• หลังจากประสบปัญหาด้านการเงินจนต้องหาเจ้าของใหม่ Drama Book Shop ร้านหนังสือเก่าแก่ที่เน้นขายสินค้าเกี่ยวกับละครเวทีในนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา ก็สามารถกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งในโลเคชั่นใหม่ ซึ่งตัวร้านยังได้รับการปรับปรุงใหม่อย่างน่าประทับใจ

  • ลิน-มานูเอล มิแรนดา เจ้าพ่อละครเวทียุคใหม่ผู้สร้างละครมิวสิคัลที่ทำรายได้สูงสุดในประวัติศาสตร์อเมริกาอย่าง Hamilton พร้อมด้วยทีมงานจากละครเพลงเรื่องดังกล่าว คือเจ้าของร้านคนใหม่ โดยพวกเขาตั้งใจที่จะส่งต่อจิตวิญญาณด้านการละครจากรุ่นสู่รุ่น ผ่านร้านหนังสือแห่งนี้เหมือนที่เคยเป็นมา

  • ตลอดระยะเวลากว่าหนึ่งศตวรรษที่ผ่านมา (หลังจากเปิดบริการในปี 1917) Drama Book Shop กลายเป็นแหล่งรวบรวมหนังสือและข้าวของเกี่ยวกับละครเวทีมากกว่า 8,000 เรื่อง และสามารถสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้คนในแวดวงมามากมาย จนถึงขั้นที่ทางร้านเคยได้รับรางวัลเกียรติยศจากเวที Tony Awards ในปี 2011 มาแล้ว
ภาพจาก Drama Book Shop
ภาพจาก Drama Book Shop

...


เรียกว่าเป็น ‘ข่าวดี’ สำหรับคนรักหนังสือและสื่อศิลปะละครเวที เพราะ Drama Book Shop ร้านหนังสือเก่าแก่ชื่อดังในสหรัฐอเมริกา สามารถกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งในโลเคชั่นใหม่ ซึ่งตัวร้านยังได้รับการปรับปรุงใหม่อย่างน่าประทับใจจนถึงขั้นลืมร้านเก่าไปได้เลย

เราคงต้องขออนุญาตแนะนำกันสักหน่อย สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักร้านหนังสือร้านนี้ เพราะนี่คือร้านเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ใจกลางมหานครนิวยอร์ก และก่อตั้งขึ้นโดย Drama League มาตั้งแต่ปี 1917 ซึ่ง Drama Book Shop มีจุดเด่นอยู่ที่การเป็นเสมือน ‘คลังแสง’ สำหรับผู้ที่หลงใหลในละครเวที เพราะในร้านจะมีตั้งแต่หนังสือ, บทละคร, สูจิบัตร, โปสเตอร์ รวมถึงของที่ระลึกมากมายจากละครเวทีชื่อดังต่างๆ ไม่ว่าสิ่งนั้นจะเป็นของหายากในแวดวงขนาดไหน ขอแค่ลองแวะมาที่ร้านนี้ คุณก็อาจหาเจอได้ไม่ยาก

ตลอดระยะเวลากว่าหนึ่งศตวรรษที่ผ่านมา ร้านแห่งนี้กลายเป็นแหล่งรวบรวมหนังสือและข้าวของเกี่ยวกับละครเวทีที่แฟนๆ จากทั่วสารทิศใฝ่ฝันถึงและอยากไปเยี่ยมชมสักครั้ง เนื่องจากมีสินค้ามากกว่า 8,000 เรื่องปรากฏอยู่ในสต๊อก จนถึงขั้นที่ทางร้านเคยได้รับรางวัลเกียรติยศจากเวที Tony Awards ในปี 2011 ซึ่งเป็นรางวัลใหญ่ที่มอบให้แก่บุคคล/หน่วยงานในแวดวงศิลปะการแสดงละครเวทีของอเมริกา เทียบเท่ารางวัลออสการ์ในฝั่งภาพยนตร์เลยทีเดียว

