ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ดีไซเนอร์ผิวสีเจิดจรัสบนเวที Milan Fashion Week 2020

  ไทยรัฐออนไลน์29 ก.ย. 2563 14:24 น.
  SHARE

  Milan Fashion Week 2020 ที่กรุงมิลาน อิตาลี มีความพิเศษกว่าทุกปี นอกจากจัดงานแฟชั่นโชว์ผ่านออนไลน์แล้ว ยังมีการเล่าเรื่องผ่านความคิดสร้างสรรค์ไอเดียบรรเจิดจากบรรดาดีไซเนอร์ ที่ผ่านหลายวิกฤติกันมาในปีนี้ ทั้งเรื่องสิ่งแวลล้อม เรื่องโรคระบาดโควิด-19 และการเหยียดผิว และเชื้อชาติ

  ไฮไลต์ล่าสุดที่สื่อต่างประเทศรายงานจากแคตวอล์ก Milan Fashion Week 2020 คือผลงานคอลเลกชั่น Spring/Summer 2021 ของดีไซเนอร์ผิวสี 5 คน ที่เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มแฟชั่นชาวอิตาเลียน ที่ได้แรงบันดาลใจจากแคมเปญ Black Lives Matter ที่หลายประเทศขับเคลื่อนในการต่อต้านการเหยียดสีผิว และเชื้อชาติ หลังเกิดเหตุการณ์สลด จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีเสียชีวิต ขณะถูกตำรวจในสหรัฐอเมริกาจับกุม

  ดีไซเนอร์ 5 คนนี้คือ Fabiola Manirakiza, Mokodu Fall, Claudia Gisele Ntsama, Karim Daoudi และ Joy Meribe โดยมีที่ปรึกษาเป็นชาวอิตาเลียน ชื่อ Haitian Stella Jean ซึ่งเป็นดีไซเนอร์ผิวสีเพียงคนเดียวในสภาแฟชั่นของอิตาลี ที่ร่วมรณรงค์ในแคมเปญ Black Lives Matter โดยมีผลงานในคอนเซปต์ Made in Italy ที่กำลังบอกว่าอิตาลีมีความต่างจากเดิม และต้องการให้ภาครัฐสนับสนุนกลุ่มดีไซเนอร์ผิวสีด้วย

  “ในอิตาลีมีปัญหาเรื่องเหยียดเชื้อชาติ ถ้าเราไม่เริ่มตรวจบาดแผลเพื่อแก้ไขปัญหา ความเจ็บปวดนั้นก็จะไม่ได้รับการรักษาตลอดไป” Jean กล่าว

  Haitian Stella Jean ที่ปรึกษาของดีไซเนอร์ผิวสี 5 คนในงาน Milan Fashion Week 2020
  Haitian Stella Jean ที่ปรึกษาของดีไซเนอร์ผิวสี 5 คนในงาน Milan Fashion Week 2020
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Milan Fashion Week 2020แฟชั่นโชว์อิตาลีดีไซเนอร์แฟชั่น Spring/Summer 2021มิลาน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 31 ตุลาคม 2563 เวลา 05:53 น.