3 สไตลิสต์แนะนำ Tips การแต่งตัวให้สาวๆ ที่อยากแต่งตัวมั่นใจขึ้น

ข่าว

  3 สไตลิสต์แนะนำ Tips การแต่งตัวให้สาวๆ ที่อยากแต่งตัวมั่นใจขึ้น

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 พ.ย. 2563 19:00 น.

  "แต่งตัวไม่เป็น แต่อยากดูดีมีสไตล์เหมือนกับคนอื่นๆ บ้าง ต้องเริ่มต้นอย่างไรดีคะ" เป็นคำถามยอดฮิตที่ MIRROR เจอบ่อยมากเลยค่ะ เราจึงตัดสินใจติดต่อไปหาสไตลิสต์ทั้ง 3 ท่านนี้เพื่อนำคำแนะนำจากพวกเขามาเป็นไอเดียให้กับ Lady MIRROR ทุกคน เพราะเราเชื่อว่าประสบการณ์ในการเป็นสไตลิสต์มาอย่างยาวนานของพวกเขา เมื่อบวกกับความมั่นใจจากตัวคุณเอง จะเกิดเป็นความดูดีมีสไตล์ในแบบที่อยากเป็นได้ ซึ่งถ้าคุณเองก็เป็นอีกหนึ่งคนที่หาสไตล์ของตัวเองยังไม่เจอ ลองอ่านบทความนี้จนจบดูนะคะ 

  รู้จุดบกพร่องของตัวเองและค่อยๆ เปลี่ยน

  "ธันวดี จุฑาวรากุล" ประสบการณ์การเป็นสไตลิสต์กว่า 10 ปี

  - เริ่มจากการสร้างความมั่นใจให้กับตัวเองก่อน

  - รู้จักตัวเอง ว่าตัวเองมีรูปร่าง สรีระแบบไหน เป็นคนตัวเล็กหรือตัวใหญ่ รวมไปถึงรู้ว่าจุดบกพร่องของตัวเองคืออะไรด้วย เพื่อที่เราจะได้แต่งตัวออกมาให้ดูดียิ่งขึ้น

  - เมื่อรู้จักจุดบกพร่องของตัวเอง และมีความมั่นใจแล้ว ก็เลือกแต่งในสไตล์ที่ตัวเองชอบ อย่ามายึดตามเทรนด์ แต่งตัวตามเทรนด์เสมอไป เราต้องรู้ตัวเองว่าสิ่งที่เราชอบคืออะไร เช่น ฉันจะเป็นผู้หญิงสไตล์มินิมอล แต่งตัวสตรีท ผู้หญิงที่แต่งตัวเรียบร้อย หรือสายหวาน 

  - จากนั้นค่อยๆ เปลี่ยนทีละนิด ไม่ใช่อยู่ดีๆ จากที่เราเป็นผู้หญิงที่แต่งตัวเชยมาก แล้ววันหนึ่งก็มาแต่งตัวเปรี้ยวเลย แบบนั้นก็จะดูตลกและทำให้เกิดความไม่มั่นใจเวลาออกไปข้างนอกได้ แต่ถ้าเราลองเปลี่ยนทีละนิด เช่น จากไม่เคยใส่เสื้อที่เปิดแขน ก็ลองหาซื้อมาใส่ดู การค่อยๆ ปรับตัวเองแบบนี้เรื่อยๆ จนกระทั่งเมื่อออกไปข้างนอกมีเสียงคนทัก หรือตัวเราเองรู้สึกไม่เคอะเขิน รู้สึกสวย สิ่งเหล่านี้ก็จะช่วยทำให้เกิดความมั่นใจที่มากขึ้น ซึ่งวิธีจะช่วยในเรื่องของการเจอเสียงวิจารณ์ในด้านลบได้ด้วย เพราะการค่อยๆ ปรับ ถือเป็นหนทางที่ play safe ที่สุดอีกวิธีหนึ่ง แล้วเราก็จะเจอกับหนทางหรือสไตล์ที่เหมาะสมสำหรับตัวเอง

  ขอบคุณรูปภาพจาก : tuntunn และ tunnlish

  พับตำราเก่าๆ ทิ้งไปได้เลย

  "ฮิปโป - สมภพ กิตติสารธรรม" ประสบการณ์ด้านสไตลิสต์ประมาณ 10 ปี

  - ลองคุยกับตัวเอง ลองศึกษาตัวเองดูก่อนว่าความชอบของเราคืออะไร เราชอบฟังเพลงแบบไหน ดูหนังประเภทไหน ศิลปินหรือดาราที่ชอบคือใคร ศึกษาจากสิ่งรอบตัวเหล่านี้ จากนั้นมองหาจุดที่สามารถนำมาปรับใช้กับร่างกายของเราได้ ซึ่งการดูนั้นเราไม่ได้ดูไปเฉยๆ นะ แต่เราต้องดูแล้ววิเคราะห์ตามไปด้วย เช่น ทำไมเขาใส่เสื้อสีชมพูกับกางเกงสีเขียวขี้ม้าแล้วสวยจังเลย นั่นแปลว่าสองสีนี้สามารถแมตช์ด้วยกันได้

