ไลฟ์สไตล์
100 year

สัมผัสพลังสัมภเวสี ผีเร่ร่อนขอส่วนบุญ

รัก-ยม
18 ก.ค. 2564 05:03 น.
SHARE

ณ ช่วงเวลาหนึ่งเมื่อชีวิตของคนเราตกต่ำ… ล้มลุกคลุกคลานอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน บางคน...ไม่ทันตั้งตัวรับไม่ไหว บางคน...มีสติรับได้สู้ได้ทนไหว แต่ไม่น้อยก็ให้หวนคิดนึกถึงไปว่าน่าจะเป็นผลมาจาก “กรรม” นำพาทำให้โชคชะตาเล่นงาน หมดอำนาจ วาสนาบารมี

...สู้ไม่ได้ก็ “แพ้” ไป สู้ไม่ไหวชีวิตก็ไม่อาจ “ฝืนชะตา” กลับมาฟื้นคืนดังเดิม

ว่ากันว่า...ใครยิ่งมีวิบากกรรมมากก็ยิ่งสะดุดดำดิ่ง ทุกข์มากมหาศาลหาทางไปเจอกับแสงสว่างปลายอุโมงค์ไม่ได้เลย เรียกว่ามืดมนไปหมด ตั้งสติกันให้ดีๆเชื่อไม่เชื่อก็อย่าลบหลู่ ให้เร่งรี่ “ทำบุญ” สร้าง “ความดี” ชดเชยให้เจ้ากรรมนายเวร ใครที่มีกรรมเบาอาจจะคลายได้...ทุกข์ก็จะเบาลงไปได้

แต่ถ้ากรรมหนักถึงหนักมากๆ...ก็อาจจะรับไม่หนักเต็มที่ 100 เปอร์เซ็นต์

ด้วยเพราะ “กรรม” ก็คือผลจากการกระทำ

ในทางธรรมถ้าว่ากันถึงเรื่องที่เกี่ยวโยงกับ “ศรัทธา...ความเชื่อ” ก็หมายถึง เชื่อในสิ่งที่ควรเชื่อ...เชื่อในสิ่งที่เป็นเหตุเป็นผล...เชื่อในสิ่งที่ดีงาม การกระทำ ความดี ไม่ตื่นเต้น...ลุ่มหลงไปตามสิ่งที่เห็นอยู่ตรงหน้า

ศรัทธา 4 มีว่า...กรรมศรัทธา เชื่อในเรื่องของกรรม, วิบากศรัทธา เชื่อในผลของกรรม, กัมมัสสกตาศรัทธา เชื่อในเรื่องความมีกรรมเป็นของตัว ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว

และ...ตถาคตโพธิศรัทธา เชื่อในเรื่องของปัญญาตรัสรู้ของพระตถาคต

หากจะพูดกันในแง่วิทยาศาสตร์ ยึดโยงตามหลักเหตุและผล แน่นอนว่าไม่มีอะไรที่จะเกิดขึ้นมาได้ลอยๆ เช่นว่า น้ำระเหยไปก็กลายเป็นไอน้ำ กระนั้นแล้ว...ก็ยังมีเรื่องราวไม่น้อยที่วิทยาศาสตร์ก็พิสูจน์หาคำตอบไม่ได้...เช่นแม้นรู้ว่าพายุเกิดได้อย่างไร ที่ไหน แต่ก็ไม่รู้ว่าทำไมไปเกิดตรงนั้น

ต่างกับเรื่องของ “กรรม” หากแม้นได้ศึกษากฎแห่งกรรมแล้วจะรู้เลยว่า ไม่มีเรื่องสุ่มหรือ...บังเอิญใดๆเลย กลับ...ล้วนแล้วแต่มีเหตุมีผลทั้งสิ้น

O O O O

การพิสูจน์หาเหตุผลปัจจัยที่เป็น ไม่ใช่เรื่องง่าย ทำนองเดียวกันกับเรื่อง “การกลับชาติมาเกิด”...“ระลึกชาติได้” นั่นเอง

กล่าวกันว่าการกลับชาติมาเกิดนั้น... เป็นความเชื่อที่มีมาแต่โบราณแล้ว ผู้ที่ระลึกชาติได้นั้นมีน้อยเหลือเกิน และเกิดขึ้นได้เป็นกรณีพิเศษเท่านั้น ด้วยเพราะส่วนใหญ่จะลืมชาติภพในอดีตกันไปจนหมด

เรื่องลี้ลับอาถรรพณ์–ปริศนาทั่วโลก มีผู้โพสต์เอาไว้ถึงความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่าเป็นความเชื่อส่วนบุคคลและโปรดใช้วิจารณญาณในการอ่าน

กล่าวถึง “การจำอดีตชาติได้” หมายถึงการที่สามารถจำอดีตชาติได้ด้วยความทรงจำปกติ โดยที่ไม่ต้องใช้วิธีการใดๆ เพื่อให้ได้มาซึ่งความทรงจำเลย ไม่ว่าจะเป็นการสะกดจิต หรือวิธีการอื่นๆ

ขณะที่ “การระลึกชาติได้” นั้น หมายถึง การได้มาซึ่งความทรงจำในอดีตโดยการใช้วิธีใดๆก็ตามเพื่อให้ได้มา อาจจะด้วยการสะกดจิต ฝึกฝนสมาธิ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการระลึกชาติได้ที่ว่านี้ ไม่ได้มาด้วยความทรงจำแบบปกติโดยทั่วไป

