รู้ลึก "ส่าหรี" เสน่ห์ผ้าเมืองโรตี แฟชั่นสุด "สีสัน" บ่งบอกความเป็นสตรีอินเดีย

ข่าว

  รู้ลึก "ส่าหรี" เสน่ห์ผ้าเมืองโรตี แฟชั่นสุด "สีสัน" บ่งบอกความเป็นสตรีอินเดีย

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 พ.ค. 2562 12:14 น.

  ทางนี้ค่ะสาวๆ มาจับเข่าพูดคุย พร้อมจิบน้ำชาเบาๆ ในเรื่องของ "แฟชั่น" กันดีกว่า ซึ่งในวันนี้เราจะมาพูดคุยเกี่ยวกับ "แฟชั่นส่าหรี" แฟชั่นที่เป็นเอกลักษณ์ความสวยงามของสตรีประเทศอินเดีย เพราะ "ส่าหรี" ที่จะขอพูดถึงนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งผ้าหนึ่งชนิด ที่คงความงดงามและมีความเป็นเอกลักษณ์อย่างมาก ไม่แพ้วัฒนธรรม หรือสถาปัตยกรรมของประเทศอินเดียเลยค่ะ เอาเป็นว่า...หากอยากทราบถึงต้นกำเนิดของผ้าส่าหรี แนะนำคุณสาวๆ ที่หลงรักประเทศอินเดีย และชื่นชอบในเรื่องของแฟชั่น ไม่ควรพลาดที่จะอ่านบทความนี้นะคะ

  Thairath Women มีโอกาสได้บินตรงไปยังประเทศอินเดีย เพื่อชื่นชมความงดงามของวิถีชีวิต เรียนรู้วัฒนธรรม และเก็บภาพสวยๆ ของสถาปัตยกรรมสุดล้ำค่าแล้ว นอกจากสิ่งเหล่านี้ สำหรับการไปเยือนประเทศอินเดียครั้งนี้ สิ่งที่เราอยากนำมาเสนอ ก็คือเรื่องราวของผ้า "ส่าหรี" เราจะมาพูดถึงที่มาของเสน่ห์ผ้าชนิดนี้กัน

  "ส่าหรี" คืออะไร ?

  "ส่าหรี" ถูกจัดเป็นเครื่องแต่งกายแบบหนึ่งของผู้หญิงในประเทศอินเดีย โดยเป็นผ้าหนึ่งชิ้นที่มีขนาดความยาวอยู่ที่ 5-6 เมตร มานุ่งหรือพันให้ถูกต้องตามจารีตประเพณี ซึ่งก็มีอยู่มากมายเกินกว่า 30 แบบเลยทีเดียว ทั้งนี้ในแต่ละวิธีการพันผ้า ก็ยังสามารถบ่งบอกถึงภูมิลำเนา หรือภูมิภาคได้อีกด้วย ซึ่งในแต่ละชุดหรือวิธีการก็จะมีเสน่ห์ที่น่าหลงใหลต่างแตกกันออกไป

  เอกลักษณ์เฉพาะ

  "แฟชั่น" ในประเทศอินเดียส่วนหนึ่งมาจากวัฒนธรรมทางตะวันตก ไม่ว่าจะเป็นชุดเลื่อมและด้ายสีทอง ด้วยเสน่ห์ของผ้าในแต่ละผืน คือศิลปะของการเย็บปักถักร้อย ความงดงามของผ้าจึงออกมาในรูปแบบลวดลายที่แตกต่างกันออกไป ทั้งในส่วนของตัวเสื้อ กระโปรง และผ้าส่าหรี

  สีสันเบอร์แรง

  สิ่งหนึ่งที่จะสังเกตได้ของผ้าส่าหรีนอกจากความสวยงามของลวดลายที่มีอยู่บนเนื้อผ้า นั้นก็คือ "สีสัน" ของผ้าส่าหรีที่สดใส โดยไกด์ท้องถิ่นประจำประเทศอินเดียได้เล่าให้เราฟังว่า เหตุที่มีสีสันแบบนี้ เป็นเพราะว่า...

