"วันแรดโลก (World Rhino Day)" 22 กันยายน วันสำคัญแห่งการอนุรักษ์แรด

ข่าว

  "วันแรดโลก (World Rhino Day)" 22 กันยายน วันสำคัญแห่งการอนุรักษ์แรด

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 ก.ย. 2564 06:00 น.

  ในแต่ละวันจะเป็นวันสำคัญของโลก ซึ่งระลึกถึงบุคคล หรือเรื่องราวสำคัญที่น่าจดจำ และในวันที่ 22 กันยายน เป็นวันสำคัญอะไรนั้น ไทยรัฐออนไลน์รวบรวมเรื่องราวของ “แรด” ในวันแรดโลก (World Rhino Day) มาเล่าสู่กันฟังในบทความนี้

  ประวัติและที่มา “วันแรดโลก” ในวันที่ 22 กันยายน

  วันอนุรักษ์แรดโลก (World Rhino Day) เริ่มต้นครั้งแรกในปี พ.ศ. 2553 โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้มนุษย์ตระหนักถึงการล่าแรดสายพันธุ์ต่างๆ จนใกล้สูญพันธุ์ และบางประเทศก็ได้สูญพันธุ์ไปแล้ว จากความเชื่อที่ว่า นอแรดเป็นยา นั้น เมื่อพิสูจน์องค์ประกอบทางสารเคมีแล้วก็พบว่าเป็นโปรตีนที่ไม่ต่างจากเส้นผมของมนุษย์

  “แรด” เป็นสัตว์ที่ใกล้สูญพันธุ์จัดอยู่ในบัญชีไซเตส ในประเทศไทยเหลือเพียงตัวเดียวที่สวนสัตว์เชียงใหม่เท่านั้น ชื่อ “กาลิ” ถือว่าอยู่ในวัยชรา ซึ่งอายุขัยเฉลี่ยของแรดอยู่ที่ 40 ปี และเป็นสัตว์เลือดอุ่นที่ใหญ่ที่สุดอันดับ 2 ของโลก รองจากช้างนั่นเอง

  องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย เผยว่าครั้งหนึ่งประเทศไทยเคยพบแรดชวา และแรดสุมาตรา (หรือที่เรียกว่ากระซู่) ในธรรมชาติ จากหลักฐานพบครั้งสุดท้ายเมื่อปี พ.ศ. 2540 ปัจจุบันได้สูญพันธุ์ไปแล้วจากประเทศไทย โดยเคยพบที่รอยต่อระหว่างจังหวัดยะลา และนราธิวาส

  จำนวนแรดที่เหลือทั่วโลก มีอยู่ราว 30,000 ตัว โดยส่วนใหญ่เป็นแรดขาว รองลงมาคือ แรดดำ และแรดอินเดีย

  องค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล ประจำประเทศไทย หรือ WWF รายงานการพบแรดไว้ดังนี้

  • แรดอินเดีย 3,300 ตัว
  • แรดดำ 5,000 ตัว
  • แรดขาว 20,400 ตัว
  • แรดชวา 44 ตัว

  ทำไมต้องอนุรักษ์ “แรด” ในวันแรดโลก

  ภาพจากองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย
  ภาพจากองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย

  จำนวนประชากรแรดที่ลดลง จนใกล้สูญพันธุ์ไปจากโลกนี้ ถือได้ว่าเกิดจากฝีมือล่าของมนุษย์ ที่นำชิ้นส่วนอวัยวะของแรดไปใช้ประโยชน์ส่วนตน โดยเฉพาะ นอแรดที่เชื่อว่าเป็นยา และส่วนหนึ่งนำไปเป็นเครื่องประดับ

  "แรด" ถูกจัดอยู่ในกลุ่มสัตว์ป่าสงวนขึ้นบัญชีหมายเลข 1 ไว้ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2520 ปัจจุบันการล่าแรดก็ทำให้แรดสูญพันธุ์ไปแล้วจากประเทศไทย ในอดีตเคยพบแรดที่ประเทศเพื่อนบ้าน ได้แก่ ลาว กัมพูชา เวียดนาม และแรดตัวสุดท้ายในละแวกนี้ที่พบคือ “แรดชวา” ที่ถูกสังหารในปี พ.ศ. 2553 ที่ประเทศเวียดนาม

  ตลาดการค้าขายนอแรดใหญ่ที่สุดพบที่ประเทศเวียดนาม การจัดวันแรดโลกขึ้น ถือเป็นการปลูกฝังค่านิยมให้คนรุ่นใหม่ เลิกความเชื่อการล่าเอานอแรดมาทำเป็นยาและเครื่องประดับ เพื่อลดใช้สิ่งของที่นำมาจากการล่าสัตว์ป่าเพื่อประโยชน์ของมนุษย์

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วันแรดโลกวันแรดประวัติวันแรดโลกWorld Rhino Dayต่อต้านการล่านอแรด22 กันยายน วันสำคัญอะไร22 กันยายน วันสำคัญ22 กันยายน เป็นวันอะไร22 กันยายน เป็นวันอะไรของโลก22 กันยายน คือวันอะไร22 กันยายน วันเกิดใครวันที่ 22 กันยายนวันอนุรักษ์แรดโลกบทความดีๆ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 01:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์