น่าสนใจว่า...นักวิทยาศาสตร์ นักจิตวิทยาไม่น้อยยอมรับและเชื่อเกี่ยวกับเรื่องการระลึกชาติและยังคงเดินหน้าหาคำตอบที่เป็นสิ่งที่พิสูจน์ได้อย่างชัดแจ้งอยู่อย่างต่อเนื่อง

O O O O

เชื่อมโยงถึงอีกเรื่อง...การสัมผัสในสิ่งที่มองไม่เห็น อาจจะด้วยความรู้สึกบางอย่างหรือเห็นอะไรบางอย่าง โดยเฉพาะความเชื่อเกี่ยวกับผีเร่ร่อน...วิญญาณสัมภเวสี แน่นอนว่าผีเหล่านี้นั้นมีฤทธิ์อยู่พอสมควร อาจจะกล่าวได้ว่า...มาดีก็ดีไปแต่ถ้ามาร้ายก็ให้ผลร้ายกับ “มนุษย์” ที่ประสบพบเจอนั้นได้เช่นกัน

ประสบการณ์หนึ่งจากคนใกล้ตัว ไปทำบุญที่วัดแห่งหนึ่ง อำเภอบ้านสร้าง จังหวัดปราจีนบุรี หลังจากเสร็จจากการรับศีลรับพรแล้ว ระหว่างที่ลงจากศาลา นำน้ำที่ใช้กรวดน้ำมารดที่โคนต้นไม้ใหญ่ตามความเชื่อศรัทธาที่มีมาแต่โบราณในเรื่องการแผ่ส่วนบุญส่วนกุศลแก่ผู้ล่วงลับ

...ก็ปรากฏอาการแปลกๆ เมื่อรู้สึกหนักบ่า หนักคอ ขึ้นมาอย่างมาก เหมือนแบกอะไรไว้หลายสิบกิโลกรัม

เหตุการณ์นี้อยู่ในบรรยากาศ “ใต้ต้นตะเคียนใหญ่” ที่มีศาลตั้งอยู่เข้มขลัง สะท้อนถึงแรงศรัทธาที่มีอยู่ไม่น้อยนี่เอง ทำให้ต้องคิด รู้สึกได้ว่า...เป็นเรื่องที่ไม่ธรรมดาแน่ๆ

เข้าใจว่าอาจจะมีวิญญาณเร่ร่อน สัมภเวสีมาเกาะขอส่วนบุญด้วยเพราะว่าคนคนนี้ไม่ได้แค่เพิ่งเคยเจอกับเหตุการณ์ลักษณะนี้ แต่เคยเจอมาก่อนหลายต่อหลายครั้งแล้ว

เพื่อนสนิทที่คุ้นเคยจะรู้ว่า เธอ...มีสัมผัสที่พิเศษอะไรบางอย่าง โดยเฉพาะสัมผัสจากพลัง สิ่งเหนือธรรมชาติที่มักจะผ่านเข้ามาเกาะ นัยว่าเพื่อขอให้แผ่ส่วนบุญกุศลไปให้ กระนั้นแล้วผลจะออกมาได้มากได้น้อยอย่างไรนั้น ไม่มีใครพิสูจน์ได้เช่นเดียวกัน

หากแต่สิ่งสำคัญนั้นมีว่า...ทุกครั้งที่เจอ ทุกครั้งจะสวดมนต์ ตั้งจิตอธิษฐาน

หรือ...มีโอกาสก็จะไปทำบุญ แผ่ส่วนบุญส่วนกุศลไปให้

ที่น่าแปลก เพียงแค่ตั้งจิตอธิษฐาน สวดมนต์ ...เพียงเท่านี้ สิ่งหนักๆที่แบกเอาไว้ก็ค่อยๆผ่อนคลายลงไปได้ รู้สึกตัวเบาขึ้นมาอย่างปาฏิหาริย์เลยทีเดียว

เชื่อมโยงศรัทธาความเชื่อเกี่ยวกับเรื่องนี้ บางคนที่เชื่อมต่อถึงผีเร่ร่อนได้ก็ถึงกับนำไปสู่การทำพิธีบูชา นับถือ ทำนองฝากผีฝากไข้ให้ดลบันดาลมาทายทักในเรื่องต่างๆล่วงหน้า ไม่น้อยก็อาจจะรู้สึกคิดไปเอง หลงตัวว่าเป็นคนไม่ธรรมดา มีความพิเศษอะไรบางอย่างเหนือธรรมชาติ...ติดต่อเทพได้ ติดต่อกับอาจารย์ต่างๆได้

...แลกกับสิ่งต่างๆตอบแทนด้วย “ศรัทธา” และ “เครื่องเซ่น”

กระนั้นแล้วก็มีความเชื่อที่เหนือไปกว่านั้น กล่าวคือ “ระดับพลังงานของเทพชั้นสูงนั้น ไม่อาจจะติดต่อกับมนุษย์ได้ง่ายๆด้วยเหตุผลของกรรม คลื่นที่แตกต่าง...”

“ศรัทธา”...นำมาซึ่งปาฏิหาริย์? เชื่อไม่เชื่อโปรดอย่าได้...“ลบหลู่”.

รัก-ยม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ความเชื่อศรัทธากรรมระลึกชาติกลับชาติมาเกิดต้นตะเคียนรัก-ยมเหนือฟ้าใต้บาดาล

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 20:05 น.