ไลฟ์สไตล์
100 year

8 พฤษภาคม ระลึกถึง "อังรี ดูนังต์" ผู้ให้กำเนิดวันกาชาดสากล

ไทยรัฐออนไลน์
8 พ.ค. 2564 06:00 น.
SHARE

เมื่อกล่าวถึง “กาชาด” ผู้คนทั่วโลกมักนึกถึงเครื่องหมายกากบาทสีแดง ในประเทศไทยเองก็มีหน่วยงานกาชาด ซึ่งเป็นองค์กรการกุศล รับบริจาคเลือด และสิ่งของสำหรับช่วยเหลือประชาชนในคราวยากลำบาก แต่ทราบหรือไม่ว่า งานของกาชาดนี้เป็นกิจกรรมด้านมนุษยธรรมที่มีประวัติและที่มาอันยาวนาน และวันที่ 8 พฤษภาคมนี้ก็ได้รับการยกย่องให้เป็น “วันกาชาดสากล” ตามวันเกิดของผู้ก่อตั้ง

8 พฤษภาคม วันรำลึกถึงผู้ให้กำเนิด “วันกาชาดสากล”

“วันกาชาดสากล” หรือ “วันกาชาดโลก” ได้เกิดขึ้นจากแนวความคิดของนายอังรี ดูนังต์ (Henry Dunant) ผู้เห็นความโหดร้ายของความสูญเสียในสงคราม ขณะที่เขาเดินทางไปอิตาลี ปี พ.ศ. 2402 ก็ชักชวนชาวบ้านมาเป็นหน่วยอาสาช่วยเหลือผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากสงครามที่ซอลเฟริโน หลังจากนั้น 3 ปี นายอังรี ดูนังต์ ก็ได้เขียนหนังสือ “ความทรงจำแห่งซอลเฟริโน” และได้เสนอความคิดเห็นว่า “จะเป็นไปได้หรือไม่ ที่จะตั้งองค์กรอาสาสมัครเพื่อช่วยเหลือทหารบาดเจ็บในยามเกิดสงคราม”

นายอังรี ดูนังต์ เกิดวันที่ 8 พฤษภาคม พ.ศ. 2371 ที่เมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพครั้งแรกของโลกในปี พ.ศ. 2444 เมื่ออายุ 73 ปี จากผลงานที่ริเริ่มก่อตั้งหน่วยอาสากาชาดเพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ จนเกิดเป็นกฎหมายด้านมนุษยธรรมระหว่างประเทศ ผลงานของนายอังรี ดูนังต์ปรากฏผลมาจนปัจจุบัน ดังนี้

1. การริเริ่มก่อตั้งคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ และการก่อตั้งสภากาชาดประจำชาติขึ้นใน พ.ศ. 2406 โดยมีบทบาทในการช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ เมื่อเกิดภัยสงครามและภัยพิบัติต่างๆ

2. การเผยแพร่และพัฒนากฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ (International Humanitarian Law) จากการประชุมกาชาดระหว่างประเทศใน พ.ศ. 2407 ที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นที่มาของอนุสัญญาเจนีวา (Geneva Conventions) และถือได้ว่าเป็นกฎหมายมนุษยธรรมฉบับแรกของโลก


องค์กรกาชาดระหว่างประเทศได้รับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพอีก 3 ครั้ง และทั่วโลกก็เป็นสมาชิกกาชาดที่พร้อมคอยช่วยเหลือเกื้อกูลกันในยามยากลำบาก วันที่ 8 พฤษภาคมของทุกปีซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดของนายอังรี ดูนังต์ จึงเป็นวันที่ทุกประเทศทั่วโลกจัดกิจกรรมกาชาดโลก เพื่อแสดงความรำลึกถึงผู้ริเริ่มก่อตั้งกาชาดนี้ นายอังรี ดูนังต์ ถึงแก่กรรมเมื่อวันที่ 30 ตุลาคม พ.ศ.2453 อายุ 82 ปี เขาเป็นแบบอย่างของนักมนุษยธรรมที่อุทิศตนเพื่อช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ที่ทรงคุณค่าของโลก ปัจจุบันคณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ (ICRC) มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่เมืองเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

ที่มา : สำนักงานยุวกาชาด สภากาชาดไทย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วันกาชาดวันกาชาดสากลวันกาชาด ภาษาอังกฤษหลักการกาชาดสากลวันกาชาดไทยผู้ให้กำเนิดกาชาดวันพยาบาลสากลอังรีดูนังต์ICRC

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 12:38 น.