“เวียนเทียนทิพย์” 2565 “9 วัด” ในความทรงจำ

ข่าว

“เวียนเทียนทิพย์” 2565 “9 วัด” ในความทรงจำ

ซูม

  15 พ.ค. 2565 05:50 น.

  บันทึก

  ซอกแซกสัปดาห์นี้ตรงกับวันอาทิตย์ที่ 15 พฤษภาคม พ.ศ.2565 ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ปีขาล เป็นวัน “วิสาขบูชา” วันประสูติ-ตรัสรู้ และปรินิพพานของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ถือเป็น “วันพระใหญ่” ที่ใหญ่สุดในบรรดาวันพระใหญ่ทั้งหลายของพุทธศาสนา

  แต่เนื่องจากการระบาดของไวรัสมหาภัยโควิด-19 ที่นำความทุกข์ยากมาสู่ชาวโลกเป็นเวลากว่า 2 ปีแล้ว ยังไม่ซาลงโดยสนิท ทำให้การจัดกิจกรรมต่างๆ เนื่องในวันสำคัญวันนี้ดำเนินไม่ได้เต็มที่ และในทุกแห่งทุกที่ที่มีการจัดงานก็ยังต้องเข้มงวดกวดขันตามกฎกติกาที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนดไว้

  อย่ากระนั้นเลยเพื่อให้เข้าบรรยากาศวันวิสาขบูชา...เรามาย้อนความหลังนั่ง “เวียนเทียนทิพย์” รำลึกถึงสถานที่หรือวัดที่หัวหน้าทีมเคยไปเวียนเทียนในอดีต และยังประทับอยู่ในความทรงจำกันดีกว่า...เลือกมาสัก 9 วัด หรือ 9 สถานที่แบบ “ไหว้พระ 9 วัด” ตามประเพณีนิยมในยุคนี้ก็แล้วกัน

  เริ่มจาก 1.วัดส้มเสี้ยว แห่งอำเภอบรรพตพิสัย จังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งเป็นวัดบ้านเกิดและเป็นวัดแรกในชีวิตที่มีโอกาสร่วมงาน “เวียนเทียน” ตั้งแต่อายุ 7-8 ขวบกับญาติผู้ใหญ่จำนวนหนึ่ง...

  ยังจำพระอุโบสถหลังเก่าที่ใช้เป็นสถานที่เวียนเทียนวันวิสาขบูชา เมื่อ 70 กว่าปีก่อนโน้นได้ลางๆว่า เป็นพระอุโบสถที่ไม่ใหญ่โตนักและก็เก่ามาก

  ตั้งอยู่ใกล้กับพระวิหารที่ประดิษฐาน “หลวงพ่อน้อย” หรือ พระครูนิรุติธรรมธร อดีตเจ้าอาวาสวัดส้มเสี้ยวที่ชาวบรรพตพิสัยให้ความเคารพนับถือมากกว่า 100 ปี นับถึงบัดนี้

  2.วัดโพธาราม อำเภอเมือง จังหวัดนครสวรรค์...เป็นวัดที่อยู่ใกล้ๆกับตึกแถวร้านค้ารับซื้อพืชผลพื้นเมืองที่เป็น “กงสี” ของคนจีนแต้จิ๋ว ที่ครอบครัวของหัวหน้าทีมซอกแซกค้าขายด้วย จึงฝากให้มาเป็นเด็กกงสี ระหว่างเรียนชั้นมัธยมต้นที่ปากน้ำโพ...ทุกครั้งที่ วัดโพธาราม มีงานเสียงลำโพงจะดังก้องมาถึงห้องนอน ซึ่งเป็นห้องโถง “เล่าเต๊ง” ชั้น 2 และหัวหน้าทีมก็จะไปร่วมงานต่างๆของวัดอยู่เสมอ รวมทั้งพิธีเวียนเทียนในวันวิสาขบูชา หรือวันมาฆะบูชา

  3.วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม (วัดโพธิ์กรุงเทพฯ) นึกขึ้นมาได้ทันทีทันควันเช่นกัน เพราะเป็นวัดที่เคยไปเข้าพิธี “ไหว้ครูกลอน” กับ “ชมรมนักกลอน” ที่มีการก่อตั้งขึ้นเมื่อ พ.ศ.2502...ถ้าจำไม่ผิดน่าจะมีน้า “เจษฎา วิจิตร” หรือ วิจิตร ป่ินจินดา เป็นประธานชมรมคนแรก... จากนั้นก็มีโอกาสไปวัดนี้บ่อยมากและเคยไปร่วมงานเวียนเทียนรอบๆ พระวิหารพระพุทธไสยาส ของวัดโพธิ์ฯ ในโอกาสสำคัญๆหลายครั้งเช่นกัน