ภาพจาก Drama Book Shop
ภาพจาก Drama Book Shop


อย่างไรก็ดี จุดเปลี่ยนครั้งสำคัญมาถึงในปี 2019 เมื่อร้านต้องปิดตัวลงเนื่องจากประสบปัญหาด้านการเงินอย่างหนัก ซ้ำร้ายยังได้รับผลกระทบจากเหตุอุทกภัยในช่วงเวลานั้นด้วย จนทางภาครัฐจำเป็นที่จะต้องยึดร้านและปล่อยขายให้แก่ผู้ที่สนใจ

แต่แล้วโชคชะตาก็พลิกผันอีกครั้ง เมื่อ ลิน-มานูเอล มิแรนดา เจ้าพ่อละครเวทียุคใหม่ผู้สร้างละครมิวสิคัลที่ทำรายได้สูงสุดในประวัติศาสตร์อเมริกาอย่าง Hamilton พร้อมด้วยทีมงานจากละครเพลงเรื่องดังกล่าวอย่างผู้กำกับ โธมัส เคล, โปรดิวเซอร์ เจฟฟรีย์ เซลเลอร์ และเจ้าของโรงละคร เจมส์ แอล เนเดอร์แลนเดอร์ ตัดสินใจติดต่อซื้อ Drama Book Shop เอาไว้ในช่วงโค้งสุดท้ายของการเปิดซื้อ-ขาย ทำให้กรรมสิทธิ์ของร้านหนังสือเก่าแก่แห่งนี้ตกเป็นของพวกเขาไปอย่างฉิวเฉียด

“สำหรับผม Drama Book Shop เป็นทั้งหัวใจและจิตวิญญาณของเหล่านักการละครในนิวยอร์ก” มิแรนดากล่าว “ผมเคยนั่งอ่านบทที่นั่นสมัยเรียนไฮสคูล และได้พบกับผลงานที่น่าทึ่งมากมายจากคำแนะนำของพนักงานในร้าน เพลงที่ผมเขียนเพื่อประกอบ In The Heights (ภาพยนตร์เพลงที่กำลังจะเข้าฉายซึ่งมีเขาเป็นผู้แต่งเพลงประกอบ) ก็แต่งขึ้นจากห้องใต้ดินของร้านนั้น ซึ่งผมรู้สึกตื่นเต้นมากๆ ที่จะได้ส่งต่อแรงบันดาลใจและประวัติศาสตร์ของร้านแห่งนี้ให้กับคนรุ่นหลังสืบต่อไป”

ภาพจาก Drama Book Shop
ภาพจาก Drama Book Shop

...


หลังจากที่กลายเป็นเจ้าของใหม่เรียบร้อยแล้ว พวกเขาก็ได้ปรับปรุงร้านเสียใหม่ ผ่านฝีมือการตกแต่งของ เดวิด โครินส์ นักออกแบบฉากจากมิวสิคัล Hamilton และทีมงานของเขานั่นเอง รวมถึงยังย้ายโลเคชั่นของร้านมาอยู่ใจกลางเมืองมากกว่าเดิม เพื่อให้แฟนๆ ละครเวทีและนักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาได้สะดวกยิ่งขึ้น ซึ่งร้านได้เปิดให้บริการไปเรียบร้อยแล้วเมื่อวันที่ 10 มิถุนายน ที่ผ่านมานี้

นี่จึงเป็นการกลับมาที่ทำให้เราตื่นเต้นของ Drama Book Shop ร้านขายหนังสือระดับตำนานที่เป็นเหมือน ‘จุดนัดฝัน’ ของคนรักละครเวทีในนิวยอร์ก และถึงแม้ว่ากลุ่มผู้ชื่นชอบละครเวทีในประเทศไทยจะยังมีไม่มากนัก แต่หากมีใครลองลุกขึ้นมาเปิดร้านแนวนี้บ้างในอนาคต ก็คงจะเป็นประโยชน์ไม่น้อยสำหรับการสร้างพื้นที่เก็บรวบรวมประวัติศาสตร์และต่อยอดความคิดสร้างสรรค์ด้านการละครในบ้านเรา.


อ้างอิง: Playbill, The New York Times, Broadway World