กินเจ..ได้เพิ่มบุญ เว้นชีวิต..เสริมดวง

ข่าว

  กินเจ..ได้เพิ่มบุญ เว้นชีวิต..เสริมดวง

  รัก-ยม

   17 ต.ค. 2564 05:30 น.

   “คนเราทุกวันนี้ดิ้นรนไขว่คว้าหาสิ่งที่ไม่มีและสุดท้ายทุกคนก็จะได้สิ่งเดียวกันคือไม่ได้อะไรเลย”...

   ...“คนชอบนินทาคือคนที่ชอบกินของเน่า ถ้าเราร่วมผสมโรงไปกับเขา แสดงว่า...เราเองก็ชอบกินของเน่าไม่เบาเหมือนกัน”

   ...“รู้จักปลง รู้จักปลด รู้จักปล่อยวาง รู้จักไม่ยึดมั่นถือมั่น มันจึงจะทำให้มีความสุขอยู่ในโลกนี้ได้”

   ...“การเมืองบริสุทธิ์คือศีลธรรม การเมืองระยำคือการต่อสู้แย่งชิง...เสียงประชาชนมิใช่เสียงสวรรค์เสมอไป เป็นเสียงนรกก็ได้เมื่อไร้ศีลธรรม”

   คัดลอกมาจากเฟซบุ๊ก “คู่มือมนุษย์” พุทธทาสภิกขุ

   N N N

   “ค่าของคนมิได้นับเพราะทรัพย์มาก หรือนับจากรูปลักษณ์สมศักดิ์ศรีหากเกิดแต่คุณงามและความดี ผลงานที่จรรโลงให้โลกไพบูลย์”

   ...“อย่าดูหมิ่น บาปกรรม ว่าทำน้อย น้ำหยดบ่อยลงกระถางเต็มอ่างได้ แม้บาปกรรมทำบ่อยบ่อยน้อยเมื่อไร ท่วมทับใจ โง่งม สั่งสมกรรม”

   “เร่งช่วยตัว ดีกว่า อย่างร้องแย่ หาทางแก้ ได้คล่อง ต้องขยัน สะสมทรัพย์ ทับทวี ดีทุกวัน เงิน ป้องกัน โรคแย่ แน่จริงๆ

   ธรรมะสะท้อนชีวิตสัตว์โลก ติดไว้ในหลากหลายมุมภายในบรรยากาศอันร่มรื่น “วัดจินดามณี” แม้ว่าสัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม แต่ไม่น้อยหลายชีวิตก็ยังหิ้วติดอยู่กับกิเลสไม่กลัวกรรมจะตามทัน

   “ความเชื่อ” ของ “มนุษย์” คือการยอมรับ ว่าสิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นจริง บางครั้งความเชื่อก็ไม่จำเป็น ว่าจะต้องมีเหตุผลประกอบ อย่างที่เราๆท่านๆหลายคนเชื่อในเรื่องฤกษ์ยาม วันเวลา ตกฟาก เครื่องรางของขลัง

   ...“ปาฏิหาริย์” สิ่งยึดเหนี่ยวตามที่ต่างๆที่ให้ “คุณ” แก่ตนได้

   เชื่อกันว่า...ทำบุญไหว้พระ ถวายพวงมาลัย ดอกไม้ ธูปเทียนบูชา หากตายไปแล้วเกิดชาติหน้าก็จักอุดมด้วยลาภยศ ชื่อเสียง มีโอกาสได้ทำบุญ...สร้างโบสถ์ สร้างวิหารสืบต่อพระศาสนา เกิดชาติหน้าจะมีวาสนา บารมีมากมายเหลือคณา หรือทำบุญสวดมนต์ ก็มีความเชื่อกันว่าจะทำให้มีสติปัญญาแหลมคม

   ทำบุญน้ำมันตะเกียง...จะทำให้ชีวิตโชติช่วงชัชวาล เจริญรุ่งเรือง มีชื่อเสียงโด่งดังดั่งเปลวไฟ คิดพิมพ์หนังสือธรรมะแจกเป็นธรรมทาน เกิดชาติหน้าว่ากันว่าจะมีบารมี วาสนา มีชีวิตความเป็นอยู่สุขสมบูรณ์พร้อมสรรพ

   “บุญ” คือการกระทำดีตามหลักคำสอนในศาสนา ความเชื่อเกี่ยวกับบุญทำให้เราๆท่านๆ ทำบุญมากขึ้นหรือน้อยลงอย่างไรนั้นขึ้นอยู่กับศรัทธาในหัวใจของผู้ใจบุญแต่ละคน

   N N N

   “เทศกาลกินเจ” ที่เพิ่งผ่านไปใหม่ๆหมาดๆ... “ธงเจ” ตัวอักษรจีนสีแดงเขียนบนพื้นสีเหลือง ที่ใช้ประดับหน้าร้านอาหารเจ คำว่า “เจ” ในทาง พุทธศาสนานิกายมหายานมีความหมายเดียวกับคำว่า “อุโบสถ”

   เมื่อเป็นเช่นนั้น “การกินเจ” ก็คือการรับประทานอาหารก่อนเที่ยงวัน เหมือนกับที่ชาวพุทธในประเทศไทยที่ถืออุโบสถศีล...รักษาศีล 8 ด้วยการไม่รับประทานอาหารหลังเที่ยงวันไปแล้ว

