ไลฟ์สไตล์
100 year

จากประวัติ "แฝดสยามอินจัน" 210 ปี สู่ซีรีส์ Extraordinary Siamese Story Eng & Chang

ไทยรัฐออนไลน์
24 มิ.ย. 2564 14:57 น.
SHARE
  • แฝดอินจันมีลูกยังไง เป็นสิ่งที่สังคมใคร่รู้ เบื้องหลังการสมรส ที่ได้ภรรยาเป็นสองพี่น้องที่เข้าอกเข้าใจ ทำให้มีทายาทรวม 21 คน นับถึงปัจจุบันมีมากกว่า 1,500 คน
  • อินจันเป็นแฝดสยามคู่แรกของโลก รวมถึงคนไทยคนแรกผู้ซื้อที่ดินในอเมริกากว่า 300 ไร่ ตลอดชีวิตประกอบอาชีพนักแสดง และเกษตรกร
  • ร่างกายของฝาแฝดอินจัน ถูกผ่าชันสูตรเพื่อการศึกษาแฝดตัวติดกัน ขณะมีชีวิตอยู่เคยคิดเข้ารับการผ่าตัดแยกร่าง แต่อันตรายเกินกว่าจะรักษาชีวิตคนใดคนหนึ่ง สุดท้ายจึงล้มเลิกไป

แฝดอินจัน เป็นบุคคลที่มีลมหายใจอยู่จริง มีร่างกายติดกันบริเวณช่วงอก เกิดในช่วงรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย (รัชกาลที่ 2) มีชีวิตอยู่ถึง 4 แผ่นดิน แต่อย่างไรก็ดี เด็กชายอิน-จัน ได้เดินทางออกจากสยามตั้งแต่อายุ 18 ปี ไปแสวงโชคที่ทวีปอเมริกา แล้วก็ไม่ได้กลับมายังประเทศไทยอีกเลย ทั้งคู่เกิดในวันที่ 11 พฤษภาคม 2354 เสียชีวิต 17 มกราคม 2471 สิริอายุ 63 ปี

นอกจากต้นกำเนิดของคำว่า “แฝดสยาม (Siamese Twins)” แล้ว แฝดอินจัน ยังเป็นคนไทยคนแรกที่มีบันทึกไว้ว่าเป็น..

  • ชาวสยามคนแรกที่ได้สัญชาติอเมริกัน
  • ชาวสยามคนแรกที่จดทะเบียนสมรสกับหญิงอเมริกา
  • ชาวสยามคนแรกที่ซื้อที่ดินอเมริกา

..และอาจจะเป็นคนไทยคนแรกที่มีประวัติท่องเที่ยวและเดินทางรอบอเมริกาได้กว้างขวางที่สุด

ประวัติฝาแฝดอินจัน

“บ็อบ วรุตม์ บราวน์” และ “เบ็น วราวุฒิ บราวน์” รับบท อินและจัน
“บ็อบ วรุตม์ บราวน์” และ “เบ็น วราวุฒิ บราวน์” รับบท อินและจัน

เด็กชายฝาแฝดอินจัน เป็นลูกครึ่งชาวจีน ที่อพยพมาตั้งรกรากที่จังหวัดสมุทรสงคราม มารดาเป็นชาวไทยมีชื่อว่านางนาก ในวัยเด็กร่างกายที่ตัวติดกันไม่เป็นอุปสรรคต่อการทำไร่ทำสวน ว่ากันว่าอุปนิสัยของทั้งสอง โลดโผน ปราดเปรียว แข็งแรง ว่ายน้ำจับปลาในแม่น้ำแม่กลองได้สบายๆ มีเรื่องเล่าว่า ปี 2367 เรื่องราวความแปลกมหัศจรรย์ ของเด็กแฝดคู่นี้ทราบถึงพระกรรณของพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 3) แฝดอินจันจึงมีโอกาสเข้าเฝ้าทูลละอองธุลีพระบาท พร้อมกับคุณแม่

ความโด่งดังนี้ทำให้นายฝรั่งหันแตร พ่อค้าชาวอังกฤษ นายโรเบิร์ต ฮันเตอร์ หรือ หลวงอาวุธวิเศษประเทศพานิช ผู้เคยเห็นแฝดอินจันว่ายน้ำมากับตา ได้เล็งเห็นผลประโยชน์จากการนำทั้งสองไปโชว์ตัวทำเงินในต่างประเทศ เมื่อแฝดสยามอินจันอายุได้ 18 ปี ก็นั่งเรือถึง 138 วัน ไปยังอเมริกา อยู่ใต้สัญญาของ อาเบล คอฟฟิศ กัปตันเรือสินค้า The Sachem พออายุ 20 ปี ทั้งสองก็โลดโผน เปิดการแสดงของตัวเองทั่วทวีปอเมริกาและยุโรป

