ชวนชม ‘ละครโรงเล็ก’ ที่ขอนแก่น กับครั้งแรกของละครเวทีในร้านกาแฟ

ข่าว

  ชวนชม ‘ละครโรงเล็ก’ ที่ขอนแก่น กับครั้งแรกของละครเวทีในร้านกาแฟ

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 ก.ค. 2564 12:52 น.

  • รู้จักกับ ‘ละครโรงเล็ก’ เทศกาลละครเวทีสุดเก๋ในร้านกาแฟที่ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในจังหวัดขอนแก่น ผ่านละคร 3 เรื่อง 3 รสในบริบทแบบอีสาน โดยกลุ่ม Blank Space Theatre และ Young Artists เพื่อให้ผู้ชมได้ดูการแสดงไปพลาง จิบเครื่องดื่มไปพลาง ภายใต้บรรยากาศผ่อนคลายกลางใจเมือง ...พร้อมมาตรการป้องกันโควิด-19 เพื่อความอุ่นใจของผู้ชม


  หากพูดถึงละครเวที หลายคนคงนึกถึงโปรดักชั่นที่มีการออกแบบแสง-สี-เสียงสุดยิ่งใหญ่อลังการ ซึ่งมักมาพร้อมกับความ ‘เล่นใหญ่’ ของเหล่านักแสดง จนเกิดเป็นคำพูดติดตลกที่ว่า ‘เล่นใหญ่รัชดาลัยเธียเตอร์’ แต่ว่าในความเป็นจริง รูปแบบของละครเวทีไม่ได้มีเพียงแค่นั้น เพราะยังมีอีกรูปแบบหนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน นั่นคือ ‘ละครเวทีโรงเล็ก’ ที่สามารถสร้างความรู้สึกใกล้ชิดกับผู้ชมได้มากกว่า แถมยังมอบความบันเทิงได้ไม่แพ้กัน

  ด้วยเหตุนี้ เราจึงอยากแนะนำผู้อ่านทุกท่านไปรู้จักกับ ‘ละครโรงเล็ก’ เทศกาลละครเวทีสุดเก๋ในร้านกาแฟที่ถูกจัดขึ้นเป็นครั้งแรกในจังหวัดขอนแก่น ราวกับยกโรงละครมาตั้งไว้ในร้านกาแฟ เพื่อให้ผู้ชมได้ดูละครไปพลาง จิบเครื่องดื่มไปพลาง ภายใต้บรรยากาศผ่อนคลายกลางใจเมือง


  อีเวนต์ครั้งนี้จัดขึ้นโดย Blank Space Theatre กลุ่มละครที่ก่อตั้งขึ้นในจังหวัดขอนแก่น และน้องๆ ศิลปินเยาวชน Young Artists ผู้มีใจรักในศิลปะการแสดงเหมือนกัน ซึ่งต่างก็เล็งเห็นว่า จังหวัดของพวกเขาควรถูกผลักดันให้มีผลงานด้านศิลปะการแสดงอย่างจริงจังเสียที เพื่อกลายเป็นศูนย์กลางศิลปะการแสดงในพื้นที่ภาคอีสาน ดังนั้น พวกเขาจึงตั้งใจที่จะสร้างสรรค์งานละครและศิลปะให้ควบคู่ไปกับ ‘อัตลักษณ์ความเป็นอีสาน’ ด้วยการนำเสนอละครเวทีสนุกๆ แบบ ‘องก์เดียวจบ’ จำนวน 3 เรื่อง 3 รส ที่ได้รับการดัดแปลงเรื่องราวให้อยู่ในบริบทแบบอีสาน


  นับจาก ‘เสียงซอด’ ที่ปรับเปลี่ยนเนื้อหามาจากบทละครเรื่อง Overtones ของ อลิซ เกอร์สเตนเบิร์ก -นักการละครหญิงชาวอเมริกันจากช่วงต้นศตวรรษที่ 20- จนกลายมาเรื่องราวของสองสาวเพื่อนรักผู้ร่ำรวยและมีชื่อเสียงที่ถูกอบรมกิริยามารยาทตามแบบอย่างหญิงไทยผู้เพียบพร้อม ทว่าเธอทั้งคู่ต่างก็มีความปรารถนาลึกๆ ที่ซ่อนไว้ภายใต้คำพูดและท่าทีที่งดงาม ซึ่งไม่สามารถรอดพ้นจากสายตาของคนนอกไปได้


  ‘เอาดิซั๊น’
  กับชีวิตของหญิงสาวบ้านนอกชาวเชียงยืน ผู้เดินทางตามหาความฝันเข้ามาในเมืองขอนแก่น เพื่อร่วมการออดิชั่นคัดเลือกนักแสดงครั้งสำคัญที่สุดในชีวิต ต่อหน้าผู้กำกับที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศ


  และ ‘แม่ญิง’ ที่ว่าด้วยความเจ็บปวดของสตรี กับการเล่าเรื่องความเป็น ‘แม่ญิง’ คนอีสานที่ถูกกดทับด้วย อำนาจ สงคราม ประเทศ ภูมิภาค พ่อแม่ สามี และลูก ผ่านคำ ‘ผญา’ หรือแนวทางคำสอนของคนอีสานที่งดงามและลึกซึ้ง

  สามารถพบกับทั้ง 3 เรื่องนี้ได้ในเทศกาล ‘ละครโรงเล็ก’ ซึ่งจะเปิดทำการแสดงกันตั้งแต่วันที่ 9-11 และ 16-18 กรกฎาคมนี้ ณ บ้านเสี่ยวช่าย Coffee & Tea ร้านกาแฟที่ตั้งอยู่กลางเมืองขอนแก่น โดยจำกัดจำนวนผู้ชมเพียง 10 ท่านต่อรอบ พร้อมมีมาตรการในการป้องกันการแพร่ระบาด (เช่น สวมแมสก์ตลอดเวลา, ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์) เพื่อความปลอดภัยของทุกฝ่ายในสถานการณ์โควิด-19 ขณะนี้

  ผู้อ่านท่านใดสนใจอยากออกไปสัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่เช่นนี้ ก็สามารถซื้อบัตรเข้าชมและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่เฟซบุ๊กแฟนเพจ Blank Space Theatre ได้เลย


  อ้างอิง:
  Blank Space Theatre

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ละครเวทีขอนแก่นร้านกาแฟBlank Space Theatreละครโรงเล็กspecial content

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 18:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์