  "เนื่องด้วยพื้นที่หลายรัฐของประเทศอินเดียเป็นทะเลทรายขนาดใหญ่ มีความแห้งแล้งสูง ผู้หญิงจึงเปรียบเสมือนความงดงาม และดอกไม้ที่สวยงาม ที่มีอยู่ท่ามกลางทะเลทราย"

  องค์ประกอบเพื่อความงดงาม

  1.ส่วนเสื้อ

  ในส่วนของตัวเสื้อ จะเป็นเสื้อตัวสั้นประมาณใต้ราวนมแบบรัดรูป มีทั้งแบบแขนกุด และแบบที่เป็นแขนสายเดี่ยว เท่านั้นยังไม่พอ เพราะตัวเสื้อก็ยังมีเรื่องของงานดีไซน์ด้วยเช่นกัน ว่าอยากได้แบบเรียบง่าย หรือแบบเว้าโชว์แผ่นหลัง จะมาก-น้อย หรือไม่โชว์เลยก็ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของผู้สวมใส่ค่ะ

  2.ส่วนกระโปรง/ผ้าส่าหรี

  ถัดมาในส่วนของกระโปรงก็จะมี "ปะติโค้ท" กระโปรงที่ใส่ด้านในส่าหรี ซึ่งจะเป็นผ้าแบบธรรมดาที่เป็นสีเดียวกันกับส่าหรีที่จะสวมใส่ด้านนอก ซึ่งทรงส่าหรีนั้น ก็จะมีแบบจับจีบหน้า ปล่อยชายยาวเป็นชั้น ทรงผ้าพลิ้ว และอื่นๆ ขึ้นอยู่กับบุคคล

  3.เครื่องประดับ

  สุดท้ายเป็นในเรื่องของ "เครื่องประดับ" ที่ไม่ว่าจะเป็นสร้อยคอ ต่างหู สร้อยประดับหน้าผาก กำไล หรือแหวน ในส่วนนี้ขึ้นอยู่กับบุคคลว่าจะใส่หรือไม่ใส่ แต่ถ้ามีงานสำคัญขึ้นมาเมื่อใด จากที่สัมผัสด้วยตาของตัวเองแล้วนั้น ผู้หญิงในประเทศนี้ เธอลุกขึ้นมาแต่งองค์ทรงเครื่องกันแบบจัดเต็มเลยทีเดียวค่ะ

  และสิ่งสุดท้ายที่อยากจะบอกคือ "ส่าหรี" หรือ "ชุดส่าหรี" ที่สตรีชาวอินเดียเขาสวมใส่กันนั้น เขาใส่กันเป็นประจำทุกวันเลยนะคะ เพียงแต่ว่าไม่ได้ใส่กันทุกคน ซึ่งในส่วนนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเคร่งครัดทางศาสนาของแต่ละบุคคลค่ะ  

  หากเพื่อนๆ ได้ลองไปเยือนประเทศอินเดียแล้ว ก็อย่าลืมเช่า "ชุดส่าหรี" ใส่ถ่ายรูปกับสถาปัตยกรรมสวยๆ ของประเทศอินเดียดูสักครั้งหนึ่งนะคะ รับรองว่าคุณจะหลงรักวิถีชีวิต รอยยิ้มของผู้คน และความงดงามของประเทศนี้อย่างไม่รู้ตัว

  ติดตามอ่านเรื่องราวที่น่าสนใจและความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับ "ผู้หญิง" ได้ที่นี่ ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ

  บทความที่น่าสนใจ :

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดคลิปนาทีระทึก ดินสไลด์ สมุทรปราการ พังบ้าน 33 ห้อง ชาวบ้านขนของหนีตาย
  03:44

  เปิดคลิปนาทีระทึก ดินสไลด์ สมุทรปราการ พังบ้าน 33 ห้อง ชาวบ้านขนของหนีตาย

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อินเดียแฟชั่นสาหรีมิกซ์แอนด์แมตช์เสื้อผ้า

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 21 มกราคม 2565 เวลา 11:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์