“กรรม” ก็คือผลจากการกระทำ ในทางธรรมถ้าว่ากันถึงเรื่องที่เกี่ยวโยงกับ “ศรัทธา...ความเชื่อ” ก็หมายถึง เชื่อในสิ่งที่

ควรเชื่อ...เชื่อในสิ่งที่เป็นเหตุเป็นผล...เชื่อในสิ่งที่ดีงาม การกระทำความดี ไม่ตื่นเต้น...ลุ่มหลงไปตามสิ่งที่เห็นอยู่ตรงหน้า

ศรัทธา 4 มีว่า...กรรมศรัทธา เชื่อในเรื่องของกรรม, วิบากศรัทธา เชื่อในผลของกรรม, กัมมัสสกตาศรัทธา เชื่อในเรื่องความมีกรรมเป็นของตัว ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว, ตถาคตโพธิศรัทธา เชื่อในเรื่องของปัญญาตรัสรู้ของพระตถาคต

หากจะพูดกันในแง่วิทยาศาสตร์ ยึดโยงตามหลักเหตุและผล แน่นอนว่าไม่มีอะไรที่จะเกิดขึ้นมาได้ลอยๆ อาทิว่า น้ำระเหยไปก็กลายเป็นไอน้ำ กระนั้น...ก็ยังมีเรื่องราวไม่น้อยที่วิทยาศาสตร์ก็พิสูจน์หาคำตอบไม่ได้...แม้นรู้ว่าพายุเกิดได้อย่างไร ที่ไหน แต่ก็ไม่รู้ว่าทำไมไปเกิดตรงนั้น

ต่างกับเรื่องของ “กรรม” หากแม้นได้ศึกษากฎแห่งกรรมแล้วจะรู้เลยว่า ไม่มีเรื่องสุ่ม หรือ... บังเอิญใดๆเลย กลับ...ล้วนแล้วแต่มีเหตุมีผลทั้งสิ้น

...

@@@@

“พอ” เป็นสิ่งหายากในหมู่คน “โลภ”

“นิ่ง” เป็นสิ่งหายากในหมู่คน “โกรธ”

“หยุด” เป็นสิ่งหายากในหมู่คน “หลง”

ธรรมมะเท่านั้นที่ช่วยท่านได้ พระนิพนธ์สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช ได้กล่าวถึงไว้เกี่ยวกับ “ความพอดีของชีวิต” ...ความคิดว่าพอ คิดให้รู้จักพอ ผู้รู้จักพอจะเป็นผู้ที่มีความสบายใจ ส่วนผู้ไม่รู้จักพอจะเป็นผู้ร้อนเร่าแสวงหาไม่หยุดยั้ง...“ความไม่รู้จักพอมีอยู่ได้แม้ในผู้เป็นใหญ่เป็นโตมั่งมีมหาศาล และความรู้จักพอก็มีได้แม้ในผู้ยากจนต่ำต้อย”

“ความพอ” เป็นเรื่องของใจที่ไม่เกี่ยวกับฐานะภายนอก คนรวยที่ไม่รู้จักพอก็เป็นคนจนอยู่ตลอดเวลา คนจนที่รู้จักพอก็เป็นคนมั่งมีอยู่ตลอดเวลา

“การยกฐานะจากยากจนให้มั่งมีนั้นทำได้ไม่ง่าย บางคนตลอดชาตินี้อาจทำไม่สำเร็จ แต่การยกระดับใจให้มั่งมีนั้นทำได้ทุกคน แม้มีความมุ่งมั่นจะทำได้จริง....

คนรู้จักพอไม่ใช่คนเกียจคร้าน และคนเกียจคร้านก็ไม่ใช่คนรู้จักพอ ควรทำความเข้าใจในเรื่องนี้ให้ถูกต้องแล้วอบรมตนเองให้ไม่เป็นคนเกียจคร้าน แต่ให้เป็นคนรู้จักพอ”

เราๆท่านๆ “ทำบุญ” เพื่อเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ทำด้วยศรัทธาตามกำลังที่ตนมี เรียกว่า ทำแล้วไม่เดือดร้อนตัวเอง และก่อให้เกิดประโยชน์กับใครได้อีกหลายๆคน กระนั้นเมื่อทำแล้วก็ตั้งหวังอยากที่จะได้ให้ผลบุญนั้นส่งผลย้อนกลับมาทำให้ชีวิตของเรานั้นงอกงาม ดีขึ้นกว่าที่เป็นอยู่

เกิดขึ้น ตั้งอยู่ ดับไป...แน่นอนว่าหากทำด้วยแรงกิเลส ตั้งหวังผลบุญนำไปสู่ความโลภในทุกสรรพสิ่ง ด้วยความอยากได้ใคร่มีในเรื่องใดๆก็ตามแต่ ละทิ้งซึ่งศรัทธาแห่งการทำบุญ ย่อมไม่ใช่เป็นการทำบุญ