  - มีความพยายามในการมองหา Passion ในเรื่องการแต่งตัว อย่าปิดกั้นความคิดของตัวเอง และเปิดกว้างอยู่เสมอ

  - เรื่องของการแต่งตัว ก็เหมือนกับศิลปะ แค่ย้ายจากผืนผ้าใบมาอยู่บนร่างกายคน ซึ่งคำว่าศิลปะมันไม่มีถูก-ผิด มีแต่คำว่าเข้ากับไม่เข้า แต่เราจะสามารถรู้ได้อย่างไรว่าการแต่งตัวแบบไหนที่เข้ากับเรา สิ่งนี้ไม่ต้องรอใครมาตัดสินเลย เราดูตัวเองในกระจกและเรารู้สึกว่าแฮปปี้กับการแต่งตัว แบบนี้นั่นก็คือสิ่งที่มันเข้ากับเราแล้ว

  - แต่ถ้าแต่งตัวและส่องกระจกแล้วรู้สึกไม่มั่นใจก็ไม่ต้องแต่งตัวแบบนั้นออกไป และเก็บความผิดพลาดที่เกิดขึ้นในการแต่งตัวครั้งนี้เอาไว้เป็นบทเรียน เรียนรู้จากตรงนั้นว่าเราคงไม่เหมาะกับเสื้อแบบนี้ กางเกงทรงนี้ หรือการแมตช์ท่อนบน-ท่อนล่างคู่กัน 

  - ทฤษฎีคนอ้วนห้ามใส่เสื้อลายขวาง คนดำห้ามใส่เสื้อสีแดง ตำรานี้พับเก็บและเผาทิ้งได้เลย เพราะว่านั่นคือส่ิงที่มนุษย์เคยคิดให้เป็นมาตรฐานว่าทุกคนจะต้องทำตามทฤษฎีเหล่านี้นะ ซึ่งในโลกปัจจุบันมีความเปิดกว้างมากๆ และสนุกมากขึ้นด้วย เรื่องกฎเกณฑ์เหล่านี้จึงไม่จำเป็นอีกต่อไป ฉะนั้นแค่มีใจรักและชอบการแต่งตัว เราก็ควรเปิดโอกาสให้กับตัวเอง และลุยไปให้เต็มที่ได้เลย

  - ท้ายที่สุดแล้วอย่าให้คำพูดต่างๆ มาทำให้ตัวเองสูญเสียความมั่นใจ เพราะคนเราเกิดมาเพื่อหาความสุขให้กับตัวเอง ตราบใดที่เราไม่ได้ไปสร้างความเดือดร้อนให้ใคร ก็อย่าให้คนอื่นๆ มาพูดจาบั่นทอนความมั่นใจของเราลงไป

  ขอบคุณรูปภาพจาก : hypesompobbk

  อยากให้ผู้หญิงทุกคนมี self esteem ในตัวเอง

  "เจน - ธนวรรณ กุศลส่ง" ประสบการณ์ทำงานสไตลิสต์มา 6 ปี

  - อันดับแรกอยากให้ผู้หญิงทุกคนมี self esteem, self confidence ในตัวเองเยอะๆ สองอย่างนี้จะทำให้เราสามารถใส่อะไรก็ได้ แต่ทุกสิ่งทุกอย่างที่เราจะใส่สิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่ควรนึกถึงก็คือ การใช้งาน, โอกาส และความเหมาะสม เพราะในประเทศไทยกาลเทศะก็ยังเป็นเรื่องที่สำคัญเสมอ

  - ตอบคำถามตัวเองว่า "เราทำอาชีพอะไร" มนุษย์ทุกคนจะมีกรอบความคิดบางอย่างที่เป็นมาจากการเติบโตของแต่ละคน เคมีชนิดนี้หากจะเปลี่ยนคนเรียบร้อยที่สุดให้เป็นคนที่แต่งตัวโป๊ที่สุด บอกเลยว่าเป็นเรื่องยาก เพราะฉะนั้นตัวเราต้องหาตรงกลางให้เจอ หมายถึงหาจุดเชื่อมระหว่างตัวเองกับโลกที่เรามองเห็น (สภาพสังคม หรือสถานที่ทำงานที่เราอยู่) เพราะส่วนน้อยมากๆ ที่จะเป็นในแบบที่ตัวเองอยากเป็น 100% เต็มได้ แต่เราต้องฉลาดเลือก

