ไลฟ์สไตล์
100 year

เบอร์นี แซนเดอร์ส นำ “มีม” ตัวเองช่วยระดมทุนการกุศล เป็นเงินเกือบ 55 ล้านบาท

ไทยรัฐออนไลน์
28 ม.ค. 2564 13:02 น.
SHARE

ส.ว.เบอร์นี แซนเดอร์ส นำมีม (Meme) ของตัวเองที่ปรากฏในพิธีสาบานตนของประธานาธิบดีโจ ไบเดน มาช่วยเหลือเพื่อการกุศล โดยระดมทุนได้มากถึง 1.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

ภาพของเบอร์นี แซนเดอร์ส ขณะนั่งไขว่ห้างอยู่บนเก้าอี้เหล็ก สวมถุงมือถักสีน้ำตาล ภายใต้เสื้อคลุมตัวหนา พร้อมหน้ากากอนามัย และเว้นระยะห่างทางสังคม ซึ่งปรากฏในพิธีสาบานตนของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ก่อนที่ภาพนี้จะกลายเป็นภาพที่มากกว่าการเป็นสักขีพยานการเข้ารับตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีคนใหม่ เพราะมันได้กลายเป็นมีมให้ทั่วโลกหยิบไปเล่นอย่างสนุกสนาน

หลังจากนั้นไม่นาน ส.ว.จากรัฐเวอร์มอนต์ ได้นำภาพมีมของตัวเองสกรีนลงบนเสื้อยืด พร้อมตั้งชื่อว่า Chairman Sanders วางจำหน่ายบนสโตร์ออนไลน์ของตัวเอง และในเวลาเพียง 30 นาทีเท่านั้น เสื้อยืดตัวนี้ ก็ขึ้นป้าย sold out จนต้องเกิดการรีสต๊อกสินค้าในเวลาต่อมา (ขณะนี้สินค้าหมดแล้ว)

ทั้งนี้ รายได้จากการขายเสื้อ Chairman Sanders มากถึง 1.8 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 55 ล้านบาท) และเงินจำนวนนี้ จะถูกมอบให้กับองค์กรการกุศลต่อไป

ถุงมือถักรีไซเคิลที่แซนเดอร์สใส่ในพิธีสาบานตน
ถุงมือถักรีไซเคิลที่แซนเดอร์สใส่ในพิธีสาบานตน

ส.ว.แซนเดอร์ส เปิดเผยว่า เขาและภรรยา รู้สึกทึ่งกับความคิดสร้างสรรค์ของผู้คนที่นำภาพของเขาไปเป็นมีมอย่างมาก ซึ่งเขาและภรรยาก็รู้สึกดีใจที่มีมชิ้นนี้ จะถูกนำไปช่วยเหลือชาวเวอร์มอนต์จากวิกฤติไวรัสโควิด-19

ส.ว.แซนเดอร์ส กล่าวต่อไปว่า ภาพมีมของเขาทางเว็บไซต์ Getty Images จะช่วยระดมทุนอีกแรง โดยนำรายได้จากการขายลิขสิทธิ์ภาพนี้ ไปบริจาคเงินให้กับองค์กร Meals on Wheels America ต่อไป

ไหนๆ ก็เป็นมีมแล้ว ก็สกรีนขายเพื่อการกุศลเสียเลย
ไหนๆ ก็เป็นมีมแล้ว ก็สกรีนขายเพื่อการกุศลเสียเลย
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เบอร์นี แซนเดอร์สมีมmemeสาบานตนพิธีสาบานตนประธานาธิบดีสหรัฐโจ ไบเดนChairman Sanders

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 11:21 น.