หากแต่เป็นการตรงกันข้ามเดินหน้าไป...ในทางเสื่อม

พลังการทำ “บุญ” ที่แท้จริงด้วยหัวใจบริสุทธิ์เป็นกุศลที่ใหญ่ยิ่ง ยิ่งร่วมมือร่วมใจร่วมแรงกันมาร่วมทำ “บุญใหญ่” ให้บรรลุผลสำเร็จก็ยิ่งเป็น “มหากุศล” ที่ยิ่งใหญ่เป็นอย่างมาก

@@@@

คนเกิด วันอาทิตย์...ได้ชื่อว่าเป็นคนกตัญญู สำนึกบุญคุณอยู่เสมอและเป็นคนตรง เชื่อคนง่าย ไว้ใจคน กรรมที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิดมักทำบุญกับคนไม่ขึ้น ส่งผลกระทบเรื่องเงินๆทองๆ

...

คนเกิดวันจันทร์...ขี้น้อยใจ ใจอ่อน เปิดเผย กรรมติดตัวเป็นเรื่องความรัก หาคู่ยาก มีปัญหา อุปสรรคหลากหลาย

คนเกิด วันอังคาร...จริงใจ กล้าคิด ช่างจินตนาการ กรรมติดตัวมักจะชอบโดนเอาเปรียบ ถูกใส่ร้าย คนเกิด วันพุธ...คุยเก่ง ช่างเจรจา กรรมที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิดทำให้คนอื่นชอบ รักโดยไม่ได้ตั้งใจ

คนเกิด วันพฤหัสบดี...ดวงดี แต่กรรมที่ติดตัวคือเข้ากับคนยาก คนเกิด วันศุกร์...มีบุญเก่าหนุนนำ แต่กรรมที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิดมักหาความสุขแท้จริงไม่ได้

ส่วนคนที่เกิดวันเสาร์...เป็นคนตรง รักจริง สมองดี กรรมที่ติดตัวมาตั้งแต่เกิดคือความสูญเสีย ทำดีเกิดผลเด่นยาก

แก้!กรรมกันด้วยเหตุและผล ทำความดีเสมอต้นเสมอปลาย จับต้นชนปลายทางเดินชีวิตให้ดีๆแบบไม่งมงายจนเกินไป ให้เร่งรี่ “ทำบุญ” สร้าง “ความดี” ชดเชยให้เจ้ากรรมนายเวร

“คาถาเงินล้าน” หลวงพ่อฤาษีลิงดำ วัดท่าซุง ตั้งนะโม 3 จบ สัมปะติจฉามิ นาสังสิโม พรหมาจะ มหาเทวา สัพเพยักขา ปะรายันติ (คาถาปัดอุปสรรค)...พรหมา จะ มหาเทวา อภิลาภา ภะวันตุ เม (คาถาเงินแสน)...มหาปุญโญ มหาลาโภ ภะวันตุเม (คาถาลาภไม่ขาดสาย)

มิเตภาหุหะติ (คาถาเงินล้าน)

พุทธะมะอะอุ นะโมพุทธายะ วิระทะโย วิระโคนายัง วิระหิงสา วิระทาสี วิระทาสา วิระอิทถิโย พุทธัสสะ มานีมามะ พุทธัสสะ สวาโหม (คาถาพระปัจเจกพุทธเจ้า) สัมปะติจฉามิ (คาถาเร่งลาภให้ได้เร็วขึ้น) เพ็งๆ พาๆ หาๆ ฤาๆ

คาถาเงินล้านข้างต้นนี้ผู้คนไม่น้อยมีความเชื่อศรัทธากันเป็นอย่างยิ่งว่าเป็นพระคาถาเรียกทรัพย์ ช่วยเรื่องเงิน เรื่องงาน ช่วยเรื่องปัญหาหนี้สิน เสริมสร้างสติ กระนั้น “คาถาเรียกทรัพย์” ถือเป็นกุศโลบายทางธรรมที่ช่วยเสริมสร้างกำลังใจให้แก่ผู้ที่ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ

เมื่อสวดภาวนาบทสวดเหล่านี้เป็นประจำ จดจ่ออยู่กับคำสวด ก็จะเกิดสมาธิ จิตใจผ่องใสและมีสติในการคิดแก้ปัญหาต่างๆ ขยันทำมาค้าขาย ซึ่งจะได้รับผลตอบแทนที่ถูกที่ควรในที่สุดนั่นเอง

สวัสดีปีกระต่าย 2566 ขอให้เฮงๆรวยๆอย่าเจ็บอย่าจน สมปรารถนากันถ้วนทั่วทุกๆคน

“ศรัทธา”...นำมาซึ่งปาฏิหาริย์? เชื่อไม่เชื่อโปรดอย่าได้...“ลบหลู่”.

รัก-ยม

...