เมื่อถึงวัยที่ต้องมีครอบครัว ความโกลาหลจึงเกิดขึ้น เมื่อฝาแฝดอินจันพบรักกับสาวอเมริกา ภายใต้ความไม่เห็นด้วยทางสังคม ที่ตั้งคำถามกับเซ็กซ์ของชายผู้แปลกประหลาดนี้ รวมไปถึงการเหยียดสีผิว ที่ชาวบ้านนึกภาพไม่ออกว่าลูกหลานของชาวผิวเหลืองจะมีหน้าตาเป็นอย่างไร

ปี 2328 แฝดอินจันได้เปลี่ยนชื่อเป็น Eng และ Chang และใช้นามสกุล Bunker พร้อมได้สัญชาติอเมริกัน ทั้งสองใช้เงินเก็บซื้อที่ดินในรัฐนอร์ทแคโรไลนา ได้ราว 300 ไร่ และซื้อทาสได้ถึง 33 คน ในยุคนั้นการซื้อขายทาสทำได้ในกลุ่มผู้มีฐานะในสังคม

แฝดอินจัน มีลูกได้อย่างไร

(ซ้าย) ภาพถ่ายนายอิน และนายจัน พร้อมกับครอบครัว (ขวา) Alex Sink อดีตประธานฝ่ายการเงิน (CFO) รัฐฟลอริดา
(ซ้าย) ภาพถ่ายนายอิน และนายจัน พร้อมกับครอบครัว (ขวา) Alex Sink อดีตประธานฝ่ายการเงิน (CFO) รัฐฟลอริดา

อินสมรสกับซาร่าห์ (Sarah Ann Yates) และจันสมรสกับอาตีเลต (Adelaide Yates) ใช้ชีวิตร่วมกัน อินกับซาร่าห์มีบุตร 11 คน และจันกับอาตีเลตมีบุตร 10 คน รวม 21 คน ปัจจุบันมีบันทึกว่า ทายาทเคยรวมญาติในปี 2555 มีข้อมูลว่าเรียงลำดับนับญาติได้ 1,500 คน และทายาทหลายคนยังเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงของอเมริกาอีกด้วย อาทิ

  • นายจอร์จ เอฟ. แอชบี ประธานบริษัท ยูเนียน แปซิฟิก เรลโรด 2489-2493 กิจการรถไฟในอเมริกา
  • คาเลบ แวนซ์ เฮนส์ นายพลกองทัพอากาศสหรัฐฯ ที่เคยบินรบในสงครามโลกครั้งที่ 2
  • อเล็กซ์ ซิงค์ สตรีผู้มีชื่อเสียงในแวดวงการเงิน ประกาศว่าตนเป็นทายาทอินจัน

แฝดอินจัน เป็นฝาแฝดประเภท ฝาแฝดแท้ (Identical Twins) เกิดจากการผสมระหว่างเซลล์ไข่และสเปิร์มที่มีสารพันธุกรรมเหมือนกัน พันธุกรรมของทั้งสองจึงเหมือนกันทุกประการ ดังนั้นการนับว่าใครเป็นบุตรของอิน หรือจัน ก็ต้องดูความแตกต่างทางพันธุกรรมของแม่ คือ ซาร่าห์ และ อาตีเลต

ส่วนการร่วมหอนั้น เป็นความลับที่ตายไปพร้อมกับเจ้าของตำนาน แต่มีเรื่องเล่าว่า ทั้งสองแยกบ้านและครอบครัว และแบ่งกันไปอยู่คนละ 3 วัน

ร่างกายของแฝดอินจันเป็นที่สนใจของศัลยแพทย์ ทั้งสองเคยมีความคิดที่จะแยกร่างออกจากกัน ส่วนที่ติดกันของทั้งสองคือส่วนกลางตัว หากเป็นปัจจุบันเทคโนโลยีทางการแพทย์คงจะช่วยไขความกระจ่างด้วยการสแกนผ่านคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้าได้ (MRI) แต่สมัยนั้นการแพทย์ยังไม่เจริญ ทั้งสองเคยขึ้นเตียงเตรียมผ่า แต่สุดท้ายก็ต้องเปลี่ยนใจ เพราะเสี่ยงจะเสียชีวิตทั้งคู่

