5 แบรนด์ "ผ้าไทย" ที่ผู้หญิงไทยต้องลอง

ข่าว

5 แบรนด์ "ผ้าไทย" ที่ผู้หญิงไทยต้องลอง

ไทยรัฐออนไลน์

25 ก.ค. 2563 10:30 น.

บันทึก

การหยิบชุดผ้าไทยขึ้นมาสวมใส่ในยุคนี้ เป็นเรื่องที่ง่ายขึ้นแถมห่างไกลคำว่าเชย หรือแก่แบบเมื่อก่อนไปมาก เพราะผ้าไทยทุกผืนจากแบรนด์ดังในไอจีที่ MIRROR นำมาฝากในครั้งนี้ แต่ละชุดล้วนผ่านการออกแบบอย่างใส่ใจจากเจ้าของแบรนด์ให้ดูทันสมัยขึ้น สวมใส่ได้ง่าย และเหมาะสำหรับทุกๆ โอกาส ซึ่งถ้า Lady MIRROR สนใจและชื่นชอบผ้าไทยอยู่แล้ว เรารับรองเลยว่าทั้ง 5 แบรนด์นี้สามารถใช้ในชีวิตประจำวันได้แน่นอน

ชุดผ้าไทยก็เซ็กซี่ได้

เริ่มต้นกันที่แบรนด์ PAKAMAS ของคุณชะเอม สาวอีสานแท้ๆ ที่มีความชื่นชอบแฟชั่นและการแต่งตัวมากๆ แต่เป็นคนตัวเล็กหาเสื้อใส่ยากจึงอยากตัดชุดใส่เอง อีกทั้งเธอยังเป็นคนที่ชอบในเสน่ห์ของผ้าไทย สาวอีสานคนนี้จึงเริ่มดีไซน์ชุดในแบบที่ตัวเองอยากใส่ โดยนำผ้าไทยมาเป็นวัตถุดิบเสียเลย

ซึ่งเสน่ห์ของทางแบรนด์ที่เป็นเอกลักษณ์และจดจำง่าย ก็คือชุดผ้าไทยแขนพองที่ใช้ผ้าผืนเดียวกันทั้งชุด บวกกับดีไซน์ที่ค่อนข้างเน้นให้เห็นถึงส่วนโค้งส่วนเว้า ขับความเซ็กซี่ของผู้หญิงออกมาเล็กน้อยแบบพองาม ดูไม่โป๊เกินไป ส่วนผ้าที่ทางแบรนด์นั้นเลือกใช้ก็จะเป็นผ้าไทย ลายไทย ผ้าฝ้าย ผ้าไหม ผ้าทอมือ ผ้าทอเครื่อง ไหมแท้ ไหมเทียม ที่ลวดลายดูเฉี่ยว และทันสมัย เพื่อเอาใจวัยรุ่นและวัยทำงานนั่นเอง


ชุดผ้าไทยสไตล์โมเดิร์น

ชุดผ้าไทยสไตล์โมเดิร์นจากแบรนด์ VADEE เกิดขึ้นได้เพราะคุณรัตนาวดี ปากดีสี เจ้าของแบรนด์อยากจะนำเอาภูมิปัญญาจากบ้านเกิดอย่างผ้าไทยมาต่อยอด และลบภาพจำของผ้าไทยที่มักถูกมองว่าเหมาะสำหรับคนมีอายุใส่ไปวัดหรืองานประเพณีออกไป ซึ่งเสื้อผ้าที่ผ่านการออกแบบโดยวิศวกรโยธาที่ไม่เคยเรียนแฟชั่นท่านนี้ แต่ละคอลเลกชั่นล้วนสามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันได้จริง รวมไปถึงตอบโจทย์การทำงานของผู้หญิงยุคใหม่ที่ต้องการความมั่นใจ กระฉับกระเฉง และไม่ชอบตามเทรนด์เป็นอย่างมาก

