ตู้ไม้ตำราคาถายา คัมภีร์.."หลวงปู่ศุข"

ข่าว

  ตู้ไม้ตำราคาถายา คัมภีร์.."หลวงปู่ศุข"

  รัก-ยม

   22 ส.ค. 2564 05:08 น.

   บรรพชนคนไทยท่านฉลาด              รู้จักใช้ธรรมชาติอย่างรู้ค่า
   ทั้งแร่ธาตุพืชพันธุ์เสาะสรรมา            ล้วนมากมีสรรพคุณยาสารพัน
   ท่านทดสอบสรรพคุณจนรู้แน่            ว่าใช้แก้โรคภัยได้เหมาะมั่น
   จึงจดจำจารตำราศึกษากัน               ได้สืบทอดแบ่งปันเนิ่นนานมา
   หลวงปู่ศุขวัดปากคลองมะขามเฒ่า      เป็นผู้เอาใจใส่ใคร่ศึกษา
   ได้เสาะแสวงสั่งสมตำรายา               เพื่อบำบัดโรคาแก่ผู้คน
   แม้ผู้ใดเจ็บป่วยท่านช่วยเหลือ            ด้วยจิตใจเอื้อเฟื้อเกื้อกุศล
   ไม่เลือกชั้นฐานะวรรณชน                 ทุกตำบลเมืองชัยนาทนิยมชม
   ถึงท่านลาล่วงลับหลายสิบปี              แต่ความดีที่ท่านได้สั่งสม
   อีกมรดกตำรายาค่าอุดม                   คนรุ่นหลังยังนิยมไม่เสื่อมคลาย
   จึงจัดงานรวมพลังภูมิปัญญา              การรักษาแพทย์แผนไทยอันหลากหลาย
   เน้นภาคกลางโดยเฉพาะเจาะเรื่องราย   ให้หญิงชายรู้คุณค่ายาแผนไทย
   ภูมิปัญญาบรรพชนคือทรัพย์สิน           คือมรดกแผ่นดินที่ท่านให้
   ลูกหลานควรค้นคว้าศึกษาไว้              และสืบทอดต่อไปให้อยู่คง

   “สืบสานตำรายา หลวงปู่ศุข” นายโกศล ตี่นาสวน ผู้ประพันธ์

   N N N N

   “ตู้ไม้”...ตำราคาถา ยาสมุนไพร หลวงปู่ศุข ถ้าได้เข้าไปนมัสการหลวงปู่ฯ เดินเข้าไปด้านในหลังประดิษฐาน จะเห็นตู้ไม้หลังเก่า 2 ชั้น ใส่กุญแจ มองดูจะเห็นใบลาน ใบข่อยวางทับกันเป็นชั้นๆ มองลึกเข้าไปจะเห็นมีข้อความการดูดวง คาถาเวทมนตร์ ตำรายาสมุนไพร

   เล่าลือกันว่า หลวงปู่ฯเสกใบไม้เป็นตัวต่อ ตัวผึ้งได้ ซึ่งก็มีตำราในตู้นี้เองที่เขียนบันทึกเอาไว้ ไม่น่าเชื่อด้วยว่า...ยังมีการเสกข้าวสารเป็นช้าง เสกข้าวตอกเป็นงู เสกสะเดาะโซ่ตรวน...ประแจหลุดได้ เสกแป้ง น้ำมันเครื่องหอมเป็นเสน่ห์

   เรื่องราวเหล่านี้เปิดเผยให้ได้รู้กันในช่วงเวลาหนึ่ง เมื่อครั้งตู้ถูกเปิดเพื่อนำของด้านในมาถ่ายเก็บ เป็นข้อมูล องค์ความรู้...ท่ามกลางผู้คนที่รอดูไม่น้อยอยากรู้ว่าในตำรามี “ยาดี” บ้างไหม มีเวทมนตร์อะไรบ้าง...

   ขณะเจ้าหน้าที่กำลังเก็บข้อมูล บ่ายวันนั้นเอง หลวงพี่องค์หนึ่งเดินทางมาจากกรุงเทพฯ...เข้ามาพูดคุย เหมือนบังเอิญมีเหตุดลใจให้เดินทางมาที่วัด ด้วยว่าครั้งหนึ่งมุ่งหมายตั้งใจอยากที่จะศึกษา อ่านตำราในตู้ไม้หลังนี้...ก็ไม่มีโอกาส แต่มาวันนี้กลับโชคดี ได้เห็นตำรา

   สักพักก็บอกว่า “โยม...เปิดตำราถ่ายแต่ละหน้า ทุกหน้าจะมีครูอยู่นะ ระวังจะไม่สบายปวดเวียนหัว...”

