบุตรเทพธิดาที่ต้องมีดอกไม้ทิพย์ที่วิเศษงดงามทั้งรูปและกลิ่นประจำตัวไว้ทัดทรงประดับกายกันทุกองค์ จึงได้แนวคิดประดิษฐ์ดอกไม้เหล่านั้นด้วยวัสดุที่คงทนถาวรอย่างโลหะและรัตนชาติต่างๆที่ไม่รู้จักเหี่ยวเฉาขึ้นมาใช้เป็นเครื่องประดับร่างกายแทนดอกไม้สดเรียกว่าเครื่อง “ถนิมพิมพาภรณ์” ซึ่งเครื่องถนิม-พิมพาภรณ์เหล่านี้คนในยุคก่อนใช้สวมใส่ประดับตกแต่งร่างกายทั้งในพระราชพิธี พิธีกรรม และโอกาสพิเศษต่างๆ เป็นการบ่งชี้ให้เห็นถึงสถานะทางสังคมของผู้ใช้สอยเครื่องประดับเหล่านั้นอีกทางหนึ่งด้วย โดยเครื่องถนิมพิมพาภรณ์ มีทั้งที่ใช้ประดับศีรษะเรียกแยกออกมาว่า เครื่องศิราภรณ์ และใช้ประดับส่วนต่างๆตามร่างกาย เช่น ตุ้มหู สร้อยคอ จี้ ทับทรวง จั่น แหวนกำไล และเข็มขัด ฯลฯ ส่วนเทคนิคกรรมวิธีการผลิตก็มีทั้งงานสลักดุน งานหล่อ งานแกะ บางชิ้นเป็นทอง เงิน หรือโลหะอื่นๆมาจำหลักลาย บางชิ้นมีการประดับตกแต่งด้วยรัตนชาติอัญมณีที่มีค่ามีราคา บางอย่างมีการสลักขอบลงยาสีและลงยาราชาวดีอีกด้วย

ศมภู อัวสนันท์ เจ้าของแบรนด์แกลเลอรี เดอ หิมพานต์.
ศมภู อัวสนันท์ เจ้าของแบรนด์แกลเลอรี เดอ หิมพานต์.

นอกจากนี้ยังมีแบรนด์แกลเลอรี เดอ หิมพานต์ โดย ศมภู อัวสนันท์ เจ้าของแบรนด์ ได้ก่อตั้งด้วยเจตนารมณ์ที่จะสืบสานอนุรักษ์และพัฒนาชิ้นงานศิลปะไทยแขนงต่างๆให้ยั่งยืน ส่งต่อมรดกทางวัฒนธรรม อันล้ำค่าให้แก่ประชาชนและเยาวชนคนไทยรุ่นใหม่ให้รู้รักหวงแหนและตระหนักถึงความเป็นเอกลักษณ์ของชาติไทยที่ไม่มีใครเสมอเหมือน อีกทั้งยังเชิดชูพระเกียรติคุณองค์อัคราภิรักษ-ศิลปิน สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวงให้เป็นที่ประจักษ์แก่สากล สำหรับชิ้นงานพัดจีบเขียนลายอย่างไทยนั้น เป็นอีกชิ้นงานหนึ่งที่ทางแบรนด์ได้สร้างสรรค์ขึ้นมาโดยได้รับแรงบันดาลใจจากสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ลวดลายบนพัดแต่ละด้ามได้ถูกรังสรรค์ขึ้นมาโดยอ้างอิงจากจิตรกรรมและวรรณคดีไทยต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบกระบวนจิตรกรรมฝาผนังที่พบในสถานที่สำคัญต่างๆ หรือตัวละครพระนางจากวรรณคดีไทย ทั้งหมดถูกนำมาผูกเรื่องราวและตีความใหม่ จัดองค์ประกอบศิลป์ให้งดงามตามแบบฉบับอันเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Bejeweled in Thai Styleช่างศิลป์ไทยเครื่องประดับกุชชี่ไอคอนคราฟต์แกลเลอรี เดอ หิมพานต์จันทร์โสมา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 14:29 น.