ซึ่งการนำผ้าไทย อย่างผ้ามัดหมี่ย้อมคราม ผ้าไหม และผ้าไทยลื้อ มาออกแบบผสมผสานกับเทรนด์แฟชั่นสมัยใหม่ตามแบบฉบับของแบรนด์นั้น ปฏิเสธไม่ได้เลยค่ะว่าความใส่ใจในทุกดีเทลของเจ้าของแบรนด์ มันทำให้ผ้าไทยบ้านๆ ออกมาเป็นเสื้อผ้าที่ดูโมเดิร์น แปลกใหม่ และทันสมัยขึ้นได้อย่างลงตัว ซึ่งถ้า Lady MIRROR อยากได้ความเรียบหรู คลาสสิก หยิบมาใส่ตอนไหนก็ไม่มีวันตกเทรนด์แล้วละก็ เสื้อผ้าของ VADEE ถือเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่ MIRROR แนะนำเลยค่ะ

ชุดผ้าไทยที่วัยรุ่นอยากใส่

คุณแก้ม-ภัสซา จีระนันทกิจ เจ้าของแบรนด์ผ้าไทย PASSA (ภัส-ซา) บอกกับ MIRROR ถึงจุดเริ่มต้นของการทำแบรนด์ว่า "เราเริ่มจากการทำเสื้อผ้าเป็น Collection แบบ Ready-to-wear พร้อมส่งค่ะ เพราะอยากให้กลุ่มคนรุ่นใหม่หันมาใส่ชุดผ้าไหมมากขึ้น อย่างเมื่อก่อนชุดผ้าไหมก็จะมีภาพจำกันว่าเป็นเสื้อผ้าของผู้สูงอายุ ดูโบราณๆ และไม่ทันสมัย จุดนี้เองแก้มเลยอยากออกแบบชุดผ้าไทยให้มีความแหวกแนวจากเดิมมากขึ้นค่ะ"

โดยเสน่ห์ของแบรนด์ที่ MIRROR มองเห็นก็คือการใช้ผ้าไทยทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็นผ้าไหมแพรวา ผ้าไหมยกดอกลำพูน ผ้าไหมมัดหมี่ และผ้าไหมพุมเรียง รวมไปถึงผ้าฝ้ายชนิดต่างๆ มาออกแบบใหม่ ให้ดูวัยรุ่น มีความทันสมัย และสวมใส่ได้ง่ายขึ้นนั่นเอง ซึ่งความเป็นเอกลักษณ์ ไม่เหมือนใครนี่แหละ ที่ทำให้สาวๆ หลายคนต่างให้ความสนใจ และอยากสวมใส่ชุดผ้าไทยของแบรนด์นี้

ชุดผ้าไทยดีไซน์ไม่ซ้ำ


MIRROR กรี๊ดหนักมากเมื่อเห็นชุดผ้าไทยจากไอจี PITCHA CLOTHIER ซึ่งคุณพิชชาเจ้าของแบรนด์ได้เล่าให้เราฟังว่า เธอนั้นได้นำผ้าไทยจากหลายภาค หลากหลายแบบมาใช้ ไม่ว่าจะเป็นผ้าชาวเขาจากทางภาคเหนือเกือบทุกชนเผ่า (ผ้าไทลื้อ ผ้าทอยกดอกลำพูน ผ้าน่าน) หรือผ้าทางภาคอีสาน อย่าง ผ้าขาวม้า ผ้าโสร่ง ผ้ามัดหมี่ ผ้าไหมแพรวา แม้กระทั่งผ้าจากทางภาคใต้ อย่าง ผ้าปาต๊ะ โดยเธอยังบอกกับ MIRROR ถึงแรงบันดาลใจที่ทำเสื้อผ้าจากผ้าไทยต่ออีกว่า "พิชชาคิดว่าตัวผ้าไทยทุกผืน มีความไม่ซ้ำกันและมีเอกลักษณ์ของผ้า โทนสีของผ้า วิธีการผลิตที่แตกต่างกัน ล้วนเป็นมรดกและภูมิปัญญาจากชาวบ้าน ซึ่งคนทั่วไปอาจมองว่าผ้าไทยนั้นดูใกล้ตัวไปสักหน่อย ถ้าจะนำมาใส่ในชีวิตประจำวัน เราเลยคิดว่าถ้าไม่ทำอะไรสักอย่าง ผ้าไทยอาจเลือนหายไปแน่ๆ พิชชาเลยคิดว่าถ้าเราสามารถหยิบผ้าไทยเหล่านี้มาใส่ในชีวิตประจำวันได้ก็คงดี เลยลงมือตัดเป็นชุดสวยๆ ที่ไม่ธรรมดาใส่ซะเลย"  