   เนื่องจากไม่กินเนื้อสัตว์ จึงนิยมนำการ

   ไม่กินเนื้อสัตว์รวมเข้ากับการกินเจ กลายเป็น

   การ “ถือศีลกินเจ” นั่นเอง...การสักการะในช่วงเทศกาลกินเจ จึงมีความหมายถึงการรักษาความบริสุทธิ์ทั้งกาย ใจ เพื่อการสักการะ หรือการปฏิบัติบูชาถวายเทพยดามหัศจรรย์แห่งการกินเจ

   ผสมผสานได้กับข้อมูลวิทยา ศาสตร์ การแพทย์ ฉบับรักษาสุขภาพ ปัจจุบันเรื่องทำนองอย่างนี้เกิดขึ้นมาในอดีตเนิ่นนานเหลือเกินแล้ว ไม่เชื่อ...

   ก็ต้องเชื่อ เรื่องราวในอดีตบางอย่างอาจหาเหตุผลมาอธิบายไม่ได้ พอมาวันนี้เริ่มคลี่คลาย มีเงื่อนสนับสนุนให้คล้อยตามเห็นประโยชน์

   “เทศกาลกินเจ” มีความพิเศษกว่าการไหว้อื่นๆ คือเป็นการเสริมดวงด้วยการต้องกินเจเป็นเวลาเก้าถึงสิบวัน สำหรับในปีนี้เริ่มตั้งแต่วันที่ 6-14 ตุลาคม 2564 รวม 9 วัน

   จิตรา ก่อนันทเกียรติ นักสะสมความรู้เรื่องจีน กล่าวไว้ว่า การเสริมดวงที่ครบถ้วนคือไปไหว้ที่ศาลเจ้าที่สร้างขึ้นสำหรับเทศกาลกินเจโดยเฉพาะเพราะเป็นการต้องตั้งไหว้เจ้าแม่ปั๊กเต้าบ้อกับเทพเจ้า 9 องค์ หรือคำจีนว่ากิวอ๋องเอี่ย ซึ่งภูมิปัญญาโบราณน่าจะต้องมีการตั้งอัศจรรย์ฮวงจุ้ยพลังไว้

   “ทุกครั้งก่อนการเริ่มไหว้เทศกาลกินเจ ก็ต้องมีการทำพิธีสร้างปริมณฑลพลังขึ้นมา”

   นอกจากนี้แล้ว...การทำบุญวันเกิดต้องทำล่วงหน้าอย่างน้อยยี่สิบวันก่อนวันเกิดจีน หรือ ประมาณหนึ่งเดือนก่อนวันเกิดสากล และถ้าให้ดีใกล้ๆวันเกิดทำอีกทีจะทำก่อนทำหลังทำวันตรงก็แล้วแต่แถมยังเป็นตัวอย่างคนดวงตกที่ทำให้คนที่เจอกันก่อนตายล้วนดวงตกไปตามๆกัน

   นี่...อาจเป็นอีกเหตุผลที่คนจีนไหว้เจ้าเรื่อยๆ ตลอดปี ไม่ใช่ไหว้แค่ตรุษจีน สารทจีน และกินเจ สะท้อนว่าคนจีนแต่โบราณมีจังหวะของการต้องไหว้เสริมดวงทั้งต้นปี กลางปี และไหว้ก่อนปลายปี

   ทั้งสามเทศกาลก็มีขบวนการไหว้ที่ศาลเจ้าที่แตกต่างกันชัดเจน แน่นอนว่า...“ไหว้เสริมดวงเทศกาลกินเจ ไม่ดีจริงไม่ถือเคร่งมากว่า 200 ปี”

   พลิกแฟ้มข้อมูลตอกย้ำความรู้ “เทศกาลกินเจ”...เดือน 9 ทางใต้ของไทยที่เป็นสายร่างทรงต้องมีการตั้งมณฑลพิธีด้วยการใช้ธง 5 สี คือ ...สีดำ สีแดง สีเขียว สีขาว สีเหลือง ปักให้คุ้มครอง 5 ทิศคือ...

   ทิศเหนือ ทิศใต้ ทิศตะวันออก ทิศตะวันตก และทิศตรงกลาง...คุ้มครองทั้งฟ้าและดิน

   ตัวอย่างศรัทธาความเชื่อปลีกย่อยทั้งหมดเหล่านี้ ส่งผลให้ทุกวันนี้ยังมีคนกินเจแบบเคร่งอยู่มากมาย...มีคนอยากลองกินบ้างเผื่อได้เสริมดวงแล้วจะโชคดี ทุกปีก็เป็นแบบนี้แม้ว่าราคาผักและอาหารเจจะแพงขึ้น เพราะหนีไม่พ้นคำว่า “บุญ” กับการอยาก “เสริมดวง” นั่นเอง

   “ศรัทธา” นำมาซึ่ง “ปาฏิหาริย์” เชื่อไม่เชื่ออย่างไรโปรดอย่าได้ “ลบหลู่”.

   รัก-ยม

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เทศกาลกินเจเทศกาลกินเจ 2564ทำบุญเสริมดวงทำบุญน้ำมันตะเกียงรัก-ยมเหนือฟ้าใต้บาดาล

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 17:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์