เล่าเรื่องสิทธิมนุษยชนในอาเซียน ผ่านนิทรรศการ ‘การ์ตูนการเมือง’ ASEAN Human Rights Cartoon

ข่าว

เล่าเรื่องสิทธิมนุษยชนในอาเซียน ผ่านนิทรรศการ ‘การ์ตูนการเมือง’ ASEAN Human Rights Cartoon

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2564 15:07 น.

บันทึก
  • The ASEAN Human Rights Cartoon Exhibition เป็นนิทรรศการการ์ตูนการเมืองและเรื่องสิทธิมนุษยชนระดับอาเซียนที่จัดขึ้นตลอดเดือนพฤษภาคม โดยมีนักวาดไทยจำนวน 4 คนเข้าร่วมด้วย


สะอาด, Erdy, Wawawawin และ Pssyppl. คือ 4 นักวาดการ์ตูนการเมืองของไทยที่มีโอกาสเข้าร่วมแสดงผลงานใน The ASEAN Human Rights Cartoon Exhibition นิทรรศการการ์ตูนการเมืองและเรื่องสิทธิมนุษยชนระดับอาเซียน ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 3-30 พฤษภาคมนี้ ในเว็บไซต์ Craftora

นิทรรศการครั้งนี้เป็นการรวมตัวของนักวาดการ์ตูนจาก 5 ประเทศในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้แก่ มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, ไทย และเมียนมา ซึ่งนำทีมโดย ซุคิฟลี ซัม อันวาร์ หรือนามปากกาว่า ซูนาร์ (Zunar) นักวาดชาวมาเลเซียนรุ่นเก๋าที่เคยติดคุกนานถึง 43 ปีจากการวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาล ซึ่งภายในนิทรรศการแบบออนไลน์นี้ จะมีผลงานทั้งหมดจำนวน 74 ชิ้น จาก 37 นักวาดขึ้นจัดแสดง

ผลงานทุกชิ้นในหัวข้อ Human Rights in My Country จะเป็นการ์ตูนที่พูดถึงความขัดแย้งทางการเมืองและปัญหาด้านสิทธิมนุษยชนที่เกิดขึ้นในบ้านเมืองของพวกเขา ซึ่งแม้จะมีเทคนิดการวาดและลีลาการเล่าเรื่องที่ต่างกัน แต่ก็ล้วนสะท้อนถึงทัศนคติที่พวกเขามีต่อประเด็นเหล่านี้อย่างตรงไปตรงมา ทั้งนี้ก็เพื่อยืนยันว่าพลเมืองทุกคนควรมี ‘สิทธิเสรีภาพ’ ในการแสดงออกทางความคิดเห็น -- อีกทั้งยังมีนิทรรศการย่อยที่เหล่าศิลปินนานาชาติร่วมกันวาดภาพบอกเล่าถึงสถานการณ์ความรุนแรงในเมียนมาผ่านพื้นที่ที่ชื่อ Myanmar Solidarity Gallery ด้วย


โดยศิลปินจากบ้านเราที่จะร่วมแสดงผลงานในงานด้วย มีทั้ง ลูกไม้ Erdy (เออดี) นักวาดหญิงที่แม้จะสร้างสรรค์งานออกแบบแสนน่ารัก แต่ก็มักแฝงการตั้งคำถามกับสังคมไทยเสมอ, Wawawawin (ววววิน) นักวาดหนุ่มผู้สนใจวัฒนธรรมป๊อปที่มีความโดดเด่นในแง่ของลายเส้นและการลงสี, Pssyppl. (ที่ย่อมาจาก Pussy People) นักวาดที่มักแสดงความโกรธเกรี้ยวของประชาชนออกมาผ่านภาพได้อย่างทรงพลัง และ สะอาด เจ้าของลายเส้นเรียบง่ายที่มักสะท้อนปัญหาของสังคมผ่านมุมมองของตัวละครเยาวชน -- ซึ่งศิลปินทั้งหมดนี้ล้วนยืนยันผ่านผลงานของตัวเองว่า การเมืองเป็นเรื่องของทุกคน และเราควรมีสิทธิที่จะแสดงความคิดเห็นต่อปัญหาทางสังคมการเมืองได้อย่างอิสระ โดยปราศจากการควบคุมที่ไม่เป็นธรรมจากผู้มีอำนาจในบ้านเมือง

อนึ่ง สะอาดจะมีคิวร่วมเสวนาออนไลน์กับอีก 3 นักวาดจากฟิลิปปินส์, อินโดนีเซีย และเมียนมา ในเวลา 13.00 น. ของวันที่ 3 พ.ค.นี้ ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปร่วมฟังได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายที่ www.craftora.comอ้างอิง: เพจเฟซบุ๊ก Sa-ard, The Vibes, Prachatai

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

90 ปี ปชต. ล้มลุกคลุกคลาน : ขีดเส้นใต้เมืองไทย
11:01

90 ปี ปชต. ล้มลุกคลุกคลาน : ขีดเส้นใต้เมืองไทย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 10:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์