ประวัติความสำคัญ "วันพระบิดาแห่งฝนหลวง" 14 พฤศจิกายน ของทุกปี

ข่าว

  ประวัติความสำคัญ "วันพระบิดาแห่งฝนหลวง" 14 พฤศจิกายน ของทุกปี

  ไทยรัฐออนไลน์

  14 พ.ย. 2564 06:00 น.

  วันพระบิดาแห่งฝนหลวง ตรงกับวันที่ 14 พฤศจิกายน ของทุกปี อีกทั้งเป็นวันน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้น ของรัชกาลที่ 9 ในการพระราชทานเทคโนโลยีฝนหลวงเพื่อบรรเทาภัยแล้งแก่ราษฎรชาวไทย วันฝนหลวงมีประวัติความเป็นมาอย่างไร ติดตามจากบทความนี้

  รู้จัก "วันพระบิดาแห่งฝนหลวง" คืออะไร?

  วันพระบิดาฝนหลวง คือ วันที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ 9) เสด็จพระราชดำเนินเยือนราษฎรในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เมื่อวันที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ.2498 และทรงรับรู้ปัญหาความเดือดร้อนจากภัยแล้ง ที่ส่งผลต่อพืชผลทางการเกษตรของประชาชน หลังจากนั้นทรงริเริ่มโครงการพระราชดำริเพื่อแก้ภัยพิบัติความแห้งแล้ง มีการปรับปรุงและพัฒนาโครงการอย่างต่อเนื่อง ซึ่งรู้จักกันว่า "ฝนหลวง" ในเวลาต่อมา ทำให้ทุกวันที่ 14 พฤศจิกายน ถูกกำหนดให้เป็น "วันพระบิดาแห่งฝนหลวง" เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติพระอัจฉริยภาพของในหลวงรัชกาลที่ 9

  ขอบคุณภาพ : huahin.royalrain.go.th
  ขอบคุณภาพ : huahin.royalrain.go.th

  ประวัติวันบิดาแห่งฝนหลวง มีความเป็นมาอย่างไร?

  จุดเริ่มต้นของโครงการในพระราชดำริ "ฝนหลวง" เกิดขึ้นหลังจากพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร (รัชกาลที่ 9) ทอดพระเนตรเห็นความเดือดร้อนจากภัยแล้งของราษฎรในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ จึงทรงมีพระราชดำริแก้ปัญหาฝนแล้งด้วยกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ ที่จะช่วยสร้างฝนเทียมขึ้นมาผ่านวิธีการรวมเมฆ เพื่อให้เมฆเหล่านั้นทำให้เกิดฝนตกบรรเทาความแห้งแล้ง

  รัชกาลที่ 9 ทรงพระราชทานแนวพระราชดำริแก่ ม.ร.ว.เทพฤทธิ์ เทวกุล ซึ่งเป็นผู้มีความเชี่ยวชาญด้านเกษตรวิศวกรรม จึงนำไปสู่จุดเริ่มต้นของการศึกษาวิจัยและค้นคว้า นับตั้งแต่ปี พ.ศ.2498 เป็นต้นมา และเริ่มทำการทดลองจริงครั้งแรกใน พ.ศ.2512 พบว่าประสบความสำเร็จ หลังจากนั้นรัชกาลที่ 9 ทรงติดตามอย่างใกล้ชิดเสมอมา ทรงโปรเกล้าฯ ให้มีการจัดตั้งคณะปฏิบัติการฝนหลวงพิเศษของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อดำเนินงานอย่างต่อเนื่อง

  สำหรับความก้าวหน้าของเทคโนโลยีฝนหลวงเกิดขึ้นเมื่อมีการดัดแปลงสภาพอากาศให้เกิดฝน ผ่านกระบวนการ "ก่อกวน-เลี้ยงให้อ้วน-โจมตี" ซึ่งถือเป็นเทคโนโลยีที่รัชกาลที่ 9 ทรงพระราชทานในการปฏิบัติการฝนหลวงแบบหวังผล ในปี พ.ศ.2516 ในภายหลังมีการปรับเปลี่ยนขั้นตอนต่างๆ ให้เหมาะสมกับสภาพภูมิประเทศ และสภาพอากาศประจำวัน ในแต่ละพื้นที่ของประเทศไทยด้วย โดยมีการศึกษาเรื่องของการใช้สารเคมีแบบสูตรสลับกลุ่มเมฆ ที่จะทำให้เกิดการก่อตัวในหุบเขา รวมถึงเทคนิคการทำฝนจากเมฆอุ่น ซึ่งสามารถทำให้เกิดฝนเทียมขึ้นได้นั่นเอง

  จนกระทั่งช่วงปี พ.ศ.2541-2542 ประเทศไทยเกิดภัยแล้งอย่างหนัก รัชกาลที่ 9 ได้ พระราชทานให้เริ่มใช้ในการปฏิบัติการฝนหลวงกู้ภัยแล้งเป็นครั้งแรก และมีการใช้ "ตำราฝนหลวงพระราชทาน" ในวันที่ 21 มีนาคม พ.ศ.2542 ซึ่งได้กลายเป็นแนวพระบรมราโชบายที่ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้น้อมรับนำไปปฏิบัติจริง

  ต่อมา วันที่ 20 สิงหาคม พ.ศ.2545 คณะรัฐมนตรีลงมติเห็นชอบการเทิดพระเกียรติในหลวงรัชกาลที่ 9 ในฐานะพระบิดาแห่งฝนหลวง โดยกำหนดให้ทุกวันที่ 14 พฤศจิกายนของทุกปี เป็นวันพระบิดาแห่งฝนหลวง เพื่อเป็นการสำนึกในพระกรุณาธิคุณล้นพ้น และสืบสานพระราชปณิธานสืบไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วันพระบิดาแห่งฝนหลวงวันพระบิดาฝนหลวงวันพระบิดาฝนหลวง คือประวัติวันบิดาแห่งฝนหลวงวันฝนหลวงฝนหลวงบิดาแห่งฝนหลวงบทความดีๆ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 06:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์