ซึ่งถ้า Lady MIRROR ชอบชุดผ้าไทยที่มีการออกแบบผสมผสานผ้าไทยหลายๆ ชนิดไว้ด้วยกัน ชอบความไม่ซ้ำใคร ใส่แล้วมีตัวตน หรือคาแรกเตอร์ที่เด่นชัด เป็นจุดสนใจ ใส่ให้คนจำ ใส่ให้คนถาม แถมใส่แล้วสวยมากๆ แล้วละก็ งานตัดของร้าน PITCHA CLOTHIER ถูกใจคุณแน่นอนค่ะ

ชุดไทยแมตช์ง่ายกับทุกลุค

ปิดท้ายกันที่ชุดผ้าไทยจากแบรนด์ MADE BY HOTCAKE ของสไตลิสต์ชื่อดัง ตุ้ม-กรรณิการ์ แสงจันทร์ โดยผ้าไทยจากร้านนี้ล้วนเป็นงานฝีมือของชาวบ้านจากหลากหลายชุมชน ไม่ว่าจะเป็น ผ้าฝ้ายทอมือสลับฝ้ายย้อมครามธรรมชาติ จาก อ.โขงเจียม จ.อุบลราชธานี, ผ้าคอตตอนปาเต๊ะจาก อ.สุไหง-โกลก จ.นราธิวาส หรือแม้กระทั่งผ้าฝ้ายทอมือจากกาฬสินธุ์ก็ตาม แต่อย่าเพิ่งคิดว่าผ้าที่มาจากชุมชนจะมาสวมใส่ยากนะคะ เพราะส่วนใหญ่แล้วเวลาดีไซน์คุณตุ้มจะเน้นให้สวมใส่ง่าย สามารถหยิบไปแมตช์ได้กับทุกลุค และหลากหลายโอกาสสำคัญ

ซึ่งข้อดีและเสน่ห์ของผ้าไทยร้านนี้ก็คือ คุณตุ้มไม่ได้ออกแบบแต่เสื้อผ้าเพียงอย่างเดียวเท่านั้นค่ะ แต่ทางร้านยังมีหมวก ไอเทมชิ้นเล็กๆ สำหรับคนอยากลองนำผ้าไทยมาใช้ในชีวิตประจำวันอีกด้วย ทั้งนี้ผ้าไทยของทางร้านยังเป็น Limited edition หมดแล้วหมดเลยอีกด้วยนะคะ ฉะนั้นถ้าคุณชื่นชอบ คงต้องรีบกด CF ให้ไวเลย

สุดท้ายแล้วเมื่อเราใส่ความครีเอตและความสนุกสนานลงไป "ผ้าไทย" หรือผ้าพื้นถิ่นที่เราคิดว่าเชยผืนนี้ ก็สามารถเกิดเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ของการแต่งตัวที่เป็นเอกลักษณ์และทรงเสน่ห์ขึ้นมาทันทีได้โดยปริยาย ไม่เชื่อหยุดยาวนี้ลองนุ่งผ้าไทยไปเที่ยวดูสิคะ

แฟชั่นไทย ๆ Mix & Match ได้ชิล ๆ กับที่นี่ ส่วนลด Pomelo แหล่งรวมเสื้อผ้าแฟชั่นชั้นนำทั่วโลก

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี
01:18

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม 2565 เวลา 22:14 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์