  4.วัดประยุรวงศาวาส เชิงสะพานพุทธฯ ฝั่งธนบุรี ซึ่งมี พระบรมธาตุมหาเจดีย์ ที่สร้างขึ้นเมื่อประมาณ 170 ปี ก่อนโน้น และเมื่อ พ.ศ.2556 เกือบ 10 มาแล้วนี่เอง โครงการบูรณะพระบรมธาตุเจดีย์ได้รับรางวัลยอดเยี่ยมอันดับ 1 จาก ยูเนสโก ในประเภทอนุรักษ์มรดกทางวัฒนธรรมจาก 47 โครงการของ 16 ประเทศที่ส่งเข้าประกวด...และในคืนเฉลิมฉลองรางวัลยูเนสโกนั้นเอง หัวหน้าทีมซอกแซกมีโอกาสไปร่วมด้วยและก็ “ถือโอกาส” เดินเวียนไปรอบๆ 3 รอบ แบบการเวียนเทียนเพื่อความเป็นสิริมงคลโดยไม่บอกใคร

  5.วัดพระธาตุเชิงชุมวรวิหาร จังหวัดสกลนคร เป็นวัดเก่าแก่คู่จังหวัดสกลนคร เฉพาะการก่อตั้งวัดก็มีอายุกว่า 200 ปีแล้ว ทำให้สันนิษฐานว่า “องค์พระธาตุ” น่าจะมีอายุมากกว่านั้นอีก...ทุกครั้งที่หัวหน้าทีมมีโอกาสไปสกลนคร จะแวะไปสักการะ พระธาตุเชิงชุมอยู่เสมอ รวมทั้งครั้งล่าสุดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ในโอกาสไปส่งมอบโรงเรียน ไทยรัฐวิทยา 110 (บ้านชมพูพาน)

  6.วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช อันเป็นวัดที่ประดิษฐาน องค์พระบรมธาตุเจดีย์ ซึ่งเก่าแก่มาก มีประวัติย้อนหลังไปถึง พ.ศ. 854 หรือกว่า 1,700 ปี เลยทีเดียว...ทุกครั้งที่มีโอกาสไปนครศรีธรรม ราช หัวหน้าทีมซอกแซก จะไปสักการะพระบรม ธาตุเจดีย์ เพื่อเป็นสิริมงคลเช่นเดียวกัน และจะเดินเวียน 3 รอบ ไม่ว่าจะไปถึงในเวลาบ่ายหรือเที่ยงแดดร้อนเพียงใดก็ตาม

  7.วัดทางสาย ริมทะเลบ้านกรูด อำเภอบางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ตั้งอยู่บนยอดเขาธงชัยที่เป็นภูเขาเล็กๆริมทะเลบ้านกรูด ซึ่งมีการก่อสร้าง พระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประเทศ ไว้อย่างงดงาม วิจิตรตระการตาเหลือเกิน...เนื่องในโอกาสที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงครองราชย์เป็นปีที่ 50 เมื่อพ.ศ.2539 ที่ผ่านมา...ถือเป็น “Unseen” ของจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งนอกจากความงามของตัววัดและองค์พระธาตุแล้ว เมื่อมองจากระเบียงลงมาสู่ชายทะเลและชายหาดบ้านกรูดด้านล่างก็จะเห็นความงดงามของธรรมชาติ ณ บริเวณทะเลแห่งนี้ยาวไกลออกไปสุดสายตา...ซึ่งทีมงานซอกแซกเคยมีโอกาสขึ้นไปเวียนเทียนในวัน “วิสาขบูชา” เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ยังรู้สึกเหมือนว่าเพิ่งไปเมื่อวันวานนี่เอง

  8.เวียนเทียนสนามหลวง ในงานสัปดาห์วิสาขบูชาเกือบ 10 ปีมาแล้ว จำได้ว่ามีการจัดงานใหญ่ที่ท้องสนามหลวง และจะมีการอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากพระบรมมหาราชวังมาประดิษฐาน ณ บุษบกที่ก่อสร้างขึ้นเป็นพิเศษ และเปิดพื้นที่ให้เวียนเทียนได้โดยรอบ...หัวหน้าทีมซอกแซกมีโอกาสไปร่วมเวียนเทียนในยามบ่ายวันหนึ่งร่วมกับพี่น้องประชาชนที่หลั่งไหลมาร่วมด้วยนับพันคนด้วยความประทับใจ

  9.พุทธมณฑล สถานที่เวียนเทียนในวันสำคัญทางพุทธศาสนาที่ได้รับความนิยมจากพุทธศาสนิกชนมากที่สุดแห่งหนึ่ง โดยเฉพาะการ เดินเวียนในบริเวณฐานโดยรอบขององค์ พระศรีศากยะทศพลญาณ หรือองค์พระประธานพุทธมณฑล อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม ซึ่งปัจจุบันใกล้ชิดแนบแน่นกับกรุงเทพมหานครจนแทบแยกไม่ออกว่าเป็นพื้นที่ของจังหวัดใดแน่

  ครับ! ทั้งหมดนี้คือ “9 วัด” หรือที่ถูกต้องควรจะเรียกว่า “9 สถานที่” ที่หัวหน้าทีมซอกแซกเคยไปร่วมในพิธีเวียนเทียน หรือเดินเวียนถวายสักการะ ซึ่งยังอยู่ในความทรงจำระดับต้นๆมาตราบเท่าทุกวันนี้.

  “ซูม”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
  00:23

  วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 12:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์