  - ผู้หญิงทุกคนที่ต้องการจะเป็นอะไรสักอย่างหนึ่งเราต้องรู้จักตัวเองก่อน เมื่อไรที่เรารู้จักตัวเอง เราจะรู้ว่าอะไรที่เหมาะสำหรับเรา หรือไม่เหมาะสำหรับเรา เทรนด์แฟชั่นมีให้เลือกสรรเยอะมากมายก็จริง แต่ท้ายที่สุดแล้วทุกคนก็จะเลือกสไตล์ที่เป็นตัวเราที่สุด

  - แก้ไขปมด้อย โชว์จุดเด่น อย่าไปโฟกัสแต่ข้อเสียหรือส่วนที่เราไม่ชอบ จนลืมไปว่าก็ยังมีส่วนอื่นๆ ในร่างกายที่สวยอยู่ เช่น มีเอวที่เล็ก หรือมีแขนที่เรียว และผิวที่เนียนสวย ฉะนั้นถ้าคุณไม่มั่นใจในส่วนที่ไม่ชอบ ก็แค่แต่งตัวอำพรางไป และไปโชว์จุดเด่นในร่างกายของตัวเองแทน 

  - หากเจอคำวิจารณ์ให้ถามตัวเองว่า...ก่อนออกจากบ้านว่าเรารู้สึกดีมั้ย การแต่งตัวของเราแย่ขนาดจริงๆ เหรอ หากมีคนบอกว่าไม่ดีเกินครึ่ง เราค่อยกลับมาพิจารณาและนำคอมเมนต์เหล่านั้นมาเป็นบทเรียน แต่ถ้าไม่ถึงครึ่งบอกว่า มันไม่ใช่เธอเลย แบบนี้ไม่สวย เขาอาจจะติดภาพเดิมๆ ของเราอยู่ก็ได้ ฉะนั้นอย่าไปเอาคำคอมเมนต์ในด้านลบมาใส่สมอง หากเราไม่ได้สร้างความเดือดร้อนให้ใคร คอมเมนต์แบบนี้จึงไม่ได้มีประโยชน์อะไร นอกจากจะทำให้ไม่ได้สวมใส่ หรือแต่งตัวในแบบที่เราอยากจะเป็น เมื่อการแต่งตัวไม่ได้ดูแย่ หรือดูเกินไปในมาตรฐานสังคมที่อยู่ ไม่ได้ไปผิดกาลเทศะ ก็กล้าไปเลย และเลือกแคร์คนที่เขามีความเห็นไปในทิศทางเดียวกันกับเราดีกว่า เช่น เพื่อน หรือพี่ร่วมงานที่ชอบการแต่งตัวเหมือนกัน ซึ่งคอมเมนต์แบบนี้มันจะสนุกกว่า เพราะถือเป็นการได้แลกเปลี่ยนมุมมองทางด้านแฟชั่น

  ขอบคุณรูปภาพจาก : thanawann_style และ maryjane.kill

  การสวมใส่เสื้อผ้าก็เปรียบเสมือนศาสตร์ศาสตร์หนึ่งที่ทำให้บุคลิกภาพของเราดูดีขึ้นได้ ซึ่งทุกคนล้วนมีความสวยในแบบของตัวเองหมด หากคุณมีความมั่นใจ และไม่ปล่อยให้เสียงในด้านลบจากสิ่งรอบข้างมากดดันตัวเราได้ ผู้หญิงดูดีมีสไตล์ก็อาจจะตกเป็นของคุณได้เช่นกัน ไม่รู้ว่าเพื่อนๆ มีความคิดเห็นตรงกันหรือไม่นะคะ แต่สำหรับ MIRROR แล้ว "ความมั่นใจ" ถือเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆ ซึ่งหาก Lady MIRROR อยากจะเป็นผู้หญิงที่มีสไตล์ ก็ลองนำคำแนะนำจากทั้ง 3 สไตลิสต์ไปปรับใช้กับตัวเองดูนะคะ เพราะคนที่ชอบแต่งตัวก็คือคนที่กล้านำเสนอสิ่งใหม่ๆ MIRROR เชื่อแบบนั้นค่ะ ขอให้ทุกคนสนุกกับการค้นหาสไตล์ที่ใช่ในแบบของตัวเองนะคะ แล้วตำแหน่งผู้หญิงเก๋จะตกเป็นของคุณในอีกไม่นานแน่นอน.

  ได้รับคำแนะนำจากสไตลิสต์ชื่อดังไปแล้ว มาเลือกเสื้อผ้ามิกซ์แอนด์แมทช์ได้แล้วที่ ส่วนลด Pomelo ช้อปประหยัดต้องที่นี่

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แต่งตัวสไตลิสต์แฟชั่นมิกซ์แอนด์แมตช์MIRRORLady MIRROR

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 3 ธันวาคม 2564 เวลา 17:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์