   แล้วก็แนะนำให้ไปขอขมา “หลวงปู่ศุข” ด้วยการจุดธูป 16 ดอก กราบไหว้หลวงปู่ฯก่อนที่จะกลับบ้าน...เรื่องราวนี้เป็นความเชื่อ ศรัทธาส่วนตัว คงเป็นเพราะหลวงปู่ฯดลใจให้หลวงพี่มาบอกวิธีแก้เคล็ด

   “ยาอายุวัฒนะ”...ขนานที่หนึ่ง ยากินมีกำลังมากยกของหนักๆ ไม่ไหว กินแล้วยกไหว เอาพริกไทย 1 ส่วน แห้วหมู 1 ส่วน ตำผงกินกับน้ำผึ้งมีกำลังมาก

   ขนานที่สอง...เอาพระยามุตติหนัก 8 บาท ข่าตากแห้งหนัก 1 บาท ขิง 1 บาท พริกไทยดำ 1 บาท ดีปลี 1 บาท สมอทั้ง 3 สิ่งละ 1 บาท ถ้าจะให้เดินใส่สมอมากๆตำผงกระสายน้ำผึ้งน้ำอ้อยแดงแก้ไม่เมื่อยขบ

   ขนานที่สาม...มีกำลังมากท่านให้เอาข้าวเหนียวดำ 1 ทะนาน หุงต้มกับน้ำบอระเพ็ด ข้าวเหนียวขาว 1 ทะนาน หุงต้มกับน้ำบอระเพ็ด ข้าวเจ้า 1 ทะนาน หุงต้มกับน้ำบอระเพ็ด ทั้งนี้หุงไม่ต้องเช็ดน้ำให้พอเหมาะตำผงกินกับน้ำผึ้งมีกำลังวังชามาก กินแล้วหญิงรำคาญ...ให้หญิงกินบ้าง

   ขนานที่สี่...ยากำลังวิเศษ เอาไข่ไก่ 5 ใบ พริกไทย 1 ลูก ไข่กระชายหั่นให้บาง 2 ลูก ไข่ปลาช่อนปลา 3 ริ้ว คะเนเท่าข้อมือ 1 ตัว พริกไทยใส่ในตัวปลาช่อน โสมกระชาย 1 หัว โสมคน 1 หัว เขากวางอ่อนหนัก 1 ตำลึง ปิ้งไฟให้แห้งเกราะ ตำผงมีกำลังมาก

   ขนานที่ห้า...พริกไทย 1 แห้วหมู 1 ข่า 1 กระชาย 1 ไข่ไก่ 1 ฟอง บอระเพ็ด 1 ยาทั้งนี้เอาสิ่งละ 1 ถ้วย กินกับน้ำผึ้ง วิเศษนัก

   ตัวอย่างข้างต้นเหล่านี้มีที่มาจากหนังสือ...“ตำรายาสมุนไพร” หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า จังหวัดชัยนาท สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชัยนาท (สงวนลิขสิทธิ์)

   N N N N

   “หลวงปู่ศุข” ชื่อเสียงขึ้นชื่อลือชาไปในทางเวทมนตร์ คาถา อาคม ได้ชื่อว่าเป็น “พระอมตะเถราจารย์ แห่งลุ่มน้ำเจ้าพระยา”

   คนไม่น้อยจึงยังไม่รู้ว่า เกจิดังท่านนี้ยังเก็บ บ่มเพาะภูมิปัญญาแพทย์พื้นบ้านเอาไว้มากมายด้วยในอดีต “วัดอู่ทอง” ชื่อเดิม “วัดปากคลองมะขามเฒ่า” แห่งนี้เป็นศูนย์กลางแลกเปลี่ยนความรู้ด้านการแพทย์พื้นบ้าน มีการรักษาผู้ป่วย สอนการต้มยา เป่า พ่น จับเส้น ฯลฯ

   น่าเสียดาย ขณะที่ “หลวงปู่ศุข” ยังมีชีวิตอยู่นั้น ในเรื่องการใช้สมุนไพรต่างๆรักษาคนทั่วไป ไม่ได้มีบันทึกไว้เป็นหลักฐาน คงปรากฏแต่ตำรับ ตำรายาจากผู้สืบทอดที่ยินดีมอบตำรับยาเพื่อการเผยแพร่

   ...ได้รับการยืนยันว่า เป็นตำรับที่ได้รับการถ่ายทอดมาจากหลวงปู่ฯอย่างแท้จริง เพราะได้รับการสืบทอดมาจากผู้ที่มีชีวิต ได้ใกล้ชิดตั้งแต่สมัยหลวงปู่ฯยังมีชีวิตอยู่และเป็นผู้ถ่ายทอด บอกกล่าว ทั้งโดยการให้จดบ้าง ผ่านตำราที่เขียนด้วยลายมือท่านเองบ้าง

   ตำรับยา “หลวงปู่ศุข” จะด้วยศรัทธา ปาฏิหาริย์ หรือสรรพคุณ ไม่เชื่อก็ต้องขอให้ เชื่อว่าบางขนานนำไปใช้และเกิดประสิทธิผลเป็นอย่างดี

   “ศรัทธา”...นำมาซึ่งปาฏิหาริย์? เชื่อไม่เชื่อโปรดอย่าได้...“ลบหลู่”.

   รัก-ยม

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หลวงปู่ศุขหลวงปู่ศุข เกสโรคาถาบูชาคาถายาตำราคาถายารัก-ยมเหนือฟ้าใต้บาดาล

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 06:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์