ทุกคนต่างลำบากในเวลานี้ ไม่เว้นแม้แต่ คณะลิเก เฉลิมชัย มาลัยนาค เพราะการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 ไปในหลายจังหวัดทั่วประเทศระลอกใหม่ เสมือนซ้ำเติมสถานการณ์ให้เลวร้ายกว่ารอบแรก “กระทบต่อทุกสาขาอาชีพ” ทำให้ประชาชนใช้ชีวิตยากลำบากยิ่งขึ้น

"ลิเก"...ศิลปะการแสดงประจำชาติตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา หรือรัตนโกสินทร์ตอนต้น ที่อยู่คู่วัฒนธรรมไทยมาช้านาน ผ่านร้อนผ่านหนาวจากยุคสมัย ฝากรอยยิ้ม เสียงหัวเราะ และคราบน้ำตาให้กับผู้ชมมายาวนาน ซึ่ง ณ วันนี้ คณะลิเกต่างๆ ได้เจอผลกระทบจากวิกฤติโควิด-19 และ “ศิลปินลิเกบางคน” ต้องไปขายข้าวแกงริมทางหารายได้เลี้ยงครอบครัวประทังชีวิต เพราะไม่รู้ว่าโควิด-19 จะแพร่ระบาดไปยาวนานแค่ไหน

...

เฉลิมชัย มาลัยนาค ลิเกชื่อดัง เป็นอีกหนึ่งคณะ ที่ต้องนำพาศิลปะประจำชาติไทย พร้อมชาวคณะอีกกว่า 70 ชีวิต ฝ่าฟันช่วงเวลายากลำบาก จากวิกฤติโควิด-19 เพื่อให้ผ่านพ้นไปได้

ตั้งแต่หัวหน้าคณะ จนถึงสมาชิกทุกคนต้องหารายได้เสริมทางอื่น เพื่อให้อยู่รอดพ้นช่วงวิกฤติโควิด โดยหลายคนได้ยึดอาชีพค้าขายทั้งออนไลน์ และตามที่ต่างๆ เพื่อเป็นรายได้เสริม นอกจากงานแสดงลิเกที่หายไปกว่าครึ่ง

โดยก่อนการขึ้นแสดงทุกครั้ง นักแสดงพร้อมทีมงานทุกคนของคณะลิเก เฉลิมชัย มาลัยนาค ต้องทำการตรวจหาเชื้อโควิดก่อนทุกครั้ง เพื่อความปลอดภัย เนื่องจากนักแสดงทุกคนมักอยู่ใกล้ชิดกัน ทั้งเวลาแต่งตัว และระหว่างทำการแสดง ดังนั้นการตรวจหาเชื้อโควิดก่อนเข้าโรงลิเกจึงเป็นสิ่งสำคัญ พร้อมทั้งการใช้แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อ สวมเฟซชีลด์ และหน้ากากอนามัย

...

เมื่อมโหรีบรรเลง ผู้ชมที่ตั้งตาคอยตั้งแต่วัยเด็กถึงวัยชรา ต่างจับจ้องบนเวทีอย่างตั้งใจ ตลอดช่วงเวลาทำการแสดง พร้อมทั้งส่งเสียงหัวเราะ และลุ้นไปตามบทบาทของนักแสดงบนเวที เนื่องจากลิเกเป็นสิ่งที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน

...

...