จุดจบของอินจัน เสียชีวิตอย่างไร

มีบันทึกว่า “จัน” แฝดน้องเสียชีวิตก่อน ด้วยความที่ชอบดื่มสุรา สาเหตุการเสียชีวิตที่บันทึกไว้คือ โรคหัวใจและหลอดเลือด หลังจากเสียชีวิตไม่นาน คนในครอบครัวก็ไปตามแพทย์มาช่วยผ่าแยกร่าง แต่ปาฏิหาริย์ไม่เกิดขึ้น “อิน” ผู้พี่ เสียชีวิตหลังจากแบกร่างสิ้นลมของน้องชายไว้ 2 ชั่วโมงเศษ

การเดินทางของแฝดสยามอินจัน สร้างให้ชีวิตของพวกเขาน่าสนใจ ทั้งในมุมมองชาวอเมริกันเอง และคนทั่วโลกที่ได้รับรู้เรื่องราวของสองชีวิตที่ไม่อาจแยกร่างกันได้ จนกลายเป็นต้นเรื่องที่บริษัท กันตนา โมชั่น พิคเจอร์ส ได้นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ซีรีส์ Extraordinary Siamese Story Eng & Chang 13 ตอน เตรียมลงฉายใน Disney Plus Hotstar เป็นที่แรก ในวันที่ 30 มิถุนายน 2564

แฝดสยามอินจัน เสียชีวิตในวัย 63 ปี ศพของแฝดสยามอินจันฝังอยู่ที่โบสถ์ในเมาท์แอรี่ ซาร่าห์ ภรรยาของอิน เสียชีวิตในวัย 70 ปี สั่งเสียว่า ขอให้ฝังศพใกล้กับลูกคนหนึ่งที่หลังโบสถ์ไวท์เพลน ส่วนอาตีเลต ภรรยาของจัน เสียชีวิตในวัย 94 ปี ศพฝังอยู่ใกล้กับสามี

มารีญา พูลเลิศลาภ รับบท Adelaide Yates ภรรยาของจัน
มารีญา พูลเลิศลาภ รับบท Adelaide Yates ภรรยาของจัน

ภายหลังแฝดสยามคู่แรกของโลกเสียชีวิต 15 วัน 8 ชั่วโมง ทายาทยินยอมให้มีการชันสูตรเพื่อการศึกษา นำทีมโดย หมอ William H. Pancoast M.D. ร่างกายของทั้งคู่จึงไม่เป็นปริศนาอีกต่อไป รายละเอียดนี้เขียนไว้ในวารสารทางการแพทย์ Philadelphia medical times อธิบายว่า ร่างของแฝดอินจันเชื่อมต่อกันด้วยกระดูกอ่อนที่ฐานของกระดูกหน้าอกใกล้กระบังลม ทั้งคู่ใช้ตับร่วมกัน และมีเยื่อบุช่องท้องสอดอยู่ในร่างกายของกันและกัน จึงเฉลยว่า ทั้งคู่ไม่สามารถผ่าแยกร่างกันในตอนวัยที่เติบโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว เพราะส่งผลต่อระบบปอด หัวใจ และช่องท้อง จึงเป็นประโยชน์ต่อการรักษาแฝดร่างติดกันยุคต่อมา ว่าควรรีบผ่าตั้งแต่วัยเด็ก ลดโอกาสเกิดอันตรายได้มากกว่าการผ่าตัดในวัยผู้ใหญ่

อนุสรณ์สถานรำลึกถึงทั้งคู่ ตั้งอยู่ที่เมาท์แอรี่ สหรัฐอเมริกา และสมุทรสงคราม ปัจจุบันลูกหลานอินจัน จัดงานนัดพบคืนสู่เหย้าในสัปดาห์สุดท้ายของเดือนกรกฎาคมของทุกปี เพื่อพบปะพูดคุยและนับจำนวนว่าสกุลบังเกอร์ ได้เติบโต ขยายหลักปักฐานที่ใดบ้าง

ที่มา :
1. “กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว แฝดสยาม อิน-จัน เกิดมาคู่กัน ตายเคียงกัน...ข้าขอลิขิตชีวิตข้าเอง” พล.อ.นิพันธ์ ทองเล็ก (2559) 
2. Former Florida State CFO Alex Sink, goldsea.com

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อินจันแฝดสยามอินจันแฝดสยามแฝดอินจันฝาแฝดฝาแฝดอินจันแฝด อินจัน ประวัติแฝดอินจัน มีลูกยังไงทายาทแฝดอินจันประวัติฝาแฝดอินจันExtraordinary Siamese StoryEng and ChangDisney Plus Hotstarสาระน่ารู้แฝดอินจัน เป็นแฝดประเภทอินจัน ลูกทายาดแฝดอินจันแฝดสยามอินจันสมุทรสงครามฝาแฝดอินจัน รัชกาลที่เท่าไหร่

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 17:25 น.